Quản lý gian hàng và phòng tránh thất thoát hàng hóa vì trộm vặt

Đăng bởi lbc vào 06/11/2022

Trung bình mỗi tháng các cửa hàng bán lẻ đều mất đi một phần doanh thu do thất thoát hàng hóa. Một số nguyên nhân có thể kể đến là tình trạng ăn cắp vặt, quản lý không chặt chẽ dẫn đến nhầm lẫn khi thanh toán,…. Để ngăn ngừa việc đó thì các chủ cửa hàng thường đưa ra các giải pháp như kiểm kê hàng hóa định kỳ. 

Nhưng đó không phải là cách kiểm soát thuận tiện và hiệu quả đối với một cửa hàng bán lẻ có số lượng hàng quá lớn. Và cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, bạn hãy tận dụng các ứng dụng chuyên dành cho hệ thống quản lý bán lẻ – “trợ lý đắc lực” để quản lý gian hàng của mình hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan: 

Hệ thống quản lý bán lẻ cần những giải pháp gì để ngăn chặn thất thoát hàng hóa

Hệ thống quản lý bán lẻ cần những giải pháp gì để ngăn chặn thất thoát hàng hóa

1. Nguyên nhân tình trạng thất thoát hàng hóa trong những cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam

1.1. Tình trạng ăn cắp vặt

Có một điều đáng buồn là một số thành phần có tính ăn cắp vặt đã làm hình ảnh người Việt Nam chúng ta xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Và tình trạng này đã quá phổ biến ở trong nước, nhất là tại các cửa hàng bán lẻ – nơi có số lượng hàng hóa nhiều và sự quản lý không chặt chẽ.

1.2. Kiểm kê hàng hóa không cẩn thận

Việc kiểm kê hàng hóa định kỳ không chính xác trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự chênh lệch giữa hàng hóa trong sổ sách và thực tế tồn kho. Do đó, đây là một công việc có tầm quan trọng rất lớn trong kinh doanh nhưng nó lại tốn rất nhiều thời gian và công sức vì nếu không cẩn thận sẽ gây thất thoát hàng hóa.

Kiểm kê hàng hóa không cẩn thận rất dễ dẫn đến thất thoát hàng hóa

Kiểm kê hàng hóa không cẩn thận rất dễ dẫn đến thất thoát hàng hóa

1.3. Hệ thống không có sự đồng bộ

Với lượng dữ liệu lớn liên quan đến các sản phẩm tại cửa hàng, việc các thông tin có sự sai sót và chênh lệch là khó tránh khỏi. Do đó, hệ thống quản lý bán lẻ không có sự đồng bộ cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất thoát hàng hóa.

2. Quản lý gian hàng và phòng tránh thất thoát hiệu quả

2.1. Sử dụng tool bảo vệ an toàn

Một cách giúp cửa hàng của bạn ngăn chặn tình trạng thất thoát hàng hóa do trộm vặt đơn giản nhất là sử dụng công cụ bảo vệ an toàn như lắp camera, hoặc hệ thống chống trộm ở cửa ra vào. Ngoài ra, ở một số retail store còn lắp những chiếc gương phản chiếu để loại bỏ những “điểm mù” trong cửa hàng.

Chi phí cửa hàng bỏ ra để đầu tư vào các công cụ an toàn chắc chắn sẽ thấp hơn chi phí thất thoát hàng hóa

Chi phí cửa hàng bỏ ra để đầu tư vào các công cụ an toàn chắc chắn sẽ thấp hơn chi phí thất thoát hàng hóa

2.2. Quy định và cảnh báo nghiêm túc về hành vi của khách hàng

Cửa hàng của bạn có thể chuẩn bị một vài biển cảnh báo hài hước dành cho những tên trộm cắp. Cùng với đó, bạn có thể áp dụng hình thức bố trí nhân viên trực tiếp tương tác với khách. Chiến thuật này vừa mang đến thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, vừa ngăn chặn được tình trạng ăn cắp vặt.

2.3. Quan sát và đề phòng

Một trong những điều bạn cần làm để quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả là phải luôn quan sát mọi khách hàng và đề phòng những đối tượng khả nghi. Bạn có thể hướng dẫn nhân viên lưu ý những người có biểu hiện như:

  • Tránh giao tiếp bằng mắt
  • Nhìn nhân viên thay vì sản phẩm
  • Ra vào cửa hàng liên tục nhưng không mua hàng
  • Mặc quần áo cồng kềnh
  • Đi với số lượng người đông

Nhân viên cửa hàng cần quan sát để nhận biết đối tượng tiềm năng và đề phòng

Nhân viên cửa hàng cần quan sát để nhận biết đối tượng tiềm năng và đề phòng

2.4. Bố trí không gian cửa hàng thông thoáng

Bố trí không gian thông thoáng và sắp xếp hàng hóa gọn gàng được xem là một giải pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao cho hệ thống quản lý bán lẻ ở bất kỳ cửa hàng nào. Vì việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra và nhận biết có thiếu món hàng nào không. 

2.5. Sử dụng tool quản lý cửa hàng

Hiện nay, đã có các công cụ quản lý cửa hàng ra đời nhằm giúp các cửa hàng bán lẻ ngăn chặn tình trạng thất thoát hàng hóa do sai sót, nhầm lẫn thông tin với chi phí không quá cao. Nhưng trong vô số ứng dụng, làm thế nào để tìm được công cụ phù hợp với cửa hàng bán lẻ, bạn hãy xem một chút về Retail Pro Prism.

3. Giới thiệu về Retail Pro Prism

LCB với đội ngũ chuyên gia am hiểu về công nghệ lẫn thị trường bán lẻ sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp tối ưu và cải tiến các hệ thống quản lý bán lẻ theo cách riêng của cửa hàng. Hiện nay, LCB cùng với Retail Pro là đối tác chính thức của doanh nghiệp bán lẻ tại thị trường Việt Nam. 

Ứng dụng Retail Pro Prism sở hữu vô số tính năng, sự linh hoạt và toàn diện nhờ khả năng quản lý tích hợp toàn bộ các kênh bán lẻ, tự động hóa các quy trình công việc, gợi ý nhiều phương thức cho cửa hàng và rất dễ sử dụng. Hơn nữa, một điều quan trọng mà công cụ luôn đảm bảo là tính bảo mật dữ liệu khách hàng luôn được đảm bảo.

Retail Pro Prism - trợ lý đắc lực cho hệ thống quản lý bán lẻ

Retail Pro Prism – trợ lý đắc lực cho hệ thống quản lý bán lẻ

Nếu không giải quyết tốt vấn đề thất thoát hàng hóa, cửa hàng bán lẻ sẽ chịu những tổn thất không nhỏ. Vì thế, việc đầu tư vào một hệ thống quản lý bán lẻ hiệu quả và tiện lợi là điều cần thiết. Nhưng làm sao để chọn được công cụ vừa phù hợp với từng doanh nghiệp, LBC sẽ giúp bạn tìm câu trả lời với Retail Pro Prism.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC.