“Bỏ túi” 4 phương pháp quản lý cửa hàng bán lẻ siêu hiệu quả

Đăng bởi lbc vào 17/03/2023

Đặc thù của ngành bán lẻ là số lượng hàng hoá lớn và lượng khách hàng gia tăng theo thời gian. Một quy trình quản lý cửa hàng bán lẻ khoa học sẽ giúp tối ưu hiệu quả vận hành, đảm bảo hoạt động kinh doanh và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Mặt khác, việc quản lý tốt còn giúp doanh nghiệp phòng tránh được những rủi ro không đáng có.

Cùng LBC International tìm hiểu về tầm quan trọng của khâu quản trị cửa hàng và những phương thức quản lý bán lẻ hiệu quả nhất hiện nay.

Bài viết liên quan: 

Nâng cao hiệu quả vận hành nhờ quản lý cửa hàng bán lẻ khoa học

Nâng cao hiệu quả vận hành nhờ quản lý cửa hàng bán lẻ khoa học

1. Các khâu quan trọng trong quản lý cửa hàng bán lẻ

Quản lý cửa hàng bán lẻ là tổng hợp của nhiều công việc, kỹ năng và nghiệp vụ khác nhau. Muốn đảm bảo hiệu quả, việc quản lý phải được phân thành các đầu mục riêng biệt và có quy trình quản trị cửa hàng bài bản, khoa học.

  • Quản lý sản phẩm

Quản lý sản phẩm là việc thống kê, quản lý thông tin sản phẩm theo số lượng, ngày nhập và mã vạch. Nếu quản trị tốt khâu này, nhà bán lẻ sẽ hạn chế được tình trạng thất thoát hàng hoá, tránh hàng lỗi, hàng hết hạn.

Làm tốt khâu quản lý sản phẩm sẽ giảm thiểu được tình trạng thất thoát hàng hoá

Làm tốt khâu quản lý sản phẩm sẽ giảm thiểu được tình trạng thất thoát hàng hoá

  • Quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng là khâu phân loại hàng hoá, sắp xếp kho để thuận tiện cho việc theo dõi, tránh nguy cơ thừa hoặc thiếu hụt hàng. Bên cạnh đó, quản lý kho hàng còn giúp nhà quản trị đưa ra biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố phát sinh.

  • Quản lý nhân sự

Đối với những hệ thống bán lẻ có lượng nhân sự lớn, nhân viên sẽ được phân việc theo ca. Lúc này, người quản lý cửa hàng bán lẻ sẽ có nhiệm vụ phân ca làm việc cho nhân viên, đặt KPI, đánh giá hiệu suất công việc, đào tạo và xây dựng lộ trình phát triển.

Nhà bán lẻ cần đầu tư vào khâu quản lý nhân sự để tối ưu hiệu suất làm việc

Nhà bán lẻ cần đầu tư vào khâu quản lý nhân sự để tối ưu hiệu suất làm việc

  • Quản lý khách hàng

Quản lý khách hàng là một trong những khâu quan trọng nhất khi quản lý bán lẻ, bao gồm việc quản trị thông tin khách hàng, phân tích và lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu. Thông qua việc quản lý dữ liệu khách hàng, nhà bán lẻ có thể theo dõi hoạt động kinh doanh của cửa hàng và xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng.

2. Việc quản lý cửa hàng bán lẻ có tầm quan trọng như thế nào?

Quản lý cửa hàng là công việc mang tính hệ thống, ảnh hưởng đến mọi quy trình và công đoạn trong hoạt động kinh doanh. Đối tượng quản trị không chỉ là hàng hoá và nhân sự mà còn là những giá trị vô hình như thương hiệu, nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm, cửa hàng… Nói cách khác, việc quản trị cửa hàng bán lẻ có vai trò cực kỳ quan trọng, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư đúng mức.

Nhà bán lẻ nên đầu tư xây dựng hệ thống quản trị cửa hàng

Nhà bán lẻ nên đầu tư xây dựng hệ thống quản trị cửa hàng

Nếu quản lý tốt, nhà quản trị sẽ tránh được nhiều rủi ro trong kinh doanh, tránh thất thoát hàng hoá, đánh giá đúng năng suất làm việc và mức độ hiệu quả trong phương thức tiếp thị, bán hàng. Ngoài ra, quản trị cửa hàng còn giúp ích cho việc xây dựng định hướng tương lai, tạo giải pháp để giải quyết vấn đề.

3. Bốn phương pháp quản lý cửa hàng siêu hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả quản trị và đảm bảo các yêu cầu khác nhau, nhà bán lẻ cần tìm cho mình một cách quản lý cửa hàng phù hợp. Hiện nay, có 4 phương pháp quản trị cửa hàng phổ biến sau:

  • Quản lý bằng sổ sách

Quản lý bằng sổ sách là cách quản trị cửa hàng truyền thống và được nhiều người áp dụng. Muốn kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh của cửa hàng và số lượng hàng hoá, nhà bán lẻ nên ghi chép có quy tắc, phân chia các mục theo từng cột, từng hàng khác nhau và có ký hiệu riêng biệt.

Phương pháp quản lý truyền thống bằng sổ sách vẫn được nhiều đơn vị áp dụng

Phương pháp quản lý truyền thống bằng sổ sách vẫn được nhiều đơn vị áp dụng

Tuy nhiên, việc quản lý cửa hàng bán lẻ bằng sổ sách cũng tồn tại khá nhiều hạn chế. Với cách này, việc thống kê và theo dõi sẽ khó khăn hơn, chi phí lớn và tiềm ẩn nguy cơ thất lạc sổ sách. Đồng thời, nhà bán lẻ sẽ phải kiểm kê sổ sách định kỳ theo từng tuần hoặc từng tháng.

  • Quản lý bằng Excel

Excel là công cụ miễn phí, giúp nhà bán lẻ tối ưu khâu quản lý cửa hàng so với sổ sách truyền thống. Excel được trang bị các hàm tính dùng cho việc tính toán, lưu trữ số liệu, nhờ đó rút ngắn thời gian và công sức cho nhà quản trị. Công cụ này có thể dùng cho nhiều quy mô cửa hàng khác nhau, kể cả những chuỗi cửa hàng lớn. Tuy vậy, Excel cũng đòi hỏi sự cẩn trọng và kiến thức của người nhập liệu.

Các hàm tính có sẵn trong Excel giúp việc quản lý dễ dàng và nhanh chóng hơn

Các hàm tính có sẵn trong Excel giúp việc quản lý dễ dàng và nhanh chóng hơn

  • Quản lý bằng camera

Phương pháp quản lý cửa hàng bằng camera phù hợp cho những nhà quản trị không thể ở điểm bán hàng thường xuyên. Với phương pháp này, nhà bán lẻ có thể quản lý cửa hàng và nhân viên từ xa, hạn chế nguy cơ mất cắp hoặc thất thoát hàng hoá. Hiện tại, camera giám sát cửa hàng bán lẻ có mức giá khá đa dạng, tùy theo khả năng tài chính mà bạn có thể chọn cho mình loại thiết bị thích hợp.

Lắp đặt camera để giám sát hoạt động tại cửa hàng bán lẻ

Lắp đặt camera để giám sát hoạt động tại cửa hàng bán lẻ

  • Quản lý bằng phần mềm

So với những phương thức kể trên, quản lý cửa hàng bằng phần mềm bán lẻ chuyên dụng được xem là giải pháp tối ưu cả về mặt hiệu quả và tiện ích. Các phần mềm bán lẻ hiện hành đều được thiết kế với những tính năng ưu việt, đáp ứng nhu cầu và nghiệp vụ quản lý của các cá nhân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phần lớn phần mềm đều liên kết được với máy POS, máy in, có thể quản lý từ xa và tránh mất cắp dữ liệu.

Lựa chọn phần mềm quản lý cửa hàng bán lẻ Retail Pro Prism để chuyên nghiệp hoá hệ thống quản trị

Lựa chọn phần mềm quản lý cửa hàng bán lẻ Retail Pro Prism để chuyên nghiệp hoá hệ thống quản trị

Retail Pro Prism là phần mềm quản lý cửa hàng bán lẻ được cung cấp bởi LBC International, được nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn trên thế giới tin dùng. Với phần mềm này, nhà bán lẻ có thể quản lý mọi hoạt động trong chuỗi cửa hàng, từ danh mục hàng hoá, hàng tồn kho, đơn hàng, lịch sử giao dịch, thông tin khách hàng cho đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Tất cả tính năng được tích hợp trên một nền tảng duy nhất, cho phép nhà quản trị làm việc ở mọi nơi và trên mọi thiết bị.

Doanh số, lợi nhuận và khách hàng là những thông số nói lên sự thành công của một chuỗi cửa hàng kinh doanh bán lẻ. Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp phải đầu tư vào hệ thống quản lý cửa hàng bán lẻ để tối ưu quy trình và hiệu quả vận hành. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm quản lý bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.