Ba xu hướng công nghệ sẽ được ứng dụng trong ngành bán lẻ thuốc

Đăng bởi lbc vào 19/03/2023

Với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ chủ động của người dân như hiện nay, ngành bán lẻ dược phẩm đang có những bước tăng trưởng vượt bậc. Theo dõi hoạt động kinh doanh, quản lý kho thuốc và thông tin khách hàng là mối bận tâm hàng đầu của các nhà quản trị khi vận hành một chuỗi bán lẻ thuốc. Ứng dụng các xu hướng công nghệ hiện đại được xem là giải pháp hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc xây dựng hệ thống bán thuốc.

Cùng LBC International điểm qua 3 giải pháp công nghệ giúp tối ưu hệ thống nhà thuốc trong bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

Tối ưu hệ thống quản trị bán lẻ thuốc nhờ ứng dụng các xu hướng công nghệ

Tối ưu hệ thống quản trị bán lẻ thuốc nhờ ứng dụng các xu hướng công nghệ

1. Giới thiệu về ngành bán lẻ thuốc và vai trò của công nghệ trong bán lẻ thuốc

Bán lẻ thuốc là hoạt động chuyên môn của các cơ sở, bao gồm cung cấp thuốc trực tiếp đến tay người sử dụng, tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn. Thị trường bán lẻ thuốc tại Việt Nam đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ sự tham gia của các chuỗi nhà thuốc lớn. Bên cạnh đó, tiềm năng của ngành còn là sự cộng hưởng của nhu cầu chăm sóc sức khỏe, mức tăng trưởng kênh bán hàng và cơ cấu dân số.

Nhiều đơn vị bán lẻ thuốc bắt đầu ứng dụng công nghệ để quản lý

Nhiều đơn vị bán lẻ thuốc bắt đầu ứng dụng công nghệ để quản lý

Không nằm ngoài xu hướng công nghệ hoá, nhiều nhà thuốc bắt đầu ứng dụng công nghệ vào quản trị để tối ưu hiệu quả kinh doanh. Các phần mềm quản lý nhà thuốc chuyên dụng không chỉ giúp quản lý đầu thuốc, kiểm kê xuất nhập kho mà còn là công cụ bán hàng đa năng, hỗ trợ đắc lực cho chủ nhà thuốc và dược sĩ.

2. Ba xu hướng công nghệ được ứng dụng thành công trong quản lý bán thuốc

Sự hỗ trợ của công nghệ trong ngành bán lẻ dược phẩm không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhân lực mà còn là “chìa khoá” để nâng cao hiệu quả quản trị. Với những thành công đem lại, các công nghệ dưới đây sẽ tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong năm 2023.

2.1. Điện toán đám mây trong quản lý kho và bán hàng

Điện toán đám mây hay điện toán máy chủ ảo là mô hình dịch vụ cho phép người sử dụng truy cập tài nguyên điện toán dùng chung thông qua kết nối mạng. Điện toán đám mây đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành bán lẻ, phục vụ cho khâu quản lý kho và bán hàng.

Công nghệ điện toán đám mây hữu ích trong việc quản lý hoạt động cửa hàng và kho

Công nghệ điện toán đám mây hữu ích trong việc quản lý hoạt động cửa hàng và kho

Với việc dữ liệu được lưu trữ trên “đám mây”, nhà quản trị có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị. Công nghệ điện toán đám mây giúp nhà bán lẻ dễ dàng theo dõi và kiểm soát hoạt động tại cửa hàng, xử lý đơn hàng, quản lý giao vận và tiết kiệm chi phí hơn so với phương thức quản trị truyền thống.

Nắm bắt xu hướng công nghệ này, trong năm 2023 Oracle WMS đã đưa ra giải pháp quản lý dữ liệu mang tên Netsuite. Sản phẩm Netsuite được tích hợp hệ thống quản lý sân bãi, quản lý hàng tồn kho trên nền tảng Oracle Cloud, giúp tối ưu tốc độ hoạt động tìm kiếm, mua hàng và giao dịch.

2.2. Internet of Things (IoT) trong quản lý kho và kiểm soát chất lượng

Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật là mạng lưới các thiết bị tính toán, máy móc cơ khí, kỹ thuật số hoặc con người có mối quan hệ với nhau, có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần đến sự tương tác giữa con người và máy tính.

IoT được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực bán lẻ, bao gồm cả ngành dược phẩm

IoT được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực bán lẻ, bao gồm cả ngành dược phẩm

Kệ thông minh là một ví dụ điển hình của ứng dụng IoT vào ngành bán lẻ thuốc của năm nay. Kệ thông minh là loại kệ được trang bị cảm biến có kết nối với nền tảng IoT. Trong trường hợp thiếu hụt thuốc, kệ thông minh sẽ tự ra cảnh báo với cửa hàng và gửi yêu cầu nhập hàng đến nhà cung cấp nếu cần thiết.

2.3. Hệ thống quản lý bán hàng (CRM) và công cụ tương tác khách hàng

CRM (Customer Relationship Management) – quản lý quan hệ khách hàng, là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng, duy trì mối quan hệ với khách hàng thông qua các hoạt động tương tác, chăm sóc khách hàng. Phần mềm CRM sẽ trao quyền cho doanh nghiệp, hỗ trợ tạo ra các chiến dịch tiếp thị phù hợp để cải thiện hiệu quả hoạt động, thúc đẩy doanh số bán hàng.

Hệ thống CRM hỗ trợ doanh nghiệp trong tương tác và chăm sóc khách hàng

Hệ thống CRM hỗ trợ doanh nghiệp trong tương tác và chăm sóc khách hàng

Bán lẻ thuốc là một trong những ngành hàng ứng dụng CRM vào hệ thống quản lý nổi bật nhất. Xu hướng công nghệ này giúp nhà thuốc quản lý kho thuốc hiệu quả, kiểm kê lượng thuốc xuất – nhập hàng ngày, quản trị đơn hàng đang vận chuyển, lưu trữ dữ liệu khách hàng. Quan trọng hơn, CRM giúp nhà bán lẻ tiếp cận được nhiều khách hàng, giải quyết nhiều đơn thuốc cùng lúc, giữ chân khách hàng trung thành bằng cách nâng cao trải nghiệm mua sắm của họ.

Retail Pro Prism mang lại quả quản trị tối ưu trong ngành bán lẻ thuốc

Retail Pro Prism mang lại quả quản trị tối ưu trong ngành bán lẻ thuốc

Retail Pro Prism là phần mềm chuyên dụng cho ngành bán lẻ, đặc biệt có thể ứng dụng trong quản trị chuỗi nhà thuốc. Với phần mềm này, nhà bán lẻ có thể quản lý đồng thời nhiều nhà thuốc trong hệ thống, quản lý kho thuốc theo từng danh mục cụ thể, kiểm soát quy trình xuất – nhập thuốc. Đặc biệt, Retail Pro Prism còn hữu ích trong việc quản trị thông tin khách hàng, xây dựng kế hoạch chăm sóc riêng cho từng đối tượng khách hàng.

Ứng dụng các xu hướng công nghệ vào hệ thống chuỗi nhà thuốc giúp việc quản trị trở nên đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Ngay từ bây giờ, nhà bán lẻ nên cân nhắc đến việc số hoá hệ thống quản trị, lựa chọn và ứng dụng các công nghệ phù hợp để tối ưu hiệu quả kinh doanh.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về các phần mềm quản lý bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.