Tăng lượng khách ghé thăm gian hàng trực tiếp với các mẹo đơn giản

Đăng bởi lbc vào 21/12/2022

Sự kết hợp giữa 2 hình thức mua sắm trực tuyến và trực tiếp được dự đoán sẽ là tương lai của ngành bán lẻ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng đang phần nào lép vế hơn so với mua hàng trực tuyến.

Vậy các nhà bán lẻ phải làm gì để tăng số lượng khách đến cửa hàng? Làm thế nào để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả trong mùa cao điểm cuối năm? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của LBC International.

Bài viết liên quan: 

Quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả để tăng lượng khách mua hàng trực tiếp

Quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả để tăng lượng khách mua hàng trực tiếp

1. Nhu cầu mua sắm thời điểm cuối năm

Cuối năm là thời điểm diễn ra các ngày lễ lớn, người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn để chuẩn bị cho Giáng sinh và Tết Nguyên Đán. Từ sau đại dịch Covid–19 đã hình thành nên một trào lưu mua sắm mới – mua sắm trực tuyến, làm lượng khách đến cửa hàng giảm đi đáng kể. Trước tình trạng này, các nhà bán lẻ cần phải có đối sách để tăng lượt khách ghé thăm gian hàng. Bởi lượng khách mua hàng trực tiếp phần nào thể hiện việc quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả hay không.

Lượng khách đến cửa hàng giảm do sự phát triển của mua sắm trực tuyến

Lượng khách đến cửa hàng giảm do sự phát triển của mua sắm trực tuyến

Muốn thay đổi thói quen của người tiêu dùng, nhà bán lẻ cần cho khách hàng thấy lợi ích của việc mua sắm trực tiếp. Khác với mua sắm trực tuyến, mua hàng trực tiếp cho phép người mua kiểm tra chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí giao dịch ở sàn thương mại điện tử và phí vận chuyển. Bên cạnh đó, khi mua hàng tại cửa hàng, khách hàng còn nhận được sự tư vấn từ nhân viên bán hàng.

Doanh nghiệp cần có kế hoạch ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho mùa lễ hội sắp tới

Doanh nghiệp cần có kế hoạch ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho mùa lễ hội sắp tới

Ngoài ra, doanh nghiệp bán lẻ cũng cần thay đổi tư duy bán hàng, chú trọng đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Thực tế cho thấy, những cửa hàng làm tốt khâu dịch vụ khách hàng luôn có lượt khách quay lại cao hơn. Nói cách khác, đổi mới tư duy là cách để doanh nghiệp tăng doanh số và tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

2. Gợi ý cách thu hút lượng khách ghé thăm cửa hàng trực tiếp

Theo dự đoán, mua sắm trực tuyến vẫn sẽ tiếp tục “làm mưa làm gió” trong thời gian sắp tới, ngay cả khi lệnh giãn cách xã hội đã kết thúc. Một điều đáng mừng là bán lẻ trực tiếp vẫn sẽ có một lượng khách hàng ổn định nếu doanh nghiệp biết cách thu hút khách hàng. Ngay từ bây giờ, hệ thống quản lý bán lẻ cần định hình lại cách làm, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và nắm bắt thị trường.

Thay đổi cách vận hành cửa hàng để thu hút khách hàng

Thay đổi cách vận hành cửa hàng để thu hút khách hàng

Để tăng lượng khách đến cửa hàng trực tiếp trong mùa lễ hội sắp tới, doanh nghiệp có thể tham khảo các gợi ý sau đây:

  • Trang trí cửa hàng theo chủ đề

Tạo ra không khí lễ hội bằng đồ trang trí, âm nhạc và hình ảnh là những chiêu thức hiệu quả để lôi kéo sự chú ý của khách hàng, kích thích họ đến cửa hàng để mua sắm. Mặt khác, thiết kế cửa hàng lộng lẫy hơn ngày thường còn cho thấy sự chuyên nghiệp và sáng tạo của chủ nhân.

  • Cân nhắc các sự kiện gần đây và văn hoá truyền thông đại chúng

Diện mạo cửa hàng luôn phải bắt kịp với sự kiện đang diễn ra để tránh “lạc quẻ” với các cửa hiệu gần đó. Đồng thời, các ấn phẩm truyền thông như áp phích, tờ rơi hay nội dung trên social media cũng cần có sự đồng bộ.

Tạo không khí lễ hội cho cửa hàng để thu hút sự chú ý

Tạo không khí lễ hội cho cửa hàng để thu hút sự chú ý

  • Sử dụng biển báo bắt mắt

Những tấm biển đầy màu sắc có tác dụng tạo sự nổi bật, giúp cửa hàng dễ nhận biết hơn. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, thiết kế và màu sắc biển hiệu phải phù hợp với thiết kế chung của cửa hàng và chủ đề lễ hội.

  • Mời KOL và người nổi tiếng truyền thông

Việc quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả khi nhà quản trị đưa ra các chiến dịch truyền thông hợp lý. Hiện nay, KOL marketing là lựa chọn của nhiều đơn vị bán lẻ nhờ những thành công mà nó đem lại. Để tạo sự uy tín cho sản phẩm và cửa hàng, doanh nghiệp có thể mời những người có tầm ảnh hưởng lớn thực hiện các video giới thiệu, viết bài review hoặc giao lưu trực tiếp với khách hàng.

Mời KOL để quảng cáo cho sản phẩm và cửa hàng

Mời KOL để quảng cáo cho sản phẩm và cửa hàng

  • Tiếp cận nhóm khách hàng hiện tại của thương hiệu

Khách hàng ngành bán lẻ được chia thành 3 nhóm chính: khách hàng mới, khách hàng cũ và khách hàng trung thành. Vì insight khác nhau nên mỗi nhóm khách hàng sẽ cần đến một cách tiếp cận riêng. Bên cạnh việc chăm sóc tốt lượng khách hàng hiện có, doanh nghiệp phải có kế hoạch điều hướng nhóm khách hàng trực tuyến sang mua hàng trực tiếp.

  • Quan tâm đến các dịch vụ ngoài sản phẩm

Mùa lễ hội là dịp mọi người thường tặng quà cho nhau. Do đó, bên cạnh sản phẩm chính, cửa hàng có thể cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm như gói quà hay giao quà tận nơi để tối ưu trải nghiệm khách hàng. Mặt khác, những dịch vụ kèm theo này còn giúp cửa hàng có thêm một khoản lợi nhuận.

Cung cấp các dịch vụ kèm theo như gói quà hay giao quà tận nơi

Cung cấp các dịch vụ kèm theo như gói quà hay giao quà tận nơi

  • Biến cửa hàng thành một nơi trải nghiệm mua sắm độc đáo

Nâng cao trải nghiệm mua sắm cũng là công việc cần làm để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả. Chỉ khi tạo ra trải nghiệm khác biệt với các gian hàng trực tuyến thì cửa hàng truyền thống mới thu hút được khách hàng. Nhà bán lẻ có thể thiết kế một khu vực riêng để khách hàng selfie, tổ chức sự kiện, tặng quà, phiếu giảm giá… Đây là những cách thức đơn giản nhưng hiệu quả đem lại thì cực kỳ cao.

  • Tận dụng kênh truyền thông và check – in địa điểm

Ngày nay, khách hàng có rất nhiều cách để tiếp cận với thông tin, doanh nghiệp càng tận dụng được nhiều kênh truyền thông thì sức lan toả càng lớn. Để đạt hiệu quả tối ưu, doanh nghiệp phải vận dụng linh hoạt cả 2 kênh truyền thông online và offline. Ngoài ra, nhà bán lẻ cũng nên khuyến khích khách hàng check – in địa chỉ cửa hàng để tăng khả năng tiếp cận.

Khuyến khích khách hàng check - in tại cửa hàng

Khuyến khích khách hàng check – in tại cửa hàng

  • Lựa chọn hệ thống quản trị cửa hàng bán lẻ phù hợp

Các phần mềm bán lẻ chuyên dụng có thể giúp ích cho doanh nghiệp trong việc quản trị hệ thống cửa hàng. Những phần mềm này thường được tích hợp các tính năng quan trọng như: quản lý hàng hoá, hàng tồn kho, hoạt động cửa hàng, lịch sử giao dịch, vận chuyển… Doanh nghiệp nên lựa chọn hệ thống quản lý bán lẻ phù hợp với quy mô và ngành hàng kinh doanh của mình.

3. Retail Pro Prism – giải pháp của LBC International cho ngành bán lẻ

Retail Pro Prism là giải pháp công nghệ toàn diện dành riêng cho ngành bán lẻ, được phân phối bởi LBC International. Với sản phẩm này, doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động của cửa hàng, từ số lượng hàng hoá, nhân viên cho đến thông tin khách hàng.

Quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả hơn nhờ Retail Pro Prism

Quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả hơn nhờ Retail Pro Prism

Đặc biệt, Retail Pro Prism còn là công cụ giúp quản lý và giữ chân khách hàng trung thành. Nhà quản trị có thể lên chiến dịch quảng cáo, tiếp thị cho từng nhóm khách hàng nhờ dữ liệu thu thập được. Phần mềm phù hợp cho mọi quy mô cửa hàng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, đơn vị tiền tệ và hệ thống thuế khác nhau.

Tăng lượng khách mua sắm trực tiếp tại cửa hàng là nhiệm vụ hàng đầu của các nhà bán lẻ trong mùa cao điểm cuối năm này. Mong rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp nhà quản trị quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả hơn. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về các phần mềm bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.