Tạo động lực cho nhân sự trong mùa cuối năm và khởi động mùa mới

Đăng bởi lbc vào 22/10/2022

Quản trị nhân sự là yếu tố cốt lõi và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp ngành bán lẻ. Tuy nhiên, quản trị nguồn nhân lực chưa bao giờ là điều dễ dàng, đòi hỏi sự hài hoà về lợi ích giữa đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Bên cạnh các phương pháp gia tăng động lực cho nhân viên, doanh nghiệp nên tham khảo các công cụ hỗ trợ quản lý nhân sự để tối ưu hiệu quả.

Cùng LBC International điểm qua các cách thức để giúp nhân sự có thêm động lực làm việc trong mùa cuối năm và chuẩn bị cho năm mới.

Bài viết liên quan: 

Quản trị nhân sự có vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp

Quản trị nhân sự có vai trò đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp

1. Quản trị nhân sự là một trong những phương pháp quan trọng để phát triển doanh nghiệp

Theo định nghĩa, quản trị nhân sự là công tác quản lý lực lượng lao động của một doanh nghiệp, tổ chức. Đây là một trong những chức năng cơ bản của quá trình quản trị, mục tiêu lớn nhất là tối ưu hoá hiệu suất lao động của nhân viên nhằm đạt được các mục tiêu đề ra. Theo đó, bộ phận quản lý nhân sự có nhiệm vụ lựa chọn những người có phẩm chất, năng lực và sắp xếp họ vào các vị trí phù hợp.

Sắp xếp nhân sự vào vị trí phù hợp với năng lực là nhiệm vụ của nhà quản trị

Sắp xếp nhân sự vào vị trí phù hợp với năng lực là nhiệm vụ của nhà quản trị

Với những chức năng đó, công tác quản trị nhân lực có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi con người chính là là yếu tố cốt lõi tạo nên những thành tựu. Mọi thiết bị, máy móc có thể mua và sao chép nhưng năng lực của con người thì không. Chỉ khi chọn đúng nhân sự và sắp xếp đúng vị trí thì năng lực mới được phát huy một cách trọn vẹn. 

Quản trị nhân sự tốt giúp tăng doanh số bán hàng

Quản trị nhân sự tốt giúp tăng doanh số bán hàng

Trong hệ thống quản lý bán lẻ, việc quản trị nhân lực có phần phức tạp hơn hơn vì số lượng nhân viên và cửa hàng lớn. Bên cạnh đó, giữa các cửa hàng trong hệ thống còn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, chỉ cần một mắt xích gặp vấn đề là cả hệ thống bị ảnh hưởng. Do đó, khâu quản lý nhân sự luôn là điều được các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ chú trọng.

2. Các phương thức hiệu quả để tạo động lực cho nhân sự

Thấu hiểu được tầm quan trọng của nhân sự đến sự phát triển chung của doanh nghiệp, nhà quản trị cần có phương pháp để tạo động lực làm việc cho nhân viên của mình. Doanh nghiệp có thể tham khảo các cách thức thúc đẩy động lực sau đây:

  • Hiểu rõ cơ chế tạo động lực cho nhân sự

Mỗi cá nhân sẽ có một động lực khác nhau, thúc đẩy họ làm việc hăng say hơn và tạo ra thành quả. Do đó, điều đầu tiên mà nhà quản trị nhân sự cần làm là thấu hiểu điều tạo nên động lực cho từng nhân viên. 

Thấu hiểu cơ chế hình thành động lực để thúc đẩy động lực

Thấu hiểu cơ chế hình thành động lực để thúc đẩy động lực

Hãy bắt đầu bằng việc trò chuyện, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của cấp dưới, xem thử điều gì khiến họ muốn phấn đấu. Khi hiểu rõ cơ chế hình thành động lực, nhà quản trị sẽ dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình xây dựng động lực cho nhân sự.

  • Hướng dẫn và quản lý team bằng công cụ và phần mềm

Với một team đông thành viên, sẽ rất khó để nhà quản trị kiểm soát hết số lượng nhân sự và đầu việc. Nếu được hỗ trợ bởi những công cụ quản lý chuyên dụng thì áp lực của nhà quản trị cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể. 

Mặt khác, công cụ và phần mềm còn hỗ trợ hiệu quả cho công việc của ngành bán lẻ. Các đầu việc đòi hỏi tính chính xác cao như nhập liệu, kiểm kê hàng hóa tại retail store, xử lý đơn hàng hay đối chiếu số liệu đều cần đến công cụ hỗ trợ. Retail tools vừa tiết kiệm thời gian đào tạo nhân sự vừa đảm bảo chất lượng công việc.

  • Đưa ra hướng dẫn cụ thể

Động lực làm việc của nhân sự có thể tăng lên gấp nhiều lần nếu người leader cùng tham gia vào phần việc. Lúc này, nhà quản trị vừa là người giám sát, hướng dẫn vừa là bạn đồng hành, để công việc hoàn thành một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, cách thức hỗ trợ nhau làm việc như trên còn góp phần tăng tính gắn kết giữa người quản lý và nhân sự cấp dưới.

Leader hướng dẫn và hỗ trợ cấp dưới là chìa khoá mang đến thành công

Leader hướng dẫn và hỗ trợ cấp dưới là chìa khoá mang đến thành công

  • Đặt mục tiêu chung

Đặt ra mục tiêu chung là một trong những cách hiệu quả để tạo động lực cho nhân viên. Từ một mục tiêu, doanh nghiệp nên tách ra thành những mục tiêu nhỏ hơn để giảm áp lực cho nhân sự. Quan trọng hơn hết là mục tiêu phải có sự xuyên suốt và thống nhất trong suốt quá trình thực hiện. Đồng thời, nhà quản trị cũng nên có sự khen thưởng, động viên khi nhân viên hoàn thành một mục tiêu.

3. Xây dựng hệ thống quản lý nhân sự với Retail Pro Prism

Như đã nói, việc quản trị nhân sự trong doanh nghiệp luôn cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng. Retail Pro Prism là giải pháp công nghệ thông tin mà LBC International mang đến cho các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam nhằm tối ưu hoá quy trình quản lý nhân sự. Với ứng dụng này, doanh nghiệp có thể:

  • Thiết lập hệ thống kiểm soát tiền hoa hồng, tiền thưởng theo chỉ tiêu năng suất của từng nhân viên.
  • Quản lý nhân sự trong team một cách dễ dàng và hoàn toàn bảo mật.
  • Theo dõi chi tiết từng giao dịch của mỗi nhân viên bán hàng trong hệ thống.

Retail Pro Prism giúp nhà quản trị theo dõi lịch sử giao dịch mà nhân viên phụ trách

Retail Pro Prism giúp nhà quản trị theo dõi lịch sử giao dịch mà nhân viên phụ trách

  • Đề xuất chỉ tiêu doanh số cho mỗi cửa hàng và nhân viên, đối chiếu với hiệu suất hoạt động thực tế.
  • Giới hạn số lượng chiết khấu mà nhân viên có thể sử dụng ở các điểm bán hàng.

Với những tính năng vượt trội kể trên, Retail Pro Prism là công cụ không thể thiếu để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là công cụ hỗ trợ, điều cốt lõi trong xây dựng động lực cho nhân sự vẫn là sự thấu hiểu của nhà quản trị. Để có được kết quả tốt nhất, doanh nghiệp cần kết hợp cả yếu tố chiến lược và phần mềm quản lý nhân sự.

Hy vọng những cách thức được gợi ý trên đây sẽ giúp doanh nghiệp thành công trong việc tạo động lực cho nhân viên và cải thiện hiệu suất làm việc. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm quản trị nhân sự có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.