Ưu điểm vượt trội của RFID trong quản lý bán lẻ và tồn kho

Đăng bởi lbc vào 01/07/2021

Ngày nay, RFID xuất hiện hầu như khắp mọi nơi, mọi giai đoạn của ngành bán lẻ. Minh chứng chính là sự tích hợp của RFID với các phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý kho… được sử dụng xuyên suốt trong hệ thống quản trị doanh nghiệp, từ quản lý chuỗi cung ứng, quản lý tồn kho, quản lý các điểm bán hàng cho đến quản lý quan hệ khách hàng, quản lý bảo mật.

Bài viết liên quan:

Ngày nay, các phần mềm bán hàng đều ứng dụng công nghệ RFID

Ngày nay, các phần mềm bán hàng đều ứng dụng công nghệ RFID

1. Triển vọng của RFID trong ngành bán lẻ

Quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực đầu tiên sử dụng RFID trong ngành bán lẻ và cũng là lĩnh vực được sử dụng rộng rãi nhất. Nhờ ứng dụng RFID mà các nhà bán lẻ hạn chế được tình trạng mất cắp tại các cửa hàng, kho bãi…

Đặc biệt, công nghệ RFID hỗ trợ rất lớn trong việc chống hàng giả thông qua việc quét mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm (ID). ID này đã được tích hợp vào RFID và nó sẽ được sử dụng xuyên suốt trong tất cả các khâu của chuỗi cung ứng, bao gồm sản xuất, nhập kho, vận chuyển và bán hàng.

Ngày nay RFID đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý tồn kho. Bằng việc sử dụng các thiết bị đọc dữ liệu hoặc điện thoại di động để quét hàng hóa thông qua các mã số được đánh sẵn trên mỗi sản phẩm, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và nhân lực trong việc kiểm kê, truy xuất hàng hóa. Việc này cũng giúp các nhà bán lẻ kịp thời cung ứng thêm hàng khi thiếu và tìm giải pháp xử lý khi hàng còn tồn đọng quá nhiều.

Quản lý tồn kho là một bài toán không dễ giải với các doanh nghiệp

Quản lý tồn kho là một bài toán không dễ giải với các doanh nghiệp

RFID còn được ứng dụng tại các cửa hàng và điểm bán lẻ thông qua các phần mềm bán hàng. Sự có mặt của RFID tại những nơi này giúp cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng các tiện ích như kệ thông minh hoặc gương thông minh. Nhờ đó, nhân viên cửa hàng sẽ kịp thời biết được vị trí kệ nào đang cần bổ sung thêm hàng hoặc mặt hàng nào được khách hàng quan tâm nhiều nhất.

Ngoài ra, các dữ liệu cá nhân hóa có được nhờ vào ứng dụng RFID tại cửa hàng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu thêm về khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược quản lý doanh thu bán hàng tốt hơn.

Trong khi đó, với khách hàng, công nghệ RFID giúp họ tiết kiệm được thời gian khi mua sắm. Họ có thể dễ dàng tham khảo thông tin của sản phẩm ngay tại vị trí kệ hàng mà không cần phải hỏi nhân viên. Họ cũng có thể thanh toán tiền mua hàng một cách nhanh chóng bằng công nghệ “không tiếp xúc” thông qua máy POS kết nối từ xa hoặc thanh toán quét mã…

Việc ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý an ninh chủ yếu tập trung vào chống trộm hàng hóa. Ngoài ra, mã nhận dạng RFID còn được sử dụng thay thế mật khẩu gốc nhằm kiểm soát quyền sử dụng thiết bị hoặc quyền truy cập vào các phần mềm và một số bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp.

Sử dụng công nghệ RFID giúp tăng tính bảo mật, an ninh

Sử dụng công nghệ RFID giúp tăng tính bảo mật, an ninh

2. Ưu & nhược điểm của công nghệ RFID

2.1 Ưu điểm

  • Không có mài mòn cơ học: Nhờ công nghệ chế tạo hiện đại mà những “con chip” được tích hợp với công nghệ RFID đều có khả năng chống lại các yếu tố mài mòn cơ học tự nhiên.
  • Bảo mật cao: Giao diện vật lý của đầu đọc RFID đảm bảo tính bảo mật của chính nó. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ làm giảm thiểu sai sót do con người gây ra, từ đó dần cải thiện thay thế các loại bảo mật thủ công truyền thống như mật khẩu hoặc các loại thẻ (tag) gắn trên sản phẩm.
  • Có một quy trình xác thực lẫn nhau giữa đầu đọc RFID và thẻ: Làm tăng tốc độ xử lý thông tin, tăng tính bảo mật và tránh sai sót do các yếu tố khách quan và chủ quan của con người.

Công nghệ RFID được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của một doanh nghiệp bán lẻ

Công nghệ RFID được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của một doanh nghiệp bán lẻ

2.2 Nhược điểm

Mặc dù công nghệ RFID rất hữu ích đối với quản lý doanh nghiệp nhưng giá thành để sử dụng nó vẫn khá cao. Chính vì vậy dẫn tới không ít trở ngại đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói chung.

Tuy nhiên, nếu nhìn sang triển vọng phát triển của RFID trong tương lai cũng như những ưu điểm nổi trội do nó mang lại, chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp bán lẻ triển khai áp dụng mô hình này và phát triển nó trên diện rộng.

Dù chi phí cao nhưng RFID vẫn được dự đoán sẽ trở thành xu hướng bán lẻ trong tương lai

Dù chi phí cao nhưng RFID vẫn được dự đoán sẽ trở thành xu hướng bán lẻ trong tương lai

Việc các doanh nghiệp sử dụng các phần mềm quản lý sản xuất, quản lý kho, các phần mềm bán hàng… sử dụng RFID đã cho thấy sự phổ biến và ảnh hưởng rõ nét của loại công nghệ này trong thị trường bán lẻ. Đặc biệt, việc sử dụng các phần mềm tích hợp toàn diện sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý mô hình kinh doanh của mình.

LBC International là đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm Retail Pro Prism, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý một cách toàn diện và hiệu quả mô hình kinh doanh của mình. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ và nhận được tư vấn sớm nhất!