Quản trị cửa hàng bán lẻ đồ thể thao hiệu quả khi hiểu rõ xu hướng ngành

Đăng bởi lbc vào 18/02/2023

Năm 2023, thị trường bán lẻ bắt đầu hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trực thuộc ngành. Đồ thể thao là một trong những ngành hàng bán lẻ có bước tiến lớn nhờ xu hướng quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Nhu cầu tăng cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải cải tổ hệ thống bán hàng nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. 

Cùng LBC International tìm hiểu về thị trường tiêu dùng đồ thể thao và cách quản trị cửa hàng bán lẻ hiệu quả, tạo lợi thế cạnh tranh.

Bài viết liên quan: 

Nắm vững xu hướng ngành để quản trị cửa hàng bán lẻ đồ thể thao hiệu quả hơn

Nắm vững xu hướng ngành để quản trị cửa hàng bán lẻ đồ thể thao hiệu quả hơn

1. Tình hình chung của thị trường bán lẻ trong năm 2022 – 2023

Tình hình kinh doanh của ngành bán lẻ trong năm 2022 đã có nhiều khởi sắc so với năm 2021, chính sự phục hồi chung của nền kinh tế đã tạo điều kiện cho ngành bán lẻ tăng trưởng trở lại. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tổng mức bán lẻ hàng hoá cùng doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 đã tăng 15% do với năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid – 19.

Thị trường bán lẻ bắt đầu hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ

Thị trường bán lẻ bắt đầu hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ

Thị trường phục hồi kéo theo nhiều xu hướng trong quản trị cửa hàng bán lẻ. Để đạt được mức doanh thu như mong đợi, các nhà bán lẻ đã áp dụng nhiều phương thức nhằm tăng sức mua, đẩy hàng tồn kho và khai thác tối đa lợi thế kinh doanh. Bên cạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá và tặng quà, nhà bán còn tích cực mở rộng kênh bán hàng.

Thực tế cho thấy, bán hàng đa kênh mang về doanh thu cao hơn so với bán hàng trực tiếp tại cửa hàng hay chỉ bán hàng online. Trong số các kênh bán hàng trực tuyến thì sàn thương mại điện tử vẫn được ưa chuộng hơn cả, tiếp đến là Facebook, website và Tiktok Shop.

Ngành bán lẻ đồ thể thao hứa hẹn là thị trường đầy tiềm năng

Ngành bán lẻ đồ thể thao hứa hẹn là thị trường đầy tiềm năng

Phần lớn nhà bán lẻ có doanh thu tăng trưởng trong năm 2022 thuộc nhóm lĩnh vực thời trang – phụ kiện, tạp hoá – siêu thị mini, mỹ phẩm, thể thao và đồ chơi. Ngược lại, các nhóm ngành đồ sinh hoạt, gia dụng, thuốc, thực phẩm chức năng, đồ mẹ và bé ghi nhận mức doanh thu giảm sút. Có thể thấy, tiềm năng ngành bán lẻ đồ thể thao đang cực kỳ lớn và thị trường bán lẻ vẫn luôn là “mảnh đất màu mỡ” để các doanh nghiệp khai thác.

2. Xu hướng tiêu dùng đồ thể thao

Ngày nay, mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ, tập luyện trở thành ưu tiên hàng đầu. Mordor Intelligence dự đoán, thị trường sản phẩm thể thao toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm là 6,54 % trong giai đoạn 2022 – 2027. Trước đó, thị trường trang phục và dụng cụ fitness, gym, yoga đã tăng chóng mặt từ năm 2019. Riêng trang phục tập luyện có doanh số cực cao nhờ sự phổ biến của các môn thể thao và nhận thức về sức khoẻ của người tiêu dùng.

Ngành hàng đồ thể thao được quan tâm nhiều hơn

Ngành hàng đồ thể thao được quan tâm nhiều hơn

Với mong muốn nâng cao sức khoẻ, tạo lối sống năng động cùng vẻ ngoài cân đối, người tiêu dùng dần xem tập luyện thể dục – thể thao như một thói quen hàng ngày. Những môn thể thao mới như múa cột, yoga bay hay pilates xuất hiện và khuấy đảo giới trẻ. Điều này đã tạo động lực cho thị trường tăng trưởng, tăng nhu cầu về các sản phẩm thể thao cũng đồng nghĩa với việc cần cải tiến hệ thống quản trị cửa hàng bán lẻ.

Thói quen tập luyện và lối sống năng động tạo điều kiện cho thị trường đồ thể thao phát triển

Thói quen tập luyện và lối sống năng động tạo điều kiện cho thị trường đồ thể thao phát triển

Các tính năng nâng cao được tích hợp (kiểm soát nhiệt độ, điều hoà độ ẩm, ngăn chấn thương…) khiến nhiều người tiêu dùng lựa chọn đồ thể thao làm trang phục hàng ngày. Tính thời trang trong trang phục thể thao được chú trọng nhiều hơn, bằng chứng là sự kết hợp của các nhà mốt Adidas x Gucci, Adidas x Balenciaga… Từ đây, thị trường đồ thể thao xa xỉ dần gây sự chú ý, là sự giao thoa của thời trang, tính sang trọng và tinh thần thể thao.

Ngoài ra, thị trường tiêu dùng đồ thể thao năm 2023 còn là cuộc chơi của xu hướng mua sắm trực tuyến và bán hàng đa kênh. Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, nhà bán lẻ tiếp tục cập nhật các công nghệ mới trong kinh doanh trực tuyến nhằm nâng cao trải nghiệm mua sắm, thu hút và giữ chân khách hàng.

Mua sắm trực tuyến và bán hàng đa kênh tiếp tục “gây bão" trong năm nay

Mua sắm trực tuyến và bán hàng đa kênh tiếp tục “gây bão” trong năm nay

Các đơn vị bán đồ thể thao có thể tăng cường các công cụ chuyển đổi số, phân tích dữ liệu để tối ưu trải nghiệm khách hàng trước khi tiến đến bán hàng đa kênh. Ngày nay, live shopping và livestreaming đã trở thành xu hướng, không chỉ để giải trí mà còn phục vụ việc mua sắm, bán hàng, quảng bá, KOLs giới thiệu sản phẩm… Tỷ lệ chuyển đổi trên các nền tảng này có thể cao gấp 3 – 5 lần so với thương mại điện tử.

3. Quản trị cửa hàng kinh doanh bán lẻ đồ thể thao một cách đồng bộ

Retail Pro Prism là giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị cửa hàng bán lẻ đồ thể thao một cách đồng bộ và chuyên nghiệp. Với các tính năng tiêu biểu như: quản trị hoạt động chuỗi cửa hàng, quản lý danh mục sản phẩm, hàng tồn kho, hiệu suất làm việc của nhân sự, lịch sử mua hàng, danh sách khách hàng trung thành… Retail Pro Prism là công cụ quản lý bán lẻ toàn diện nhất hiện nay.

Retail Pro Prism giúp quản trị cửa hàng bán lẻ toàn diện và đồng bộ

Retail Pro Prism giúp quản trị cửa hàng bán lẻ toàn diện và đồng bộ

Sản phẩm của LBC International được tin dùng bởi các doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ uy tín trên thế giới. Những tên tuổi lớn trong ngành như Typo, Piaget, N&M, Nike, Muji hay Mango đã và đang là đối tác chiến lược của chúng tôi. Những giá trị thật mà Retail Pro Prism mang lại hứa hẹn sẽ giúp thương hiệu kết nối tốt hơn với khách hàng của mình.

Với những bước tiến lớn, thị trường bán lẻ đồ thể thao là “mảnh đất” đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp khai thác. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng quan về xu thế thị trường để xây dựng kế hoạch kinh doanh trong năm 2023. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về các công cụ quản trị cửa hàng bán lẻ có thể liên hệ LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.