Chuyện gì đang xảy ra trong chuyển đổi số ngành bán lẻ?

Đăng bởi lbc vào 22/12/2022

Thị trường bán lẻ Việt Nam được nhận định là còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, thể hiện qua sự phát triển không ngừng trong 3 quý đầu năm 2022. Tuy nhiên, để tăng trưởng doanh số và có được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, nhà bán lẻ cần có chiến lược rõ ràng, tích cực chuyển đổi số theo xu hướng chung của ngành.

Cùng LBC International tìm hiểu cách mà các doanh nghiệp Việt đang ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ và hiệu quả của nó trong bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

Ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ để tăng doanh số và lợi thế cạnh tranh

Ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ để tăng doanh số và lợi thế cạnh tranh

1. Hiểu về khái niệm chuyển đổi số ngành bán lẻ

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là việc chuyển dịch từ mô hình kinh doanh tập trung vào sản phẩm theo một chuỗi cung ứng sang tập trung vào khách hàng, theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên các dữ liệu. Nói cách khác, chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là việc chuyển đổi từ bán lẻ truyền thống sang bán lẻ kỹ thuật số. 

Chuyển đổi số trở thành xu hướng của ngành bán lẻ

Chuyển đổi số trở thành xu hướng của ngành bán lẻ

Đại dịch Covid – 19 đã góp phần thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ, chuyển đổi số trở thành đường đua mới cho các đơn vị trực thuộc ngành. Nhằm thích ứng với sự chuyển dịch chung của nền kinh tế số, nhiều đơn vị bán lẻ đã bắt đầu đẩy mạnh số hoá doanh nghiệp. Mục tiêu của những đơn vị này là cắt giảm số lượng cửa hàng bán lẻ truyền thống để tập trung phát triển dạng cửa hàng số. 

Mua sắm trực tuyến lên ngôi, thay thế cho bán lẻ truyền thống

Mua sắm trực tuyến lên ngôi, thay thế cho bán lẻ truyền thống

Năm 2019, chỉ riêng số cửa hàng đóng cửa tại Mỹ đã lên đến 8.200 cửa hàng. Thay vào đó là sự phát triển bùng nổ của bán hàng trực tuyến với những ông lớn trong ngành như Alibaba hay Amazon. Ở Việt Nam, lượng khách hàng mua sắm tại các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada… ngày càng cao.

2. Những hoạt động và lợi ích mà chuyển đổi số đang mang lại cho ngành bán lẻ

Chuyển đổi công nghệ là xu hướng và là tương lai của ngành bán lẻ thế giới. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nắm bắt trải nghiệm khách hàng trên môi trường công nghệ số, lấy đó làm cơ sở để cải thiện dịch vụ, tối ưu hệ thống vận hành và nâng cao khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, số hoá còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho ngành bán lẻ, chẳng hạn như:

  • Ứng dụng trong thanh toán

Chuyển đổi số giúp quy trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn nhờ các hình thức thanh toán tự động. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhiệt hạch cảm biến để tự động hóa việc thanh toán, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Thanh toán nhanh chóng và đơn giản nhờ công nghệ số

Thanh toán nhanh chóng và đơn giản nhờ công nghệ số

Amazon Go là đơn vị bán lẻ đã ứng dụng thành công thanh toán tự động vào hệ thống cửa hàng của mình. Với trí tuệ nhân tạo, học sâu và công nghệ nhiệt hạch cảm biến, khách hàng chỉ cần vào cửa hàng, lựa chọn sản phẩm và rời đi mà không cần xếp hàng chờ thanh toán. Mọi hoạt động thanh toán đều được diễn ra một cách tự động qua ứng dụng Amazon Go. Tại Việt Nam, doanh nghiệp có thể số hoá cửa hàng thông qua các ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ.

Hệ thống thanh toán tự động của Amazon Go

Hệ thống thanh toán tự động của Amazon Go

Retail Pro Prism là phần mềm dành riêng cho ngành bán lẻ với các tính năng quản trị ưu việt. Với công cụ này, nhà quản trị có thể giữ và truy xuất hoá đơn tại mọi điểm bán hàng, kiểm tra giá cả, lượng hàng tồn, nhập thông tin sản phẩm bằng mã vạch, tra cứu thông tin khách hàng… Đặc biệt, Retail Pro Prism còn phù hợp cho mọi quy mô hệ thống, tương thích với nhiều ngôn ngữ, đơn vị tiền tệ và hệ thống thuế khác nhau.

  • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/ AR)

Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) ngày càng cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành bán lẻ. Những công nghệ này thường được ứng dụng vào các ngành hàng như nội thất, ô tô… cho phép khách hàng khám phá sản phẩm một cách trực quan, sinh động ngay cả khi đang ngồi ở nhà.

Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường tác động mạnh đến ngành

Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường tác động mạnh đến ngành

  • Ứng dụng mã QR

Ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm liền mạch và tiện lợi. Người tiêu dùng chỉ cần quét mã QR có trên sản phẩm là có thể biết mọi thông tin liên quan. Đồng thời, mã QR còn giúp ích trong việc thanh toán, tiết kiệm thời gian chờ thanh toán hoá đơn cho khách hàng.

Công nghệ QR giúp việc mua sắm trở nên tiện lợi và liền mạch

Công nghệ QR giúp việc mua sắm trở nên tiện lợi và liền mạch

3. Kinh nghiệm và bài học ứng dụng tiếp theo

Vận hành một hệ thống bán lẻ với nhiều cửa hàng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài toán đặt ra cho nhà quản trị là làm thế nào để tối ưu hoá quy trình và quản lý năng suất làm việc của từng nhân sự. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, doanh nghiệp có thể tham khảo các gợi ý sau:

  • Quy trình quản lý liền mạch

Quy trình là yếu tố quan trọng nhất khi quản lý và vận hành một chuỗi bán lẻ. Quy mô doanh nghiệp càng lớn thì quy trình càng phức tạp và có sự tham gia của nhiều bộ phận. Ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ là cách để doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình và nâng cao hiệu suất công việc.

Chuẩn hóa quy trình làm việc nhờ chuyển đổi số

Chuẩn hóa quy trình làm việc nhờ chuyển đổi số

  • Chia sẻ thông tin kịp thời

Đường dây liên lạc giữa các bộ phận trong hệ thống bán lẻ luôn phải đảm bảo tính xuyên suốt và kịp thời. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần đến một hệ thống liên lạc chuyên dụng, các thông tin quan trọng luôn được cập nhật kịp thời và có thể truy xuất ngay khi cần.

  • Quản lý phân luồng công việc

Phân luồng công việc giúp nhà quản trị dễ dàng theo dõi tiến độ thực hiện và xử lý khi có sự cố phát sinh. Công việc nên được phân luồng cụ thể từ khâu tiếp nhận, phân công, hiện trạng cho đến kết quả.

Phần mềm Retail Pro Prism hỗ trợ doanh nghiệp trong công cuộc số hoá

Phần mềm Retail Pro Prism hỗ trợ doanh nghiệp trong công cuộc số hoá

Retail Pro Prism là giải pháp giúp quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia tin dùng. Với phần mềm này, nhà quản trị có thể nắm bắt mọi hoạt động đang diễn ra trong hệ thống, cho phép xử lý công việc mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị. Các chức năng nổi bật của Retail Pro Prism có: kiểm soát số lượng hàng hoá, hàng tồn kho, thông tin khách hàng, lịch sử giao dịch, nhân sự, hỗ trợ lên kế hoạch tiếp thị…

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của ngành bán lẻ, là nền tảng để doanh nghiệp thúc đẩy doanh số và tạo lợi thế cạnh tranh. Để nắm được ưu thế, nhà quản trị cần có kế hoạch triển khai số hóa ngay từ bây giờ. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu các ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ có thể liên hệ LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.