Giải bài toán quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi hiệu quả, tối ưu

Đăng bởi lbc vào 20/03/2023

Quản trị nhân sự chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp kinh doanh theo dạng chuỗi. Bài toán đặt ra cho quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi là làm thế nào để tinh gọn và tối ưu nguồn lực, tuyển dụng được nhân tài, nâng cao năng suất làm việc nhưng chi phí bỏ ra vẫn thấp nhất.

Cùng LBC International tìm hiểu về thực trạng quản lý nhân sự tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi và giải pháp để tối ưu quy trình quản trị nhân viên.

Bài viết liên quan: 

Quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi là bài toán khó

Quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi là bài toán khó

1. Thực trạng quản trị nhân sự tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi

Sự thành công của những “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh quản lý tài chính, khách hàng và chất lượng hàng hoá đầu vào thì quản trị nhân sự có vai trò quan trọng không kém trong chiến lược xây dựng và phát triển chuỗi.

Nhìn chung, việc quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi vẫn còn khá nhiều vấn đề tồn đọng. Nhân sự làm việc bán thời gian chiếm đa số, lao động ca kíp gây khó khăn cho việc quản lý, chấm công và tính lương. Mặt khác, nhân sự tại các cửa hàng tiện lợi thường thay đổi liên tục, tỷ lệ biến động nhân sự cao do đặc thù công việc, sự cạnh tranh lao động với nhau và với những ngành nghề khác.

Việc quản trị nhân sự hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng

Việc quản trị nhân sự hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng

Về bộ phận quản trị, lượng quản lý cấp trung đang có phần thiếu hụt vì yêu cầu chuyên môn cao và ứng viên chưa đủ điều kiện đáp ứng. Đa phần ứng viên đều chưa qua đào tạo bài bản, chính quy, thường là người lao động tự học và tự trang bị kỹ năng mềm. Ngoài ra, bản thân các đơn vị kinh doanh hệ thống cửa hàng tiện lợi vẫn chưa có sự đầu tư nghiêm túc vào khâu quản trị nhân sự.

2. Đi tìm giải pháp quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi hiệu quả

Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp dạng chuỗi. Muốn quản lý hiệu quả, doanh nghiệp cần đưa ra những giải pháp phù hợp, thực hiện một cách đồng bộ và nhất quán trên phạm vi toàn hệ thống.

  • Tuyển dụng nhân sự phù hợp với mục tiêu chung

Tuyển dụng nhân sự là khâu đầu tiên cần chú ý trong quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi. Nhân sự là người tiếp xúc trực tiếp, truyền tải giá trị doanh nghiệp đến với khách hàng, quyết định mức độ hài lòng và khả năng quay lại của họ trong tương lai. Do đó, khi tuyển dụng, nhà quản trị cần lựa chọn những nhân sự phù hợp với mục tiêu phát triển chung, có khả năng gắn bó lâu dài, hết lòng vì công việc và có độ gắn kết cao với nhân sự khác.

Lựa chọn những nhân sự phù hợp với định hướng phát triển chung của doanh nghiệp

Lựa chọn những nhân sự phù hợp với định hướng phát triển chung của doanh nghiệp

  • Dẫn dắt và tổ chức hợp lý quy trình làm việc

Chuẩn hóa quy trình làm việc là cách để định hướng và đảm bảo hiệu quả công việc trên toàn bộ hệ thống. Để làm được điều này, nhà quản trị phải xây dựng được quy trình nhất quán, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận và phòng ban.

  • Đào tạo, nâng cao nghiệp vụ

Cùng với việc chuẩn hoá chất lượng nhân sự đầu vào và quy trình làm việc, doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo để nâng cao khả năng chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên. Trong quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi, việc đào tạo nên tập trung vào các năng lực cần ưu tiên, đồng thời phát triển khả năng training cho các bậc quản lý cấp cơ sở.

Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân sự

Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân sự

  • Xây dựng chế độ lương thưởng và đãi ngộ hợp lý

Lương thưởng, đãi ngộ là giải pháp hiệu quả nhất để giữ chân lao động giỏi, hạn chế tình trạng “nhảy việc” của nhân viên. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ tốt còn góp phần nâng cao hiệu quả lao động, giảm chi phí cho khâu tuyển dụng và đào tạo.

  • Khuyến khích sự tương tác và trao đổi

Thường xuyên trao đổi và tương tác là cách để tăng sự thấu hiểu trong đội ngũ nhân sự. Nhà quản lý nên lắng nghe nhân viên cấp dưới, khuyến khích họ đưa ra ý kiến để cùng trao đổi. Ngoài tăng hiệu quả công việc, giao tiếp thường xuyên còn giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro do chệch hướng mục tiêu.

Trao đổi, tương tác là chìa khoá để tạo sự gắn kết giữa nhân viên và nhà quản trị

Trao đổi, tương tác là chìa khoá để tạo sự gắn kết giữa nhân viên và nhà quản trị

  • Ứng dụng phần mềm vào quản trị nhân sự

Phần mềm quản trị nhân sự là công cụ giúp tự động hoá quy trình quản lý nhân sự, hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình quản trị. Với mô hình chuỗi như cửa hàng tiện lợi, phần mềm quản trị sẽ chuẩn hoá và đồng nhất các quy trình quan trọng như: quản lý hồ sơ nhân sự, tuyển dụng, đào tạo nhân viên, chấm công, tính lương, đánh giá KPI…

3. Retail Pro Prism hỗ trợ quản trị hiệu suất làm việc của nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi

Retail Pro Prism là phần mềm quản trị dành cho ngành bán lẻ, được cung cấp bởi LBC International. Ngoài khả năng quản lý hàng hoá, đơn hàng và lịch sử giao dịch, phần mềm còn được trang bị tính năng quản lý hiệu suất làm việc của nhân sự. Nói cách khác, đây chính là giải pháp mà doanh nghiệp không thể bỏ qua nếu đang có ý định tối ưu hoá hệ thống quản lý nhân sự.

Retail Pro Prism giúp doanh nghiệp quản trị hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng

Retail Pro Prism giúp doanh nghiệp quản trị hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng

Với Retail Pro Prism, nhà quản trị có thể thiết lập chỉ tiêu và theo dõi hoạt động bán hàng của từng nhân viên để đánh giá hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó, phần mềm còn cho phép giới hạn số lượng chiết khấu mà mỗi nhân viên có thể sử dụng ở điểm bán, linh động kiểm soát tiền hoa hồng theo chỉ tiêu năng suất…

Quản trị nhân sự chuỗi cửa hàng tiện lợi là khâu cần quan tâm hàng đầu khi xây dựng và phát triển chuỗi. Giờ đây, công việc quản lý nhân sự trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm quản trị chuyên dụng. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.