Ứng dụng công nghệ và những tác động tích cực đến chiến lược tiếp thị bán lẻ

Đăng bởi lbc vào 20/03/2023

Tiếp thị có vai trò quan trọng đối với bán lẻ hiện đại, là cầu nối giữa đơn vị bán với khách hàng. Công nghệ phát triển ngày càng nhanh, nhu cầu và thói quen mua sắm của người tiêu dùng cũng theo đó mà thay đổi. Ứng dụng công nghệ là xu hướng chung của ngành, giúp cải thiện hành trình khách hàng và nâng cao hiệu quả chiến dịch marketing.

Vậy công nghệ tác động như thế nào đến sự thành công của các chiến lược marketing bán lẻ? Làm thế nào để ứng dụng thành tựu công nghệ hiệu quả? Cùng LBC International đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Bài viết liên quan: 

Ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả chiến lược tiếp thị bán lẻ

Ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả chiến lược tiếp thị bán lẻ

1. Chiến lược tiếp thị trong ngành bán lẻ

Chiến dịch tiếp thị bán lẻ (retail marketing) là chiến dịch tiếp thị được thực hiện bởi các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hàng hoá bán lẻ. Tiếp thị trong bán lẻ có những đặc thù riêng biệt, sử dụng các phương tiện khác nhau để tiếp thị và bán hàng hoá. Nói cách khác, nhà bán lẻ phải liên tục triển khai các chiến dịch marketing nhằm thúc đẩy khách hàng đến cửa hàng và mua sản phẩm.

Nhiều chiến dịch marketing bán lẻ được triển khai để thu hút khách hàng

Nhiều chiến dịch marketing bán lẻ được triển khai để thu hút khách hàng

Ngày nay, với việc ứng dụng công nghệ, một khái niệm mới đã ra đời, mang tên tiếp thị bán lẻ hiện đại hay tiếp thị số. Marketing bán lẻ hiện đại được xây dựng dựa trên mô hình chuỗi giá trị, tập trung vào nhu cầu của khách hàng, mục tiêu cao nhất là mang đến sự hài lòng cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Bằng cách gia tăng trải nghiệm số (website, mạng xã hội, email marketing, thương mại điện tử…) trong hành trình tiếp thị, nhà bán lẻ có thể thu hút khách hàng một cách hiệu quả.

Các hình thức tiếp thị số mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch cho khách hàng

Các hình thức tiếp thị số mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch cho khách hàng

Song song với marketing hiện đại, các hình thức tiếp thị bán lẻ truyền thống vẫn được các doanh nghiệp trong ngành triển khai. Tiếp thị truyền thống tập trung vào sản phẩm, định hướng chủ yếu là lợi nhuận và không quá chú trọng đến yếu tố khách hàng. Nói một cách dễ hiểu, mục tiêu duy nhất của tiếp thị truyền thống là bán sản phẩm và thu lợi nhuận. Các hình thức marketing truyền thống đang được thực hiện trong ngành bán lẻ là: biển quảng cáo, tờ rơi, quảng cáo trên truyền hình…

2. Những tác động tích cực của công nghệ đến sự thành công của các chiến lược tiếp thị ngành bán lẻ

Hiện nay, hầu hết các chiến lược marketing đều có sự hỗ trợ của công nghệ. Điều này đồng nghĩa với việc công nghệ góp phần quan trọng trong thành công của chiến lược, giúp nâng cao hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị.

  • Cải thiện sự hài lòng của khách hàng

Giờ đây, khách hàng không chỉ đơn thuần mua một sản phẩm hay dịch vụ, họ trả tiền cho trải nghiệm trong suốt hành trình mua và sử dụng sản phẩm. Công nghệ là nhân tố cốt lõi để tạo nên một hành trình trải nghiệm hoàn chỉnh, liền mạch và đáng nhớ, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Công nghệ hiện đại làm tăng trải nghiệm và mức độ hài lòng của khách hàng

Công nghệ hiện đại làm tăng trải nghiệm và mức độ hài lòng của khách hàng

Một loạt công nghệ mới ra đời (AI, AR/ VR…) và xu hướng ứng dụng công nghệ vào quá trình mua sắm, thanh toán để tăng sự hài lòng của khách hàng là minh chứng rõ nét nhất.

  • Tự động hoá kiểm soát khoảng không quảng cáo

Kiểm soát khoảng không quảng cáo là mục tiêu quan trọng trong chiến lược tiếp thị. Với sự phát triển của công nghệ, khoảng không quảng cáo có thể được tự động kiểm soát. Nhà bán lẻ chỉ cần cung cấp hình ảnh, nội dung hay video, hệ thống sẽ tự phân phối quảng cáo lên các khoảng không sẵn có.

  • Tăng tương tác

Công nghệ cung cấp các công cụ giúp nhà bán lẻ lắng nghe, tiếp nhận và tương tác cùng khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời. Không chỉ tăng khả năng tương tác, công nghệ còn giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa thương hiệu và khách hàng, biến họ thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Tăng tương tác để xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và nhà bán lẻ

Tăng tương tác để xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và nhà bán lẻ

  • Cải thiện dự báo

Ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập các thông tin quan trọng liên quan đến khách hàng, bao gồm nhân khẩu học, sở thích và thói quen tiêu dùng. Từ những dữ liệu thu được, nhà bán lẻ có thể dự đoán nhu cầu thị trường và khả năng chi tiêu trong tương lai. Đây cũng chính là căn cứ để doanh nghiệp đưa ra các điều chỉnh về số lượng sản phẩm, dịch vụ, mức giá và chính sách chăm sóc sau bán hàng.

3. Ứng dụng công nghệ trong chiến lược tiếp thị

Trong tương lai, công nghệ vẫn tiếp tục tác động tích cực đến sự thành công của các chiến lược marketing bán lẻ. Trong đó, truyền thông mạng xã hội đã và đang được các nhà bán lẻ đầu tư phát triển vì hiệu quả mà nó mang lại. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, nhà bán lẻ có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, nắm bắt xu hướng thị trường và tăng hiệu quả chiến lược tiếp thị.

Công nghệ dữ liệu hỗ trợ hiệu quả cho việc xây dựng chiến lược tiếp thị bán lẻ

Công nghệ dữ liệu hỗ trợ hiệu quả cho việc xây dựng chiến lược tiếp thị bán lẻ

Tiếp đến là công nghệ phân tích dữ liệu, nhiều đơn vị bán lẻ đã sử dụng công nghệ này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Amazon và Ebay là những “ông lớn” đã thành công trong việc sử dụng công nghệ Big Data. Thông qua dữ liệu thu thập được, họ gợi ý những sản phẩm mà khách hàng đang quan tâm, cài đặt mức giá và khuyến mãi cho từng sản phẩm.

Quản trị tối ưu và nâng cao trải nghiệm khách hàng nhờ Retail Pro Prism

Quản trị tối ưu và nâng cao trải nghiệm khách hàng nhờ Retail Pro Prism

Retail Pro Prism là phần mềm quản trị được thiết kế riêng cho các đơn vị bán lẻ, phù hợp với nhiều ngành hàng khác nhau. Phần mềm được trang bị các tính năng ưu việt, giúp quản lý điểm bán, sản phẩm và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Đặc biệt, Retail Pro Prism còn hỗ trợ hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu khách hàng, chăm sóc khách hàng và lên kế hoạch tiếp thị bán lẻ.

Công nghệ phát triển mang đến cho các doanh nghiệp bán lẻ cơ hội chuyển mình mạnh mẽ và ứng dụng công nghệ chính là xu thế tất yếu. Muốn tối ưu chiến dịch tiếp thị và tạo lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp cần có kế hoạch chuyển đổi số ngay từ bây giờ. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về các phần mềm quản trị bán lẻ có thể liên hệ LBC International để được tư vấn thêm.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.