Tăng doanh số với việc áp dụng thanh toán credit card cho cửa hàng bán lẻ

Đăng bởi lbc vào 15/11/2022

Tăng doanh số với việc áp dụng thanh toán credit card cho cửa hàng bán lẻ

Thẻ tín dụng được dự đoán sẽ là phương thức thanh toán của tương lai nhờ sự tiện dụng và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Không những vậy, phương thức thanh toán này còn là công cụ quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả, đảm bảo độ chính xác về số liệu. Nắm bắt xu thế đó, nhiều đơn vị đã bắt đầu tích hợp hệ thống thanh toán bằng credit card vào cửa hàng của mình.

Cùng LBC International tìm hiểu về hiệu quả tăng doanh số khi áp dụng credit card vào thanh toán qua bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

Tăng doanh thu và quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả nhờ áp dụng thanh toán bằng credit card

Tăng doanh thu và quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả nhờ áp dụng thanh toán bằng credit card

1. Nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng của khách hàng Việt Nam

Credit card hay thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ dùng trước, thanh toán sau. Với credit card, chủ thẻ có thể thoải mái chi dùng, rút tiền, mua sắm… trong hạn mức tín dụng ngân hàng cấp và thanh toán lại vào cuối kỳ. Không chỉ là giải pháp thanh toán thông minh cho người tiêu dùng, thẻ tín dụng còn là công cụ quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả.

Credit card mang đến lợi ích cho cả người tiêu dùng và nhà bán lẻ

Credit card mang đến lợi ích cho cả người tiêu dùng và nhà bán lẻ

Báo cáo Banking Product U&A Report năm 2021 của Mibrand được thực hiện trên 600 người tiêu dùng tại Hà Nội và TP.HCM cho biết, thẻ tín dụng là sản phẩm có tiềm năng phát triển cực lớn tại thị trường Việt Nam. Credit card được xem là công cụ thanh toán của tương lai nhờ những lợi ích mà nó mang đến cho khách hàng.

Thẻ tín dụng liên kết với các trang thương mại điện tử, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng… tạo ra chương trình khuyến mãi hoặc hoàn tiền khi thanh toán. Với ưu đãi này, người tiêu dùng có thể tiết kiệm từ 5 – 20% cho mỗi phiên giao dịch. Nhờ đó, người tiêu dùng có xu hướng “xuống tiền”, ra quyết định mua hàng nhanh hơn, giá trị đơn hàng cũng lớn hơn.

Nhu cầu mở thẻ tín dụng của người Việt ở mức cao

Nhu cầu mở thẻ tín dụng của người Việt ở mức cao

Cũng trong báo cáo của Mibrand, số lượng người có nhu cầu mở thẻ tín dụng tăng lên đáng kể. Theo thống kê, tỷ lệ cân nhắc mở thẻ tại Việt Nam lên đến 34%, cho thấy thẻ tín dụng chính là xu hướng thanh toán của tương lai. Do đó, việc bổ sung hình thức thanh toán này vào hệ thống cửa hàng bán lẻ là điều cực kỳ cần thiết.

2. Lợi ích cho doanh nghiệp khi bổ sung thêm hình thức thẻ tín dụng

Thanh toán bằng thẻ tín dụng là giải pháp tối ưu dành cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Credit card sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp cho các đơn vị kinh doanh trong ngành bán lẻ.

  • Tăng số lượng khách hàng và doanh số cửa hàng

Ngày nay, thẻ tín dụng là lựa chọn số 1 của khách hàng khi thanh toán. Ưu điểm lớn nhất của credit card là sự tiện dụng và nhanh chóng, chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối mạng là đã có thể thanh toán được. Vì thế, nhà bán lẻ có nguy cơ mất đi một lượng khách hàng tiềm năng nếu từ chối thanh toán bằng hình thức này.

Khách hàng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Khách hàng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Bên cạnh đó, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng còn là cách hiệu quả để tăng doanh số cửa hàng. Theo quan sát, khi không dùng tiền mặt, người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn Nguyên nhân là bởi họ không kiểm soát được số tiền mình đã chi ra. Ngoài ra, người tiêu dùng còn bị hấp dẫn bởi các chương trình ưu đãi, hoàn tiền khi dùng thẻ.

  • Giải pháp giúp quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả hơn

Chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card) giúp giảm tải gánh nặng cho nhân viên cửa hàng. Mọi giao dịch, biến động hàng hoá, doanh thu trong ngày đều được nhập liệu bằng các tác vụ tự động. Không chỉ giảm thiểu sai sót, cách này còn tối ưu hơn về mặt thời gian so với nhập liệu thủ công.

Thanh toán nhanh chóng và dễ dàng hơn so với sử dụng tiền mặt

Thanh toán nhanh chóng và dễ dàng hơn so với sử dụng tiền mặt

  • Quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán toàn cầu nên hệ thống xử lý của nó vô cùng mạnh mẽ. Chỉ mất khoảng vài giây là tiền đã được luân chuyển từ tài khoản khách hàng sang tài khoản doanh nghiệp. Đồng thời, người tiêu dùng cũng không cần mang theo quá nhiều tiền mặt khi ra ngoài mua sắm.

3. Cách thiết lập hệ thống thanh toán credit card vào cửa hàng bán lẻ

Nhu cầu mua hàng bằng credit card ngày càng cao đòi hỏi các doanh nghiệp bán lẻ phải tích hợp phương thức thanh toán này vào hệ thống cửa hàng. Để thiết lập hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng, doanh nghiệp cần chuẩn bị các công cụ sau:

  • Hệ thống POS

Hệ thống điểm bán hàng (POS) là thiết bị hỗ trợ thanh toán hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bằng cách quẹt thẻ. POS có thiết kế nhỏ gọn, thường được lắp đặt tại quầy thu ngân của cửa hàng. Thiết bị cho phép thanh toán bằng thẻ tín dụng, tổng hợp số giao dịch trong ngày và truy xuất báo cáo khi cần.

Hệ thống POS thực hiện giao dịch chỉ bằng 1 bước quẹt thẻ

Hệ thống POS thực hiện giao dịch chỉ bằng 1 bước quẹt thẻ

  • Hệ thống xử lý thanh toán

Hệ thống xử lý thanh toán có nhiệm vụ xử lý các giao dịch tài chính được thực hiện bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử, áp dụng cho cả 2 hình thức mua hàng là offline và online. Đây được xem là công cụ quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả nhất hiện nay. Bộ xử lý thanh toán có 2 loại chính: tích hợp và không tích hợp.

Bộ xử lý thanh toán tích hợp được kết nối trực tiếp với hệ thống POS. Hệ thống loại bỏ thao tác nhập liệu thủ công, giảm thiểu sai sót số liệu và xử lý được cùng lúc nhiều đơn hàng. Ngược lại, bộ xử lý thanh toán không tích hợp tách biệt hoàn toàn với hệ thống POS, mọi số liệu phải được nhập thủ công và không có tính năng lưu dữ liệu tự động.

Retail Pro Prism hỗ trợ hiệu quả cho mọi mô hình và quy mô cửa hàng bán lẻ

Retail Pro Prism hỗ trợ hiệu quả cho mọi mô hình và quy mô cửa hàng bán lẻ

  • Retail Pro Prism: công cụ hỗ trợ quản trị cửa hàng bán lẻ của LBC

Retail Pro Prism là giải pháp toàn diện cho hệ thống quản trị của retail store. Phần mềm quản trị được tích hợp nhiều tính năng ưu việt, có thể ứng dụng cho điểm bán hàng và toàn bộ hoạt động của cửa hàng. Đồng thời, Retail Pro Prism còn có thể tuỳ biến hoặc điều chỉnh để phù hợp với từng quy mô kinh doanh bán lẻ khác nhau.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng mang đến sự tiện lợi cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả và tăng trải nghiệm khách hàng, doanh nghiệp nên ứng dụng phương thức thanh toán này vào hệ thống của mình ngay từ bây giờ. Mọi thắc mắc về phần mềm quản lý bán lẻ Retail Pro Prism, Quý khách hàng có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.