Cải thiện năng suất nhân viên và doanh thu thông qua đào tạo “toán học bán lẻ”

Đăng bởi admin vào 05/07/2021

Nếu xem qua các yêu cầu tuyển dụng cho các vị trí làm việc trong ngành bán lẻ, điển hình như quản lý shop hay thu ngân ở cửa hàng tiện lợi, thì “toán học bán lẻ” là một kỹ năng được khá nhiều doanh nghiệp yêu cầu ở ứng viên.

Vậy “toán học bán lẻ” là gì và tại sao nó lại trở nên quan trọng trong việc đánh giá và kiểm soát chất lượng quản lý ở một cửa hàng?

Bài viết liên quan:

“Toán học bán lẻ” có vai trò rất quan trọng trong quản lý shop

“Toán học bán lẻ” có vai trò rất quan trọng trong quản lý shop

1. Toán học bán lẻ không hề phức tạp

Trên thực tế, toán học được sử dụng ở mọi cấp độ của doanh nghiệp bán lẻ, từ nhân viên bán hàng bán thời gian cho đến những lãnh đạo cấp cao ở bộ phận điều hành.

Ứng dụng dễ thấy nhất của toán học trong ngành bán lẻ chính là việc thực hiện thanh toán, tính toán chiết khấu, thuế hay kiểm đếm kho hàng, chi phí vận chuyển… ở bất kỳ điểm bán hàng nào trên khắp thế giới.

Với các chức danh và vị trí cao hơn, doanh nghiệp  sẽ đòi hỏi nhân viên có trình độ chuyên môn cao hơn. Song song đó là sự phức tạp hơn của các công thức toán học được áp dụng.

Toán học được ứng dụng khắp nơi, kể cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống thường nhật

Toán học được ứng dụng khắp nơi, kể cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống thường nhật

2. Hãy làm quen với những con số

Các nhân viên làm việc trong ngành bán lẻ đều phải làm việc với các con số mỗi ngày. Từ việc lập báo cáo liên quan đến cách quản lý cửa hàng cho đến tính toán chi phí, doanh thu hàng ngày, hàng tháng đến hàng quý, hàng năm.

Đặc biệt, làm việc ở cấp bậc càng cao thì yêu cầu về khả năng toán học càng đặc thù. Cấp bậc càng cao thì càng đòi hỏi khả năng hiểu và tính toán các chỉ số, phép tính phức tạp hơn, như tỉ lệ phần trăm hoa hồng, chiết khấu bán hàng, thuế, ngân sách, lương, chi trả phúc lợi xã hội,…

Việc nắm vững và hiểu rõ các nguyên lý tính toán sẽ giúp nhà quản lý shop có cái nhìn bao quát hơn về tình hình kinh doanh chung của cửa hàng. Đồng thời, nó cũng giúp như đưa ra được các dự đoán và ứng phó với những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Đa phần các nhân viên làm việc trong ngành bán lẻ đều phải làm việc với các con số mỗi ngày

Đa phần các nhân viên làm việc trong ngành bán lẻ đều phải làm việc với các con số mỗi ngày

Để hiểu rõ được sự ảnh hưởng thiết yếu và sâu rộng của toán học trong ngành bán lẻ, dưới đây là các lĩnh vực cụ thể có sự góp mặt của toán học nâng cao ở một mô hình quản lý shop điển hình:

  • Tính toán lợi nhuận dựa trên chi phí hoặc giá bán
  • Tính toán vòng quay hàng tồn kho
  • Tính toán doanh thu bán lẻ, tỷ suất lợi nhuận gộp, điểm hòa vốn
  • Lập kế hoạch và kiểm soát giá cả
  • Xây dựng ngân sách định kỳ
  • Xây dựng kế hoạch tồn kho
  • Diễn giải báo cáo lãi, lỗ
  • Thực hiện phân tích tỷ số
  • Dự báo ngân sách dòng tiền

Không phải nhà bán lẻ nào cũng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng như nhau với công thức tính toán giống nhau. Vì vậy để có thể thực hiện các báo cáo phức tạp và tránh tạo ra sai sót, người thực hiện phải có sự quen thuộc nhất định với cách quản lý cửa hàng tại đó.

Các tính toán phức tạp nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp đó

Các tính toán phức tạp nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp đó

3. Tại sao vẫn cần biết toán học bán lẻ khi đã có máy tính?

3.1 Máy tính vẫn cần có sự điều khiển của con người

Không thể phủ nhận sự trợ giúp của công nghệ đối với quá trình tính toán tại doanh nghiệp. Nhờ có nó, các công việc tính toán cũng được đơn giản hóa, từ đó giảm bớt được áp lực và tránh được các sai sót chủ quan với người lao động.

Tuy nhiên, toán học bán lẻ vẫn là một kỹ năng hết sức cần thiết. Bởi không chỉ tính toán, việc sở hữu kỹ năng này còn giúp nhân viên doanh nghiệp biết được mình cần chỉ số nào, kết quả tính toán ra sao để nhập dữ liệu, cũng như kiểm tra tính xác đáng của phép tính, cách sử dụng chúng để đưa ra dự đoán và giải pháp cho việc vận hành và quản lý doanh nghiệp,…

Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian tính các công thức hoặc số liệu phức tạp, những công cụ này còn có thể cung cấp các biểu đồ phân tích hay các báo cáo đánh giá tổng quan về số liệu đó, giúp người quản lý có một cái nhìn bao quát về dữ liệu cũng như đề ra các chiến lược hoặc giải pháp thích hợp tương ứng với doanh nghiệp.

Để quản lý tốt dòng tiền của doanh nghiệp, cần có sự kết hợp giữa con người và công nghệ

Để quản lý tốt dòng tiền của doanh nghiệp, cần có sự kết hợp giữa con người và công nghệ

3.2 Làm thế nào để thành thạo toán học bán lẻ?

Đa phần mọi người đều có các kỹ năng toán học cơ bản và cũng sẽ thường xuyên áp dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để đạt được trình độ cao hơn và có thể áp dụng để tính toán các số liệu phức tạp hơn khi làm việc thì nâng cao kỹ năng thông qua các khóa học, lớp học nghiệp vụ là điều cần thiết.

Ngày nay, trong thời đại công nghệ phát triển thì việc học và đào tạo thông qua các thiết bị kết nối internet đang rất phổ biến. Đặc biệt, bên cạnh các khóa học có tính phí, rất nhiều nền tảng cung cấp khóa miễn phí cho tất cả mọi người. Tùy vào nhu cầu và khả năng của bản thân, nhà bán lẻ có thể tìm được khóa học thích hợp.

Các khóa học có thể giúp nhân viên nâng cao kỹ năng và tối ưu được năng suất làm việc

Các khóa học có thể giúp nhân viên nâng cao kỹ năng và tối ưu được năng suất làm việc

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp phần mềm  quản lý shop toàn diện tích hợp các công cụ kiểm kê, theo dõi hàng hóa, nhân lực cũng như hỗ trợ gia tăng trải nghiệm khách hàng, hãy liên hệ với LBC International để được tư vấn về Retail Pro Prism ngay từ bây giờ!