10 xu hướng quan trọng thay đổi thị trường bán lẻ đồ thể thao (Phần 1)

Đăng bởi lbc vào 11/03/2023

Đồ thể thao là ngành hàng bán lẻ đầy tiềm năng với dư địa thị trường lớn và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong đó, tăng trưởng nhanh chóng và mức độ cạnh tranh cao những điểm đáng chú ý của ngành. Với sự thay đổi trong xu hướng thị trường, các đơn vị bán lẻ đồ thể thao cần thay đổi ngay từ hôm nay để thích nghi và vượt lên trên đối thủ.

Cùng LBC International tìm hiểu về ngành hàng đồ thể thao và những xu hướng đang tác động lên thị trường qua bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

Thị trường bán lẻ đồ thể thao chịu tác động bởi nhiều xu hướng

Thị trường bán lẻ đồ thể thao chịu tác động bởi nhiều xu hướng

1. Bối cảnh bán lẻ đồ thể thao đang thay đổi

Thị trường bán lẻ đồ thể thao được đánh giá là cực kỳ tiềm năng nhờ nhận thức về sức khỏe ngày càng tăng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chi tiêu bình quân đầu người tăng và sự phát triển của các hoạt động tập luyện cũng góp phần thúc đẩy ngành hàng đồ thể thao tăng trưởng. Theo ước tính, thị trường đồ thể thao thế giới có thể đạt mốc 400 tỷ USD vào năm 2025.

Ngành hàng đồ thể thao còn nhiều tiềm năng để phát triển

Ngành hàng đồ thể thao còn nhiều tiềm năng để phát triển

Tại Việt Nam, kinh doanh các sản phẩm thể thao (quần áo, giày dép…) được ví von là “gà đẻ trứng vàng”. So với các mảng kinh doanh khác trong ngành bán lẻ, thị trường đồ thể thao có dư địa lớn, còn khả năng mở rộng trong tương lai. Các thương hiệu quốc tế nhận định Việt Nam là thị trường béo bở, từ chỗ chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất dần chuyển sang tập trung bán sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp nội bắt đầu nhen nhóm kế hoạch trở thành đơn vị phân phối độc quyền cho các thương hiệu lớn.

Nói tóm lại, ngành bán lẻ đồ thể thao Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, cuộc chiến giành miếng bánh thị phần đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, nhất là khi có sự tham gia của các “ông lớn” trong ngành. Ngoài ra, sự thay đổi trong nhu cầu và thói quen mua sắm của người tiêu dùng cũng phần nào ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Bán hàng trực tuyến là tương lai của ngành bán lẻ

Bán hàng trực tuyến là tương lai của ngành bán lẻ

Ngày nay, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn về phương thức mua hàng. Ngoài việc đến trực tiếp cửa hàng, khách hàng có thể mua hàng trên các nền tảng bán hàng trực tuyến như: website, mạng xã hội, thương mại điện tử… Thực tế cho thấy, doanh thu của các nhà bán bán hàng đa kênh cao hơn đáng kể so với những đơn vị bán lẻ truyền thống.

Từ sự chuyển dịch của thị trường và xu hướng mua sắm của người tiêu dùng, doanh nghiệp kinh doanh chuỗi cửa hàng thể thao cần thay đổi ngay hôm nay để thích ứng và tạo lợi thế cạnh tranh.

2. 10 xu hướng quan trọng thay đổi thị trường bán lẻ đồ thể thao (phần đầu)

Ngành hàng bán lẻ đồ thể thao bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, có 10 xu hướng ảnh hưởng sâu rộng và làm thay đổi thị trường.

2.1 Quá trình chuyển dịch từ mua sắm trực tiếp sang trực tuyến

Theo dự đoán, mua sắm trực tuyến sẽ là xu hướng của ngành bán lẻ, chiếm tỷ trọng lớn hơn so với mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Trong lĩnh vực đồ thể thao, ước tính có khoảng 40% khách mua hàng thông qua các nền tảng trực tuyến vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Do đó, nhà bán lẻ cần quan tâm đến việc phát triển kênh bán hàng online và thương mại điện tử.

Nhà bán lẻ nên đầu tư vào các kênh bán hàng trực tuyến để tăng doanh thu

Nhà bán lẻ nên đầu tư vào các kênh bán hàng trực tuyến để tăng doanh thu

2.2 Chuyển trọng tâm từ bán hàng sang giải trí và trải nghiệm

Giờ đây, cửa hàng bán lẻ không chỉ đơn thuần là nơi trưng bày và bán sản phẩm, nó sẽ trở thành địa điểm để khách hàng trải nghiệm. Nói cách khác, trọng tâm của bán lẻ sẽ chuyển dịch từ POS (điểm bán hàng) sang POE (điểm tham gia). Như vậy, trong tương lai, mục tiêu chính của cửa hàng bán lẻ đồ thể thao không phải là doanh số mà là nâng cao trải nghiệm khách hàng để tăng doanh số.

Cửa hàng vừa là nơi mua sắm vừa là nơi để khách hàng trải nghiệm sản phẩm

Cửa hàng vừa là nơi mua sắm vừa là nơi để khách hàng trải nghiệm sản phẩm

2.3 Công nghệ làm chủ cuộc chơi

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào hệ thống quản trị cửa hàng là những điểm sáng trong ngành bán lẻ. Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo, Robotics, VR, AR, chatbot, nhận diện khuôn mặt sẽ giúp khách hàng mua sắm dễ dàng và nhanh chóng hơn. Về phía nhà bán lẻ, công nghệ hỗ trợ hiệu quả cho việc quản lý cửa hàng, danh mục sản phẩm, đơn hàng… Với tầm quan trọng kể trên, đầu tư vào công nghệ là điều mà bất kỳ nhà bán lẻ nào cũng nên làm.

Công nghệ hiện đại hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống bán lẻ

Công nghệ hiện đại hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống bán lẻ

2.4 Lấy khách hàng làm tâm điểm

Nâng cao dịch vụ và trải nghiệm khách hàng là điều mà các nhà bán lẻ luôn hướng tới. Bên cạnh việc hoàn thiện sản phẩm, nhà bán lẻ cần mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, tối ưu dịch vụ chăm sóc khách hàng, quan tâm đến các chính sách hậu mãi.

Retail Pro Prism là giải pháp quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao được cung cấp bởi LBC International. Với các tính năng ưu việt về quản lý hàng hoá, hàng tồn kho, danh sách khách hàng và hiệu suất nhân viên, phần mềm sẽ giúp việc quản trị trở nên đơn giản hơn.

Retail Pro Prism là công cụ toàn diện để quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao

Retail Pro Prism là công cụ toàn diện để quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao

Chất lượng của phần mềm đã được khẳng định bởi những đơn vị, doanh nghiệp và tập đoàn bán lẻ nổi tiếng trên thế giới. Với những gì đã làm được, Retail Pro Prism là lựa chọn không thể bỏ qua cho những doanh nghiệp muốn xây dựng hệ thống quản trị bán lẻ đồng bộ và chuyên nghiệp.

Nắm rõ các xu hướng làm thay đổi thị trường bán lẻ đồ thể thao là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ hữu ích cho các đơn vị đang kinh doanh trong ngành. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về các phần mềm quản trị ngành bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.