Cách tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng cho mùa cao điểm cuối năm

Đăng bởi lbc vào 11/11/2022

Các tháng cuối năm là cao điểm của ngành bán lẻ. Nhân sự được tuyển dụng trong thời điểm này phục vụ cho 2 yêu cầu chính là: đảm bảo khối lượng công việc và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Để quản lý tốt nguồn nhân sự mới và tối ưu hệ thống đào tạo, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các công cụ hỗ trợ quản trị nhân viên cửa hàng bán lẻ chuyên dụng.

Cùng LBC International tìm hiểu về thị trường tuyển dụng cuối năm và các phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả trong mùa cao điểm.

Bài viết liên quan: 

Việc tuyển dụng và đào tạo tối ưu hơn nhờ các công cụ quản trị nhân viên cửa hàng bán lẻ

Việc tuyển dụng và đào tạo tối ưu hơn nhờ các công cụ quản trị nhân viên cửa hàng bán lẻ

1. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự mùa cao điểm cuối năm

Cuối năm được xem là thời điểm “chạy nước rút”, các doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường Tết Nguyên Đán. Không chỉ đón đầu làn sóng mua sắm cuối năm, nhiều doanh nghiệp còn mở rộng quy mô, tăng tốc độ mở cửa hàng mới để bù đắp phần doanh số giảm sút do đại dịch và khủng hoảng kinh tế. Có thể nói, đây chính là thời điểm “vàng” để trở lại và mở rộng thị phần.

Các tháng cuối năm mùa cao điểm của thị trường bán lẻ

Các tháng cuối năm mùa cao điểm của thị trường bán lẻ

Để hoàn thành mục tiêu nói trên, doanh nghiệp buộc phải tuyển dụng thêm lao động. Trung bình, nhu cầu lao động dịp cuối năm sẽ tăng từ 10 – 15% so với các tháng trước đó. Ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là thương mại dịch vụ và bán lẻ. Ngoài tìm kiếm ứng viên phù hợp, việc quản trị nhân viên cửa hàng bán lẻ thế nào cho hiệu quả cũng là điều khiến các doanh nghiệp đau đầu.

Ngành bán lẻ có nhu cầu tuyển dụng cao vào dịp cuối năm

Ngành bán lẻ có nhu cầu tuyển dụng cao vào dịp cuối năm

Điểm đặc biệt trong tuyển dụng nhân sự mùa cao điểm cuối năm là số lượng lao động thời vụ chiếm đa số, thường gặp ở các cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại hoặc siêu thị. Ở chiều ngược lại, lượng người tìm việc và chuyển việc cũng có xu hướng tăng trong giai đoạn 3 tháng cuối. Để tìm kiếm được các ứng viên phù hợp, doanh nghiệp cần có kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân sự ngay từ bây giờ.

2. Các biện pháp giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự nhanh chóng và hiệu quả

Để rút ngắn thời gian tuyển dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ứng viên, doanh nghiệp có thể tham khảo các biện pháp sau:

2.1 Cân nhắc đến các ứng viên tiềm năng trong quá khứ

Ngành bán lẻ có một điểm chung là tuyển dụng nhân sự khá thường xuyên. Mỗi năm, một retail store sẽ có đến vài đợt tuyển dụng. Những ứng viên không được chọn trong quá khứ hoàn toàn có thể là lựa chọn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Lựa chọn nhân sự từ tệp ứng viên sẵn có chính là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tìm hiểu về ứng viên.

Các ứng viên tiềm năng trong quá khứ có thể là lựa chọn tốt ở hiện tại

Các ứng viên tiềm năng trong quá khứ có thể là lựa chọn tốt ở hiện tại

2.2 Tuyển dụng thông qua kênh social và email

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin mở ra cho doanh nghiệp nhiều kênh tuyển dụng nhanh và hiệu quả hơn. Các kênh tuyển dụng trực tuyến như website, email hay mạng xã hội ngày càng được ưa chuộng nhờ sự tối ưu về chi phí và công sức. Đồng thời, những công cụ này còn giúp nhà tuyển dụng tiếp cận với nhiều ứng viên tiềm năng hơn.

Mạng xã hội là phương tiện giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều ứng viên hơn

Mạng xã hội là phương tiện giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều ứng viên hơn

Facebook, Twitter, Google Plus, LinkedIn, Pinterest là những trang mạng xã hội có lượng người dùng và thời gian truy cập lớn. Doanh nghiệp có thể tận dụng các kênh này để thực hiện chiến dịch tuyển dụng của mình.

2.3 Liên hệ từ nguồn nhân sự cũ hoặc mở rộng từ nguồn hiện tại

Cùng với việc quản trị nhân viên cửa hàng bán lẻ hiện có, doanh nghiệp nên lưu trữ thông tin của nhân sự cũ. Bởi khi cần thiết, họ chính là lựa chọn số 1 ở vị trí từng đảm nhận hoặc một vai trò khác cao hơn. So với tuyển dụng người mới, chọn người cũ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đào tạo, tận dụng được kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Cân nhắc đến những người từng làm việc tại doanh nghiệp

Cân nhắc đến những người từng làm việc tại doanh nghiệp

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể lựa chọn ứng viên thông qua sự giới thiệu của những người thân quen. Với cách này, doanh nghiệp vừa chọn được ứng viên chất lượng, vừa cắt giảm được các bước tuyển dụng thông thường.

2.4 Tối ưu và sáng tạo hơn trong JD

JD (job description) – bản mô tả công việc là thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. JD cần đạt được sự tối ưu, ghi rõ nhiệm vụ của từng vị trí, kỹ năng chuyên môn và phẩm chất mà nhà tuyển dụng cần. Bản mô tả càng chi tiết thì nhà tuyển dụng càng dễ sàng lọc được ứng viên phù hợp với công việc.

JD càng chi tiết thì càng dễ tìm được ứng viên phù hợp

JD càng chi tiết thì càng dễ tìm được ứng viên phù hợp

3. Cách truyền động lực và đào tạo nhân sự mùa cao điểm

Cuối năm là mùa cao điểm của ngành bán lẻ, là cơ hội tăng doanh số nhưng đồng thời cũng là thách thức trong khâu quản lý bán lẻ. Bên cạnh việc tuyển dụng nhân viên, doanh nghiệp còn phải có phương pháp đào tạo và quản trị nguồn nhân lực mới. Để tối ưu hoá hiệu quả công việc và truyền động lực làm việc cho nhân sự, doanh nghiệp nên áp dụng các phương pháp sau đây:

3.1 Sử dụng đa dạng công cụ và hình thức training

Công tác đào tạo nhân sự giữ vai trò cốt yếu trong thành công của doanh nghiệp ngành bán lẻ. Nhân viên có kiến thức, kỹ năng chuyên môn và am hiểu tâm lý khách hàng là những điều tạo nên sự hài lòng, khiến khách hàng quay lại với thương hiệu.

Linh hoạt hình thức training giúp tối ưu khâu đào tạo nhân sự

Linh hoạt hình thức training giúp tối ưu khâu đào tạo nhân sự

Nhược điểm lớn nhất của nhân sự tuyển dụng trong mùa cao điểm là thời gian đào tạo ngắn. Để hiệu quả đạt mức tối đa, doanh nghiệp cần có quy trình đào tạo cụ thể và linh động giữa các phương thức training. 

Tuỳ theo vị trí và khả năng tiếp thu và doanh nghiệp có thể áp dụng các phương pháp khác nhau. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên tham khảo các ứng dụng và phần mềm hỗ trợ đào tạo hiện có trên thị trường.

3.2 Tối ưu hệ thống làm việc

Sau khi tuyển dụng và đào tạo, doanh nghiệp phải thiết lập quy trình làm việc mang tính hệ thống. Một hệ thống quản trị nhân viên cửa hàng bán lẻ sẽ cực kỳ hữu ích cho công tác quản lý, nhất là trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Retail Pro Prism là giải pháp công nghệ thông tin hiệu quả cho các nhà bán lẻ, tạo nên một hệ thống quản trị bài bản, chuyên nghiệp và tối ưu.

Retail Pro Prism là giải pháp tối ưu hệ thống làm việc cho ngành bán lẻ

Retail Pro Prism là giải pháp tối ưu hệ thống làm việc cho ngành bán lẻ

Với công cụ này, nhà quản trị có thể theo dõi chi tiết hoạt động kinh doanh, giao dịch của từng nhân viên và cửa hàng. Đồng thời, công cụ cũng cho phép doanh nghiệp thiết lập chỉ tiêu bán hàng cho từng nhân sự và đối chiếu với hiệu suất hoạt động. Phần mềm quản lý ngành bán lẻ Retail Pro Prism hiện đang được phân phối bởi LBC International.

3.3 Giao tiếp thường xuyên

Giao tiếp thường xuyên tạo ra sự gắn kết giữa nhân sự và nhà quản trị. Khi được cấp trên lắng nghe, nhân viên sẽ có cảm giác mình được tôn trọng, động lực làm việc cũng tăng từ đó. Mặt khác, nhân viên mới thường có nhiều ý tưởng sáng tạo và cách nhìn khác biệt hơn so với người cũ.

Giao tiếp thường xuyên giúp tăng sự gắn kết và động lực làm việc

Giao tiếp thường xuyên giúp tăng sự gắn kết và động lực làm việc

3.4 Đề xuất mức lương thưởng hợp lý và hướng phát triển tại doanh nghiệp

Giữ chân nhân sự là vấn đề được nhiều nhà quản lý bán lẻ quan tâm. Một mức lương thưởng xứng đáng không chỉ thu hút nhân sự trong quá trình tuyển dụng mà còn quyết định họ có gắn bó với doanh nghiệp về lâu dài hay không. Ngoài lương thưởng, doanh nghiệp còn phải cho nhân sự thấy được khả năng phát triển và thăng tiến trong tương lai.

Phương pháp tuyển dụng và đào tạo hiệu quả là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp bán lẻ trong mùa cao điểm cuối năm. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về công cụ quản trị nhân viên cửa hàng bán lẻ Retail Pro Prism có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.