Ngành bán lẻ sức khỏe và sắc đẹp đang hướng đến hình ảnh xanh hơn

Đăng bởi lbc vào 04/12/2020

Nếu như trước đây, các sản phẩm làm đẹp được chiết xuất từ thiên nhiên chỉ chiếm thiểu số, thì nay sự chuyển dịch trong sống xanh trong hành vi tiêu dùng đã khiến xu hướng này ngày càng được ưa chuộng. Đặc biệt là nhóm sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Bài viết liên quan:

Xu hướng tiêu dùng xanh hơn đòi hỏi một cách quản lý bán lẻ hiệu quả hơn

Xu hướng tiêu dùng xanh hơn đòi hỏi một cách quản lý bán lẻ hiệu quả hơn

1. Làm cho từ “sạch” trở nên dễ hiểu

Các thương hiệu đang nói nhiều hơn đến từ “sạch”, chúng ta cam kết sản phẩm của mình “sạch” nhưng đó chưa phải những gì người tiêu dùng muốn. Chữ “sạch” quá chung chung và họ muốn biết chính xác là điều gì khiến sản phẩm này “sạch” so với những sản phẩm khác. Đây cũng là nguồn gốc của sự nhầm lẫn khi mua hàng của khách hàng. Nhiệm vụ của nhà quản lý bán lẻ là làm chứ “sạch” trở nên dễ hiểu hơn.

Hiện nay, các sản phẩm “sạch” thường được định nghĩa là không chứa các phụ gia hóa học và thành phần cụ thể bị cho là có hại cho sức khỏe. Nhiều thương hiệu cố gắng làm nổi bật mình bằng cách đưa ra những cam kết rằng mình không chứa hóa chất độc hại nào đó. Những cụm từ như “không biến đổi gen”, “không có sulfites”,… rất thường được sử dụng.

Để làm được điều này, bạn có thể kết hợp sử dụng bảng hiệu chỉ dẫn và màn hình thông tin để giáo dục khách hàng, kể một câu chuyện cho họ thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng các sản phẩm “sạch”, từ đó hướng họ đến việc tiêu dùng các sản phẩm của mình.

Để thể hiện rõ từ sạch trong sản phẩm, thương hiệu cần một câu chuyện truyền cảm hứng

Để thể hiện rõ từ sạch trong sản phẩm, thương hiệu cần một câu chuyện truyền cảm hứng

2. Truyền cảm hứng bằng việc trưng bày trong cửa hàng

Thay vì một danh sách chỉ toàn chữ ghi những thành phần có trong sản phẩm, việc kể chuyện với hình ảnh thông qua màn hình hay bảng hiệu hiệu quả hơn nhiều. Để mô tả một serum có chiết xuất trái cây, một màn hình đầy những hoa quả tươi mát chuyển động sẽ truyền tải thông điệp tốt hơn, cả về tính năng, màu sắc lẫn mùi hương. Điều đó không chỉ thu hút khách hàng mà còn khiến họ ghi nhớ lâu hơn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sẽ thật tiếc nếu bạn không ứng dụng màn hình tăng cường kỹ thuật số và thực tế ảo tăng cường (AR) để tăng cơ hội giáo dục khách hàng mà không hề làm mất diện tích trên kệ. Càng được cung cấp nhiều thông tin, người tiêu dùng sẽ càng tin tưởng vào sản phẩm của bạn.

Không gian trưng bày trong cửa hàng cũng quyết định đến sự thành công của thương hiệu

Không gian trưng bày trong cửa hàng cũng quyết định đến sự thành công của thương hiệu

Hãy tham khảo cách làm của L’Occitane – nhà bán lẻ các sản phẩm chăm sóc cơ thể hàng đầu tại Pháp. Bằng công nghệ thực tế ảo, họ đưa người dùng đến trực tiếp cánh đồng lavender – nguồn nguyên liệu sản xuất – để họ cảm nhận được sự trong lành và mùi hương của nó. Tại bối cảnh Việt Nam, điều này tuy còn nhiều khó khăn nhưng cũng là một phương pháp hay để các nhà quản lý bán lẻ có thể thực hiện.

Xem thêm: 5 cách thức xây dựng doanh nghiệp bán lẻ trở nên bền vững hơn

3. Tập trung vào các sản phẩm lành mạnh mang đến lợi ích cho khách hàng

Xây dựng một không gian “xanh” với nhiều cây và nguyên liệu tươi là một lời công bố ngầm cho những nguyên liệu bạn sử dụng để sản xuất là hoàn toàn sạch và tươi mát. Các bảng hiệu và màn hình thông tin không nhất thiết lúc nào cũng phải quảng bá sản phẩm. Bạn có thể chạy trên đó những hình ảnh xanh tươi, mát lành để củng cố hình ảnh cũng như cam kết cho những sản phẩm “xanh” mà mình cung cấp.

Để thu hút sự chú ý và ghé thăm cửa hàng, bạn có thể làm theo cách của Target – hãng bán lẻ lớn thứ 8 tại Mỹ áp dụng. Bên cạnh những sản phẩm tự nhiên của mình, hãng bổ sung một số nhãn hiệu làm đẹp tự nhiên khác và quảng bá chúng xen kẽ với nhau. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Target mà còn cho cả khách hàng. Các sản phẩm Target có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn, còn khách hàng thì có nhiều sự lựa chọn hơn.

Một không gian mua sắm “xanh” giúp tạo niềm tin về sản phẩm với người tiêu dùng

Một không gian mua sắm “xanh” giúp tạo niềm tin về sản phẩm với người tiêu dùng

4. Hãy để thành phần sản phẩm lên tiếng

Sẽ chẳng có một phương thức nào thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng việc để họ tự kiểm chứng. Khách hàng ngày nay là những người thông minh, họ có nhu cầu và có quyền biết chính xác nguồn gốc các nguyên liệu đến từ đâu. Để tạo dựng niềm tin với khách hàng, bạn hãy chắc chắn rằng những thông tin đó được thể hiện rõ ràng và minh bạch.

Để kiểm tra xem mình có thực sự làm tốt bước này trong quản lý bán lẻ hay không, bạn có thể theo dõi danh sách kiểm tra sau:

  • Truyền thông minh bạch và đầy đủ thông tin sản phẩm qua bảng hiệu và màn hình thông tin.
  • Cân nhắc sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) để mang câu chuyện của thương hiệu vượt ra khỏi 4 bức tường của cửa hàng.
  • Tạo cho khách hàng một trải nghiệm mua sắm đáng nhớ và thú vị.

Minh bạch thông tin về nguồn gốc sản phẩm là yếu tố quan trọng trong truyền thông sản phẩm sạch

Minh bạch thông tin về nguồn gốc sản phẩm là yếu tố quan trọng trong truyền thông sản phẩm sạch

Cuốn theo sự thay đổi của thời cuộc, bạn và doanh nghiệp cũng cần thật nhanh nhạy bắt kịp xu thế để tạo lập được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Trong tương lai, sự dịch chuyển sang xu hướng sống xanh sẽ không dừng lại ở các ngành hàng sức khỏe hay làm đẹp, mà sẽ tiếp tục lan rộng ở nhiều lĩnh vực bán lẻ khác.