Đằng sau sự thành công của các “ông lớn” chuỗi cửa bán lẻ cửa hàng tiện lợi

Đăng bởi lbc vào 19/03/2023

Mô hình chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi ngày càng phổ biến và phát triển tại các thành phố lớn, minh chứng là sự thành công của chuỗi hệ thống Circle K, GS25 hay Ministop. Tuy nhiên, để trở thành “ông lớn” trong mô hình này là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành bán lẻ.

Cùng LBC International đi tìm bí quyết thành công của những chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng tại Việt Nam và giải pháp quản trị hiệu quả cho ngành bán lẻ.

Bài viết liên quan: 

Kinh doanh chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi thành công nhờ nhiều yếu tố

Kinh doanh chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi thành công nhờ nhiều yếu tố

1. Điểm danh những ông lớn kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi là mô hình bán lẻ quy mô nhỏ, tập trung kinh doanh các sản phẩm, mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ uống, đồ ăn liền, vật dụng cá nhân… Đúng như tên gọi của nó, chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi có thể đáp ứng mọi nhu cầu mang tính tiện lợi của khách hàng, phong cách phục vụ chuyên nghiệp và hiện đại nên ngày càng “được lòng” người tiêu dùng.

Nhanh chóng và thuận tiện là yếu tố tạo nên sức hút cho các cửa hàng tiện lợi

Nhanh chóng và thuận tiện là yếu tố tạo nên sức hút cho các cửa hàng tiện lợi

Nhắc đến mô hình cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể nhớ ngay đến những “ông lớn” sau:

  • Circle K

Circle K là chuỗi cửa hàng tiện lợi đến từ Mỹ, hoạt động 24/24 và hiện có hơn 16.000 của hàng trên toàn cầu. Circle K có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, hiện nay có gần 400 cửa hàng tại các thành phố lớn. Tại hệ thống của Circle K, khách hàng chỉ cần mua một sản phẩm bất kỳ là có thể thoải mái sử dụng không gian cửa hàng.

  • GS25

GS25 là hệ thống cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc, vào Việt Nam từ năm 2018. Dù chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng GS25 đã nhanh chóng giành được cảm tình từ phía khách hàng, đặc biệt là dân văn phòng và giới trẻ. Hàng hoá ở GS25 cực kỳ đa dạng, mức giá ổn, đồ ăn được đánh giá là chất lượng hơn so với các cửa hàng tiện lợi khác.

GS25 là chuỗi cửa hàng tiện lợi quen thuộc với người tiêu dùng Việt

GS25 là chuỗi cửa hàng tiện lợi quen thuộc với người tiêu dùng Việt

  • Ministop

Ministop là chuỗi cửa hàng bán lẻ tiện lợi đến từ Nhật Bản, thành lập từ năm 1980 và hiện chỉ có ở các tỉnh thành miền Nam. Ministop xây dựng thương hiệu dựa trên tiêu chí tiện lợi, tươi ngon và thân thiện, luôn chăm chút cho sản phẩm cung cấp đến tay khách hàng. Đặc biệt, Ministop còn hỗ trợ các dịch vụ ăn uống tại chỗ, máy ATM, thanh toán điện nước…

2. Công thức chung cho sự thành công của chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng

Với sự cạnh tranh khốc liệt từ các loại hình bán lẻ tương tự như chợ, cửa hàng tạp hoá hay siêu thị nhỏ, để một chuỗi cửa hàng tiện lợi tồn tại và phát triển là điều không hề dễ dàng. Công thức chung để xây dựng hệ thống cửa hàng bán lẻ tiện lợi bao gồm các yếu tố sau:

  • Đầu tư vào chất lượng, không gian… để gây ấn tượng

Không gian cửa hàng và chất lượng sản phẩm là những yếu tố cốt lõi để thu hút khách hàng đến với cửa hàng tiện lợi. Do đó, nhà bán lẻ cần có sự đầu tư đúng mức vào những khía cạnh nói trên. Đầu tiên, chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi nên nằm tại những vị trí đắc địa, dễ tiếp cận với khách hàng, logo và băng rôn quảng cáo cần ở nơi dễ thấy, có màu sắc bắt mắt.

Trưng bày hàng hoá khoa học và bắt mắt là cách để kích thích hành vi mua sắm

Trưng bày hàng hoá khoa học và bắt mắt là cách để kích thích hành vi mua sắm

Cách sắp xếp hàng hóa trong cửa hàng cũng rất quan trọng, thoả mãn tiêu chí khoa học và dễ tìm kiếm để kích thích hành vi mua sắm. Bên cạnh đó, nhà bán lẻ cũng nên đa dạng loại hình sản phẩm và mức giá, lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng hàng hoá đầu vào.

  • Đa dạng phương thức thanh toán

Xu hướng tiêu dùng đang dần thay đổi theo chuyển động của thời đại kỹ thuật số, phương thức thanh toán cũng vì thế mà thay đổi theo. Đa dạng phương thức thanh toán trong cửa hàng tiện lợi là cách để nâng cao dịch vụ khách hàng, tạo trải nghiệm mua sắm liền mạch và gia tăng số lượng giao dịch trực tuyến, thúc đẩy nền kinh tế số. Ngoài thanh toán bằng tiền mặt, cửa hàng tiện lợi nên trang bị thêm các hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, ví điện tử, mã QR…

  • Luôn nắm bắt và cập nhật xu hướng của ngành

Luôn cập nhật xu hướng ngành là bí quyết để thành công khi kinh doanh chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi. Đặc thù của thị trường bán lẻ là thay đổi liên tục, nếu không nắm bắt xu hướng, cửa hàng của bạn có thể mất đi lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Mặt khác, những thay đổi trong xu hướng thị trường còn là nền tảng để nhà quản trị xây dựng kế hoạch kinh doanh tương lai.

Thị trường thay đổi liên tục, đòi hỏi nhà bán lẻ phải cập nhật và nắm bắt xu hướng

Thị trường thay đổi liên tục, đòi hỏi nhà bán lẻ phải cập nhật và nắm bắt xu hướng

  • Ứng dụng công nghệ hiệu quả

Công nghệ góp phần quan trọng vào quy trình vận hành và quản lý cửa hàng tiện lợi. Công nghệ mới hỗ trợ hiệu quả trong việc quản trị hoạt động cửa hàng, hàng hoá, hàng tồn kho, giao dịch thanh toán và hiệu suất làm việc của nhân viên. Do đó, để nâng cao trải nghiệm khách hàng, nhà bán lẻ cần có kế hoạch chuyển đổi số cho cửa hàng ngay từ bây giờ.

3. Giải pháp phần mềm Retail Pro Prism – hội tụ chức năng tiện lợi dành riêng cho quản lý chuỗi cửa hàng tiện lợi

Retail Pro Prism là giải pháp công nghệ phần mềm của LBC International dành riêng cho các đơn vị kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi. Phần mềm được tích hợp các tính năng ưu việt về quản trị, bao gồm quản trị danh mục sản phẩm, hàng tồn kho, lịch sử giao dịch, đơn hàng đang vận chuyển, hiệu suất làm việc của nhân viên, thông tin khách hàng… Toàn bộ các tính năng được tích hợp trên một nền tảng duy nhất, cho phép nhà quản trị làm việc mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị.

Retail Pro Prism - giải pháp công nghệ cho việc kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi

Retail Pro Prism – giải pháp công nghệ cho việc kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi

Retail Pro Prism đã và đang được ứng dụng trên hệ thống quản lý của các doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ uy tín. Phần mềm phù hợp cho nhiều ngành hàng và quy mô cửa hàng khác nhau, giúp nhà bán lẻ xây dựng hệ thống bán hàng đồng bộ và chuyên nghiệp.

Liên tục đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại là những yếu tố cốt lõi giúp chuỗi bán lẻ cửa hàng tiện lợi trụ vững và có chỗ đứng trên thị trường. Hy vọng rằng bài phân tích trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích khi kinh doanh mô hình cửa hàng tiện lợi. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm quản trị bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.