Xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ thành công đón đầu năm 2023

Đăng bởi lbc vào 07/11/2022

Có thể nói mô hình kinh doanh bán lẻ ngày càng phát triển tại Việt Nam, chính vậy nó tạo nên sự cạnh tranh khá khốc liệt trên thương trường. Vậy làm thế nào để bạn có thể bắt kịp xu hướng mới nhất trong kinh doanh, bạn sẽ cần làm gì để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả và thành công nhất.

Đặc biệt, khi xây dựng hệ thống chuỗi cửa hàng doanh nghiệp cần làm gì để thành công đón đầu những xu hướng trong năm 2023? Bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp bán lẻ giải quyết được vấn đề “nan giải” này.

Bài viết liên quan: 

Làm thế nào để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả và đón đầu xu hướng năm 2023

Làm thế nào để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả và đón đầu xu hướng năm 2023

1. Hiểu chi tiết về cách thức quản lý bán lẻ

Quản lý bán lẻ không đơn giản là quản lý các sản phẩm mà thuật ngữ này còn bao gồm vô số những yếu tố liên quan trong quá trình kinh doanh. Thông thường, bạn sẽ phải quan tâm đến các yếu tố như bán hàng, lập kế hoạch, kiểm soát hàng tồn kho, báo cáo, quản lý nhóm, xung đột giải quyết, tuyển dụng, quản lý hiệu suất, đào tạo nhân viên,…

Với khối lượng công việc không nhỏ nhưng lợi ích của quản lý bán lẻ dành cho các retail store là rất lớn:

 • Tăng doanh thu;
 • Xây dựng quy trình hiệu quả;
 • Nhân viên gắn bó hơn, giảm luân chuyển nhân viên;
 • Tăng trưởng kinh doanh;
 • Tăng sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng.

Làm tốt công tác quản lý sẽ mang lại vô số lợi ích cho cửa hàng bán lẻ

Làm tốt công tác quản lý sẽ mang lại vô số lợi ích cho cửa hàng bán lẻ

Bên cạnh việc hiểu được tầm quan trọng và lợi ích trong việc quản lý, việc tiếp theo bạn cần quan tâm là cách thức quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý về các cách thức tiêu biểu:

 • Thiết lập mục tiêu
 • Tận dụng cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng và khai thác
 • Nắm bắt công nghệ mới
 • Phát triển các chiến lược tuyển dụng hợp lý
 • Tập trung vào việc giới thiệu nhân viên, ghi nhận nỗ lực của nhân viên, tìm hiểu nhân viên;
 • Đưa ra phương thức ủy quyền, phân chia nhiệm vụ hợp lý, cho nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định
 • Giữ bình tĩnh trong các tình huống áp lực cao
 • Xác định xu hướng cho cửa hàng

2. Định hướng phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ trong năm mới

2.1 Lựa chọn nhân sự phù hợp với màu sắc brand

Để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả, bạn sẽ bắt đầu với việc xây dựng và duy trì một đội ngũ nhân viên tuyệt vời sẵn sàng hỗ trợ bạn phát triển doanh nghiệp. Và đầu tiên, bạn cần tuyển dụng một đội ngũ đủ để hoạt động hiệu quả và phù hợp với màu sắc của doanh nghiệp. Sau khi đã tìm được nhân viên, bạn cần đảm bảo môi trường làm việc có thể giữ chân và phát huy tối đa tiềm năng của họ.

Đội ngũ nhân viên là một trong những mảnh ghép quan trọng tạo nên sự thành công cho cửa hàng bán lẻ

Đội ngũ nhân viên là một trong những mảnh ghép quan trọng tạo nên sự thành công cho cửa hàng bán lẻ

2.2 Lên hệ thống quản lý

Quản lý hàng tồn kho để số lượng sản phẩm trên kệ của bạn luôn chính xác là một trong những yêu cầu quan trọng để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả. Điều này giúp bạn kiểm soát được lượng hàng hóa tồn kho để kịp thời đặt hàng và đưa ra ngân sách phù hợp. Bạn nên sử dụng các công cụ quản lý có tích hợp theo dõi mức tồn kho theo thời gian thực để đảm bảo lượng hàng hóa luôn đảm bảo trên mức thấp. 

2.3 Lập mục tiêu và quản lý mục tiêu

Cách tốt nhất giúp cho cửa hàng của bạn sẽ đi đúng hướng là phải luôn đặt mục tiêu bán hàng và quản lý mục tiêu đó. Đặc biệt, để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả, bạn nên đưa ra mục tiêu càng chi tiết càng tốt như lập ra chỉ tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Đừng quên luôn hiển thị và nhấn mạnh chúng hàng ngày để nhắc nhở nhân viên.

Lập mục tiêu và quản lý mục tiêu có vai trò như “kim chỉ nam” cho cửa hàng bán lẻ

Lập mục tiêu và quản lý mục tiêu có vai trò như “kim chỉ nam” cho cửa hàng bán lẻ

2.4 Quản lý tập trung số liệu và thông tin các cửa hàng trên cùng một hệ thống

Đối với chuỗi hệ thống cửa hàng, bạn sẽ cần quản lý tập trung số liệu và thông tin các cửa hàng trên cùng một hệ thống. Điều này giúp bạn có thể kiểm soát thông tin, phân tích dữ liệu tất cả cửa hàng mọi lúc mọi nơi và đưa ra chiến lược chung phù hợp.

2.5 Ứng dụng công nghệ và phần mềm quản trị

Việc ứng dụng công nghệ, phần mềm quản trị sẽ giúp bạn quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả hơn vì sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tính chính xác. Tất cả các dữ liệu đều được quản lý tập trung theo thời gian thực và dễ dàng truy xuất dó đó bạn sẽ có được thông tin mình cần bất kỳ khi nào.

3. Ứng dụng công nghệ Retail Pro Prism vào quản lý cửa hàng

Ứng dụng Retail Pro Prism Retail Pro Prism là trái tim cho chiến lược bán lẻ đa kênh cho doanh nghiệp. Sự linh hoạt và toàn diện nhờ khả năng quản lý tích hợp toàn bộ các kênh bán lẻ, tự động hóa các quy trình công việc, tính năng phân tích dữ liệu nâng cao giúp đưa ra nhiều phương thức quản lý mới cho cửa hàng.

Retail Pro Prism hỗ trợ nhiều loại phần cứng (Máy tính bảng, POS cảm ứng và máy tính để bàn và nhiều loại hệ điều hành khác nhau (Windows, iOS và Android). Hơn nữa, với giao diện người dùng linh hoạt giúp nhân viên giảm thiểu các sai sót, tăng khả năng tương thích với khách hàng.

Retail Pro Prism - ứng dụng đặc biệt dành cho cửa hàng bán lẻ @retail-tec

Retail Pro Prism – ứng dụng đặc biệt dành cho cửa hàng bán lẻ @retail-tec

Hi vọng với những thông tin bổ ích trên có thể giúp bạn tự tin hơn trên thương trường đầy khắc nghiệt, góp phần xây dựng và quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả, có được định hướng phát triển riêng của của bản thân mình.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC.