10 xu hướng quan trọng thay đổi thị trường bán lẻ đồ thể thao (Phần 2)

Đăng bởi lbc vào 15/03/2023

Đồ thể thao là ngành bán lẻ có mức tăng trưởng vượt trội trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, ngành hàng này cũng chịu không ít ảnh hưởng từ biến động thị trường và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Muốn quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng thị trường và xây dựng kế hoạch ứng phó ngay từ hôm nay.

Cùng bài viết sau đây của LBC International điểm qua 10 xu hướng quan trọng tác động đến thị trường đồ thể thao và giải pháp để tối ưu hệ thống quản lý bán lẻ.

Bài viết liên quan: 

Muốn quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao, doanh nghiệp phải hiểu rõ thị trường

Muốn quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao, doanh nghiệp phải hiểu rõ thị trường

1. Mười xu hướng quan trọng thay đổi thị trường bán lẻ đồ thể thao

1.5 Thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, nhà bán lẻ có thể dễ dàng thu thập các dữ liệu liên quan đến khách hàng. Thông qua việc phân tích dữ liệu, nhà bán sẽ nắm bắt được hành vi, dự đoán xu hướng của người tiêu dùng, từ đó hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tận dụng nguồn dữ liệu thu thập được để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Tận dụng nguồn dữ liệu thu thập được để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Không chỉ có được sự hài lòng của khách hàng, thu thập và phân tích dữ liệu còn có ý nghĩa quan trọng trong việc quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao. Cụ thể, nhà bán lẻ có thể giảm thiểu được chi phí nhờ cung cấp đúng những gì thị trường đang cần, cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm cho từng khách hàng khác nhau.

1.6 Nhu cầu khách hàng thay đổi liên tục buộc nhà bán lẻ phải đổi mới

Nhu cầu của người tiêu dùng luôn luôn thay đổi, hướng đến những giá trị mang tính cá nhân và khác biệt. Ngày nay, những sản phẩm có thiết kế độc đáo, thời thượng ngày càng được ưa chuộng, đòi hỏi nhà sản xuất và bán lẻ phải đổi mới liên tục để bắt kịp xu hướng. Điều này đồng nghĩa với việc vòng đời sản phẩm đang ngắn dần và tốc độ đổi mới tăng lên.

Nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi qua từng ngày, hướng đến tính cá nhân

Nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi qua từng ngày, hướng đến tính cá nhân

1.7 Tiếp thị thương hiệu giữ vai trò cốt lõi

Tiếp thị thương hiệu là quá trình thiết lập, phát triển mối quan hệ giữa nhãn hàng với người tiêu dùng. Mục tiêu chính của quá trình này là xây dựng giá trị thương hiệu, thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Trong ngành bán lẻ đồ thể thao, tiếp thị thương hiệu có vai trò quan trọng, là hạng mục cần được nhà quản trị chú trọng và đầu tư.

Bán hàng trực tuyến được dự đoán là tương lai của ngành bán lẻ đồ thể thao

Bán hàng trực tuyến được dự đoán là tương lai của ngành bán lẻ đồ thể thao

Trong tương lai, Gen Z là nhóm khách hàng chính của các doanh nghiệp bán lẻ. Giữa Gen Z và các nhóm khách hàng thuộc thế hệ trước có sự khác biệt lớn trong thói quen mua sắm. Nhóm khách hàng Gen Z gắn liền với sự phát triển của công nghệ, thường mua sắm thông qua các nền tảng trực tuyến. Vì vậy, nhà bán lẻ có thể ưu tiên tiếp thị thương hiệu qua các kênh online như: website, mạng xã hội, trang thương mại điện tử…

1.8 Quan tâm đến các sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường

Sản phẩm đồ thể thao được sản xuất từ vật liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế được dự đoán sẽ là xu hướng trong năm 2023. Các dòng sản phẩm này rất “được lòng” khách hàng, đặc biệt là nhóm khách thuộc thế hệ Z – những người quan tâm đến môi trường sống.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường được giới trẻ đặc biệt quan tâm

Các sản phẩm thân thiện với môi trường được giới trẻ đặc biệt quan tâm

1.9 Tính ứng dụng và thời trang trong sản phẩm đồ thể thao

Muốn quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao, doanh nghiệp phải nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng. Giờ đây, đồ thể thao không chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích tập luyện, nhiều người chọn chúng làm trang phục hàng ngày vì độ thuận tiện và thoải mái. Nói cách khác, khi ranh giới giữa thời trang phòng tập và phong cách đời thường ngắn lại thì mức độ thời trang của đồ thể thao sẽ tăng lên.

Tính thời trang trong trang phục thể thao ngày càng được quan tâm

Tính thời trang trong trang phục thể thao ngày càng được quan tâm

1.10 Nhà sản xuất cạnh tranh với nhà bán lẻ

Các thương hiệu đồ thể thao lớn trên thế giới như Nike, Adidas, The Northface… có chuỗi cửa hàng riêng để trực tiếp bán sản phẩm của họ. Những cửa hàng này là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các loại hình bán lẻ đồ thể thao nói chung. Điều đáng nói là nhà sản xuất có nhiều lợi thế khi tự phân phối sản phẩm, họ có thể giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, triển khai các chương trình khuyến mãi để thúc đẩy doanh số.

Nhiều đơn vị sản xuất lớn bắt triển phát triển kênh bán hàng riêng

Nhiều đơn vị sản xuất lớn bắt triển phát triển kênh bán hàng riêng

Bên cạnh đó, nhiều hãng sản xuất đồ thể thao còn có chiến lược phát triển bán hàng đa kênh, kết hợp 2 kênh bán hàng trực tuyến và trực tiếp. Đây thực sự là bài toán lớn về cạnh tranh cho các đơn vị bán lẻ.

2. Ứng dụng giải pháp Retail Pro Prism để quản trị cửa hàng bán lẻ đồ thể thao tốt hơn

Retail Pro Prism là giải pháp toàn diện cho ngành bán lẻ, được cung cấp bởi LBC International. Phần mềm được tích hợp các tính năng ưu việt, giúp quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao một cách đồng bộ và chuyên nghiệp. Ưu điểm lớn nhất của Retail Pro Prism là có thể tùy chỉnh để phù hợp với đa dạng quy mô và ngành hàng bán lẻ, cho phép nhà quản trị xử lý công việc ở mọi nơi và trên mọi thiết bị.

Retail Pro Prism hỗ trợ hiệu quả trong việc quản trị hệ thống bán lẻ đa kênh

Retail Pro Prism hỗ trợ hiệu quả trong việc quản trị hệ thống bán lẻ đa kênh

Bên cạnh đó, Retail Pro Prism còn hỗ trợ hiệu quả trong việc phát triển mô hình bán hàng đa kênh và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Phần mềm có khả năng lưu trữ một lượng dữ liệu lớn về danh mục sản phẩm, thông tin đơn hàng và khách hàng, hữu ích cho nhà quản trị khi xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Ngành hàng đồ thể thao đầy tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn không ít thách thức do sự thay đổi liên tục của thị trường. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho việc quản trị chuỗi bán lẻ đồ thể thao của doanh nghiệp. Các đơn vị bán lẻ có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm quản trị có thể liên hệ LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.