Tự động hoá bán lẻ và tương lai của thương mại: Chuẩn bị gì để đón đầu xu hướng?

Đăng bởi lbc vào 26/11/2020

Tự động hoá đã trở thành cụm từ quen thuộc trong hoạt động quản lý bán lẻ những năm gần đây. Đặc biệt là trước bối cảnh công nghệ chiếm lĩnh đời sống ngày một mạnh mẽ. Đồng thời, những chuyển dịch không ngừng của tình hình kinh tế và xã hội cũng thay đổi bộ mặt tiêu dùng.

Đón đầu xu thế tự động hoá là việc làm thiết yếu của các doanh nghiệp bán lẻ. Vậy, lợi ích mà tự động hóa mang lại là gì? Nó có những ứng dụng như thế nào trong quản lý bán lẻ? Và doanh nghiệp cần làm gì để hội nhập tự động hoá? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi này.

Xem thêm: Tương lai của ngành bán lẻ – Các xu hướng mới trong năm 2020

Xu thế tự động hóa đang ngày càng trở nên quen thuộc và là một phần của hoạt động quản lý bán lẻ

Xu thế tự động hóa đang ngày càng trở nên quen thuộc và là một phần của hoạt động quản lý bán lẻ

1. Tự động hoá bán lẻ là gì?

Tự động hoá là việc ứng dụng máy tính và công nghệ vào sắp đặt các hệ thống, quy trình và luồng công việc, đảm bảo việc kinh doanh hoạt động độc lập, giảm sự can thiệp của con người xuống mức tối thiểu.

Tự động hoá bán lẻ sử dụng các công nghệ như học máy (machine learning) hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các đầu việc. Đồng thời, chúng còn dựa vào cơ sở dữ liệu để phân tích và dự đoán các viễn cảnh, hỗ trợ nhà bán lẻ đưa ra giải pháp tối ưu hoá hoạt động kinh doanh.

Tự động hoá là đưa máy tính và công nghệ vào thay thế con người trong các quy trình công việc

Tự động hoá là đưa máy tính và công nghệ vào thay thế con người trong các quy trình công việc

Tự động hoá quản lý bán lẻ có thể bao hàm nhiều khái niệm:

 • Tự động hoá bán lẻ thủ công: tự động hoá các quy trình như quản trị hàng tồn kho, kế toán và ghi chép giao dịch tài chính, báo cáo phân tích, hoạt động thu mua, cùng nhiều nhiệm vụ mang tính lặp lại tương tự.
 • Thương mại tự động: bao gồm tự động thu mua, đăng ký, thanh toán định kỳ, và các hoạt động khác.
 • Tự động hoá tiếp thị: phần mềm công nghệ cho phép tiến hành các thủ thuật marketing như sắp xếp hay thay đổi trình tự email (Email Sequences), chiến dịch đeo bám quảng cáo (Retargeting),… một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2. Lợi ích của tự động hóa trong quản lý bán lẻ

 • Tăng độ chính xác

Dữ liệu xấu có thể hình thành bởi sai sót của con người trong những công việc đòi hỏi nhiều cẩn trọng, như quản lý và kiểm soát hàng hoá, kế toán và lưu trữ giao dịch,… Điều này dẫn tới nhiều hệ luỵ to lớn trong hoạt động bán lẻ, ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tự động hóa sẽ giúp loại bỏ mọi sai sót không đáng có. Nhiều nghiên cứu của McKinsey & Company (công ty tư vấn quản lý và chiến lược doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, có trụ sở tại Việt Nam) cũng chỉ ra rằng: ứng dụng công nghệ là giải pháp tối ưu để đảm bảo tính chính xác trong mọi mặt của hoạt động kinh doanh.

Giải pháp công nghệ đảm bảo tính chính xác trong quá trình vận hành và giảm thiểu các sai sót thuộc về con người

Giải pháp công nghệ đảm bảo tính chính xác trong quá trình vận hành và giảm thiểu các sai sót thuộc về con người

 • Giảm chi phí lao động

Báo cáo mới nhất của Cục thống kê Lao động Mỹ (đưa ra vào tháng 7 năm 2020) cho thấy năng suất lao động trong bán lẻ ở thị trường Mỹ đang trên đà tăng. Và chính công nghệ cùng tự động hoá hỗ trợ đắc lực vào đà tăng trưởng này.

Máy móc và công nghệ đảm nhận nhiều tác vụ hơn, nghĩa là nhà bán lẻ sẽ cần ít nhân lực hơn để hoàn thành một đầu việc. Nói cách khác, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được chi phí nhân sự, khi chỉ cần thuê một lượng nhỏ nhân công chuyên trách, và công nghệ phụ trách các phần việc còn lại.

Xem thêm: 5 cách tối ưu hoạt động bán lẻ của doanh nghiệp hậu Covid-19

 • Tiết kiệm thời gian

Tương tự như bài toán về tính chính xác và giảm thiểu nhân lực. Khi máy móc đảm trách các công việc phức tạp với độ chính xác cao gấp nhiều lần con người (McKinsey & Company, 2017), thời gian để hoàn thành các công việc đó sẽ được rút ngắn.

Cũng theo McKinsey & Company, một nửa trong số các quy trình bán lẻ hiện nay có thể được tự động hoá. Và nếu một doanh nghiệp áp dụng tự động hoá cho toàn bộ các quy trình đó, doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian thực hiện công việc từ 55 đến 65%.

 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Đảm bảo tính chính xác trong quy trình vận hành, giảm thiểu thời gian vận hành và nhân lực, những điều này góp phần tối ưu hóa mọi hoạt động quản lý bán lẻ. Mà kết quả cuối cùng không chỉ là nâng cao hiệu quả kinh doanh, mà còn cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Nhờ cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác và không ngừng cập nhật, nhà bán lẻ nắm vững lượng hàng hóa để cung cấp tới người tiêu dùng, đồng thời hiểu biết nhu cầu và thói quen của khách hàng để phục vụ họ tốt nhất. Quy trình bán, tiếp thị và chăm sóc khách hàng được cá nhân hoá và cải thiện tối đa.

Tự động hoá giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng

Tự động hoá giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng

 • Bảo vệ doanh nghiệp

Tự động hoá giúp giải quyết vấn đề hóc búa trong bảo mật thông tin và ứng phó trước các chiêu trò lừa đảo. Tự động hoá cho phép doanh nghiệp lưu trữ, kiểm soát và quản lý chặt chẽ hệ thống dữ liệu. Đồng thời, máy tính cũng giúp phân tích và ngăn chặn các giao dịch tiềm ẩn nguy cơ, bảo vệ doanh nghiệp trước bất kỳ mối đe dọa nào.

Xem thêm: 5 cách thức xây dựng doanh nghiệp bán lẻ trở nên bền vững hơn

3. Kết hợp tự động hóa vào quản lý bán lẻ

 • Công nghệ tự thanh toán (Self-checkout)

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người lo ngại cảnh đứng chờ thanh toán tại những hàng dài trong siêu thị hay cửa hàng bán lẻ. Khảo sát tại thị trường Anh cho thấy, 90% khách hàng có ý tránh né các cửa hàng phải xếp hàng khi thanh toán (Box Technologies, 2019).

Self-checkout là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của tự động hoá trong quản lý bán lẻ. Mô hình mới nhất có thể kể tới Amazon Go – hệ thống cửa hàng không cần thu ngân ở Mỹ. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng đã áp dụng self-checkout như Scan & Go của Vinmart hay các cây xăng tự động của Petrolimex.

Self-checkout là mô hình tự động hóa phổ biến ở nhiều nước trên thế giới

Self-checkout là mô hình tự động hóa phổ biến ở nhiều nước trên thế giới

 • Sử dụng robot trong cửa hàng

Hiện nay, robot được sử dụng để thực hiện các hoạt động như sắp xếp quầy hàng, hỗ trợ khách hàng, phát hiện trộm cắp trong cửa hàng… Ngoài ra, robot cũng có thể thay thế con người trong công việc lau chùi, dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo cửa hàng sạch sẽ trong bối cảnh covid-19.

ABI Research dự đoán, tới năm 2025, lượng robot được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ sẽ lên tới con số 150.000.

 • Quản lý hàng tồn kho

Tự động hóa quy trình quản lý hàng tồn kho bao gồm các hoạt động: dự đoán nhu cầu, báo cáo tình trạng hàng trong kho, thu mua tự động, kiểm kê hàng, cảnh báo về tình trạng thiếu hàng hoặc hàng hóa tồn kho lâu ngày…

 • Quản lý kho hàng

Hệ thống robot hoặc các nền tảng công nghệ có thể được sử dụng vào các hoạt động quản lý kho hàng. Nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới đang ứng dụng tự động hoá để kiểm soát hàng hóa trong kho, sắp xếp hàng vào kho, tối ưu không gian kho bãi,…

Theo nghiên cứu của Zebra Technologies, tới năm 2024, 61% các kho hàng sẽ tích hợp tự động hoá vào hoạt động vận hành. Và hơn 1/4 trong số đó sẽ là các kho hàng hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của con người.

Công nghệ sẽ dần thay thế con người trong vận hành kho bãi

Công nghệ sẽ dần thay thế con người trong vận hành kho bãi

 • Tiếp thị bán lẻ

Đưa tự động hoá vào quản lý bán lẻ cũng giúp doanh nghiệp tối ưu các giải pháp marketing. Tự động hoá giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời nâng cao hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. Nhà bán lẻ sẽ tìm thấy nhiều lợi ích của tự động hoá trong marketing, bao gồm:

 • Lưu trữ dữ liệu, phân tích hành vi khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng.
 • Phân nhóm khách hàng, tra cứu thông tin linh hoạt,…
 • Sắp xếp, lọc danh sách khách hàng phục vụ các hoạt động SMS hoặc email marketing.

 

 • Tuyển dụng nhân sự

Vấn đề về nhân sự cũng có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua các nền tảng công nghệ. Doanh nghiệp có thể cân nhắc việc sử dụng ứng dụng thông minh hoặc nền tảng web để thông báo thông tin tuyển dụng, thu thập thông tin ứng viên, lọc ứng viên tiềm năng,…

Công nghệ cũng giúp nâng cao quy trình tuyển dụng nhân sự

Công nghệ cũng giúp nâng cao quy trình tuyển dụng nhân sự

4. Cần chuẩn bị gì để đón đầu xu hướng bán lẻ

Tự động hoá bán lẻ là xu thế tất yếu. Câu hỏi hiện nay không còn là khi nào nó diễn ra hay diễn ra như thế nào. Bởi tự động hoá đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi phương diện. Giờ đây, nhà bán lẻ phải tìm ra giải pháp để có thể đón đầu xu thế và theo kịp thị trường.

Sử dụng các hệ thống quản lý bán lẻ là một giải pháp như vậy. Và một trong số các hệ thống quản lý phù hợp nhất cho doanh nghiệp bán lẻ hiện nay chính là phần mềm quản lý bán lẻ thông minh Retail Pro Prism do LBC International cung cấp.

Retail Pro Prism đưa ra bộ công cụ toàn diện, tạo thành giải pháp thương mại hợp nhất. Phần mềm giúp doanh nghiệp tối ưu hoá các quy trình gồm quản lý và kiểm soát hàng hoá, quản trị quan hệ khách hàng, quản lý nhân sự, và quản lý điểm bán hàng.

Có thể thấy, tự động hóa trong quản lý bán lẻ mang tới cho doanh nghiệp nhiều lợi ích về vận hành, tiết kiệm chi phí nhân sự và thời gian, cải thiện trải nghiệm khách hàng, đồng thời bảo vệ doanh nghiệp trước các nguy cơ.

Tự động hoá ứng dụng trong nhiều mặt, từ thanh toán, phục vụ khách hàng, quản lý kho hàng, tới tiếp thị và nhân sự. Tìm ra một giải pháp công nghệ hợp lý và trang bị cho mình bộ công cụ vượt trội giúp tối ưu hoạt động quản lý bán lẻ là điều mà các doanh nghiệp cần thực hiện ngay, để đủ sức theo kịp xu thế của thị trường.