7 gợi ý crosssell và upsell cho hệ thống cửa hàng bán lẻ mùa lễ hội

Đăng bởi lbc vào 05/11/2022

Đối với hệ thống cửa hàng bán lẻ, làm sao để tăng kích thước giỏ hàng của người mua, hay nói cách khác là bạn phải làm gì để họ chọn thêm nhiều sản phẩm hơn nữa sau khi đã mua một món hàng của cửa hàng cũng được xem là một “nghệ thuật”. Và có một giải pháp tuyệt vời dành cho tất cả các hệ thống bán lẻ là crosssell – bán kèm và upsell – nâng cấp giá trị món hàng.

Trong quá trình lên các kế hoạch quản lý bán lẻ cho cửa hàng, bạn có thể áp dụng phương pháp này. Đặc biệt là vào mùa lễ hội khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Sau đó, bạn hãy cùng chờ đợi sự bùng nổ của những con số thu được từ kết quả kinh doanh.

Bài viết liên quan: 

Chỉ với một vài thủ thuật quản lý bán lẻ, cửa hàng có bạn có thể bùng nổ doanh thu

Chỉ với một vài thủ thuật quản lý bán lẻ, cửa hàng có bạn có thể bùng nổ doanh thu

1. 7 gợi ý nhanh chóng cross sell – upsell cho hệ thống cửa hàng bán lẻ

1.1. Cho khách thấy được lợi ích khi kết hợp các sản phẩm, dịch vụ

Trong quá trình quản lý bán lẻ, bạn cần chú ý rằng việc giúp khách hàng nhìn thấy giá trị hoặc lợi ích của việc mua hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của họ. Vậy nên, khi bạn muốn bán kèm một món hàng nào đó, hãy chuẩn bị sẵn những tính năng hoặc thông số kỹ thuật nổi bậc của chúng sẽ mang đến lợi ích cho khách hàng và giới thiệu đến họ.

Cửa hàng cần đưa ra những gợi ý về món hàng liên quan, đáp ứng nhu cầu tiếp theo của khách hàng

Cửa hàng cần đưa ra những gợi ý về món hàng liên quan, đáp ứng nhu cầu tiếp theo của khách hàng

1.2. Áp dụng quy tắc chim mồi khách hàng

Không nhất thiết khách hàng sẽ cần những món hàng liên quan đến thứ họ đang mua. Vì thế, cửa hàng của bạn cần áp dụng đúng quy tắc chim mồi khách hàng bằng cách lắng nghe những yêu cầu về sản phẩm họ cần tiếp theo, từ đó đưa ra gợi ý các món hàng liên quan đến nhu cầu hoặc giới thiệu về những phiên bản tốt hơn của món đồ đó.

Ví dụ khách hàng của bạn đang mua một chiếc máy ảnh, bạn sẽ giới thiệu cho họ một chiếc ống kính đi kèm nhưng có thể khách hàng không cần đến. Và phương pháp tăng doanh số hiệu quả lúc này là bạn nên hỏi họ cần gì liên quan đến chiếc máy ảnh, sau đó giới thiệu món hàng, dịch vụ đáp ứng được mong muốn của khách hàng.

1.3 Đưa mức giá hợp lý

Một nguyên tắc quan trọng khi áp dụng bán các sản phẩm cross sell là đưa ra mức giá hợp lý. Thông thường, bạn không nên giới thiệu món đồ đi kèm có giá trị vượt quá 25% so với giá trị của món đồ khách hàng đã mua ban đầu. Lúc này, các cửa hàng nên tìm hiểu thêm nhu cầu tiếp theo và số tiền mà khách hàng sẵn sàng chi tiêu cho chúng.

Bạn cần đưa ra những món hàng crosssell với mức giá hợp lý

Bạn cần đưa ra những món hàng crosssell với mức giá hợp lý

1.4 Tri ân khách hàng upsell/cross sell

Các hình thức tri ân khách hàng như tặng thưởng, khuyến mãi sẽ giúp cửa hàng của bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi các sản phẩm cross sell. Một cách thức mà những nhà quản trị ngành bán lẻ đang làm hiện nay là miễn phí giao hàng nếu khách hàng đạt được giá trị đơn hàng cụ thể hoặc tặng kèm những món quà miễn phí.

Đưa ra những chương trình tri ân khách hàng sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi các sản phẩm cross sell

Đưa ra những chương trình tri ân khách hàng sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi các sản phẩm cross sell

1.5 Sử dụng các con số chẵn trong mức giá đề ra

Đôi khi các retail store đưa ra những con số chẵn trong mức giá sẽ mang lại hiệu quả bán hàng cao hơn đối với những sản phẩm crosssell đầu tiên. Dù hiện nay, các mức giá kết thúc bằng số 9 và số 7 được xem là chiến thuật hiệu quả nhưng đối với sản phẩm bán thêm, bạn cần cân nhắc. Một ví dụ cụ thể, thay vì đưa ra mức giá 49,99$ thì bạn có thể nói “chỉ còn 10$, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích bổ sung này”.

1.6 Phân tích dữ liệu về khách hàng

Phân tích dữ liệu liên quan đến khách hàng là một trong những điều quản lý bán lẻ cần làm để đạt hiệu quả bán hàng cao. Bạn hãy chú ý đến những gì người mua hàng khác đã mua và xác định những mặt hàng thường được mua cùng nhau, từ đó đưa ra các sản phẩm phù hợp.

Phân tích dữ liệu khách hàng để đưa ra những sản phẩm bán thêm phù hợp

Phân tích dữ liệu khách hàng để đưa ra những sản phẩm bán thêm phù hợp

1.7 Tập trung vào cách thuyết phục khách hàng một cách đơn giản

Cách bạn nói có vai trò đặc biệt quan trọng hơn so với những gì bạn nói khi trao đổi với khách hàng. Một cách trình bày đơn giản, ngắn gọn về sản phẩm cross sell/upsell sẽ mang lại sự thu hút hơn. Vậy nên, quá trình quản lý bán lẻ của bạn cũng nên xem xét cách tiếp cận với khách hàng của nhân viên.

2. Quản lý hệ thống retail store bằng phần mềm phù hợp

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và mua sắm từ nhiều kênh của khách hàng, bạn cần làm gì để cửa hàng theo kịp thời đại? Và việc sử dụng các phần mềm phù hợp để đồng bộ và quản lý bán lẻ, cũng như lên kế hoạch kinh doanh sẽ là một giải pháp ưu việt.

Hiện nay, ứng dụng Retail Pro Prism với vô số tính năng, linh hoạt và toàn diện nhờ khả năng quản lý tích hợp toàn bộ các kênh bán lẻ, tự động hóa các quy trình công việc, cung cấp nhiều phương thức và dễ sử dụng. Và bạn có thể yên tâm vì dữ liệu khách hàng sẽ được bảo mật trong mọi tình huống.

Quản lý cửa hàng bán lẻ trong tầm tay với app Retail Pro Prism

Quản lý cửa hàng bán lẻ trong tầm tay với app Retail Pro Prism

Khi quản lý bán lẻ, bạn cần lưu ý làm sao để hiểu được nhu cầu khách hàng, đáp ứng và đưa ra những cách thức tiếp cận phù hợp với họ. Và LBC những chiến thuật này sẽ giúp các sản phẩm cross sell/ upsell tại cửa hàng của bạn sẽ bùng nổ doanh thu, nhất là vào dịp lễ tới đây. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC.