Unified commerce và 5 lý do nhà bán lẻ cần chuyển trọng tâm sang thương mại hợp nhất

Đăng bởi lbc vào 04/04/2021

Người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn về các sản phẩm tốt nhất, công nghệ mới nhất và các thương hiệu thú vị nhất cho hầu hết mọi nhu cầu của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng có được trải nghiệm mua sắm tốt và liền mạch, một phần là do các nhà bán lẻ chậm nắm bắt chiến lược thương mại hợp nhất, hay còn gọi là unified commerce.

Bài viết này giải thích lý do tại sao thương mại hợp nhất đang được ưa chuộng và cách nó giúp các nhà bán lẻ mang lại trải nghiệm nhất quán cho khách hàng của mình.

Việc tập trung vào unified commerce mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích nhất định

Việc tập trung vào unified commerce mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích nhất định

1. Thương mại hợp nhất là gì?

Mặc dù hoạt động khá hiệu quả trong việc tích hợp các hệ thống, ứng dụng và phần mềm quản lý bán hàng, phương pháp tiếp cận đa kênh vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn những vấn đề xảy ra do một số hạn chế trong mặt kỹ thuật. Và điều này có thể cản trở khả năng mang lại trải nghiệm gắn kết cho khách hàng.

Unified commerce đưa trải nghiệm đa kênh đi xa hơn bằng cách sử dụng một nền tảng tập trung duy nhất thay cho tất cả các hệ thống CNTT cũ. Giờ đây, khi mọi dữ liệu đã được tích hợp vào một nền tảng duy nhất, các doanh nghiệp không cần phải sử dụng quá nhiều kênh nội bộ chỉ để cập nhật được thông tin chính xác nhất nữa.

Xem thêm:

Thương mại hợp nhất giúp tối ưu quá trình và trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Thương mại hợp nhất giúp tối ưu quá trình và trải nghiệm mua sắm của khách hàng

2. Các thành tố cốt lõi của thương mại hợp nhất

Để kết hợp được tất cả các kênh với mức dữ liệu lớn mà vẫn hoạt động mượt mà, unified commerce phải tích hợp đầy đủ các thành tố. Những thành tố này bao gồm: tương tác, kênh, hệ thống và sản phẩm.

2.1. Tương tác

Khách hàng sẽ tương tác với doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp bạn thông qua nhiều kênh khác nhau. Đó có thể là kênh thương mại điện tử, app trên thiết bị di động, hoặc tương tác trực tiếp tại cửa hàng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải theo dõi và ghi chép lại hành vi của họ theo một cách thống nhất trên từng kênh.

Unified commerce hỗ trợ doanh nghiệp trong tương tác với khách hàng

Unified commerce hỗ trợ doanh nghiệp trong tương tác với khách hàng

Ngoài ra, việc ghi chép lại hành vi khách hàng cùng với những tương tác còn cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin về khách hàng và việc mua sắm của họ. Dựa vào những thông tin này, doanh nghiệp có thể thiết kế hành trình mua sắm phù hợp, sắp xếp hành động của các bộ phận phụ trách để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho khách hàng.

2.2. Kênh

Unified commerce sở hữu tính nhất quán dữ liệu, và đây cũng chính là trọng tâm cốt lõi của nền tảng này. Mọi kênh mà doanh nghiệp cung cấp phải có khả năng mang lại cho khách hàng trải nghiệm thú vị và liền mạch. Nếu khách hàng chuyển sang một kênh khác trong doanh nghiệp, trải nghiệm vẫn phải được duy trì mượt mà và dễ điều hướng.

Một ví dụ điển hình về sự áp dụng thành công thương mại hợp nhất có thể kể đến là Amazon. Các chương trình khuyến mại của ông lớn này có mặt ở khắp mọi nơi mà khách hàng tiếp xúc: ở cửa hàng mua trực tiếp, trên nền tảng trực tuyến và cả thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Vì vậy, khách hàng của họ không cần phải kiểm tra lại thông tin từ website để có được ưu đãi tốt hơn trước khi thanh toán.

Việc thể hiện dữ liệu thống nhất ngay cả trong chiến dịch quảng cáo cũng có thể giúp tối ưu trải nghiệm khách hàng

Việc thể hiện dữ liệu thống nhất ngay cả trong chiến dịch quảng cáo cũng có thể giúp tối ưu trải nghiệm khách hàng

2.3. Hệ thống

Tất cả các hệ thống trong một tổ chức phải hoạt động gắn kết với nhau. Cho dù đó là phần mềm quản lý bán hàng, giải pháp POS, nền tảng thương mại điện tử hay giải pháp quản lý kênh, mỗi ứng dụng đều quan trọng đối với các chức năng kinh doanh cụ thể và là một phần của hệ sinh thái lớn hơn.

2.4. Sản phẩm

Các thông tin sản phẩm phải chính xác và mang tính cập nhật. Bên cạnh hành trình mua hàng, việc thống nhất thông tin sản phẩm của bạn trên tất cả các kênh là không thể thiếu để tạo ra một nền tảng thương mại hợp nhất cung cấp những thông tin phù hợp cho khách hàng và cho cả nhóm bán hàng của bạn.

3. Các lý do doanh nghiệp cần chiến lược thương mại hợp nhất

Bên cạnh những khác biệt và đặc điểm có phần vượt trội so với phương pháp bán lẻ đa kênh, sử dụng nền tảng unified commerce cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là năm nguyên nhân nhà bán lẻ nên chuyển từ chiến lược đa kênh sang thương mại hợp nhất.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về sự khác biệt giữa trải nghiệm bán lẻ đa kênh và thương mại hợp nhất, đây là năm lý do chiến lược unified commerce cần cho hoạt động của cửa hàng.

3.1 Cải thiện doanh số

Đây là điều quan trọng nhất. Với chiến lược thương mại hợp nhất, các công ty có thể tận dụng trải nghiệm để có được khách hàng mới vì nó khiến quá trình mua sắm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Từ tối ưu trải nghiệm khách hàng, unified commerce giúp bạn tăng doanh số bán hàng

Từ tối ưu trải nghiệm khách hàng, unified commerce giúp bạn tăng doanh số bán hàng

Cho dù khách hàng muốn mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng hay bất kỳ hình thức kết hợp trả lại hàng nào khác, unified commerce đều có thể dễ dàng thực hiện được. Sau đó, doanh nghiệp có thể tận dụng dữ liệu đó bằng cách cải tiến các chiến dịch tiếp thị và khuyến mại để tăng doanh số bán hàng.

3.2 Giảm lỗi

Trải nghiệm đa kênh có thể dẫn đến các lỗi tốn kém do các hệ thống khác biệt không có kết nối mà nó đại diện. Mặt khác, unified commerce tận dụng công nghệ để kết nối hệ sinh thái bán hàng của bạn thành một nguồn thông tin chính xác duy nhất, giúp giảm thiểu sai sót, chi phí và cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty.

3.3 Khả năng dự báo

Bởi vì dữ liệu bạn có thông qua nền tảng thương mại hợp nhất là chính xác nhất có thể, nó cho phép công ty của bạn đưa ra các dự đoán và dự báo tốt hơn về hành vi của khách hàng. Các doanh nghiệp có thể thiết kế những chương trình khuyến mãi, bán hàng và các chiến dịch khác nhằm tăng doanh thu dựa trên phương pháp thương mại hợp nhất.

Số liệu thống nhất giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các dự đoán chính xác hơn

Số liệu thống nhất giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra các dự đoán chính xác hơn

3.4 Quản lý tồn kho

Trải nghiệm thương mại hợp nhất cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng hiển thị trên nhiều kênh và giúp họ nâng cao nhận thức về những gì họ có và không có trong kho hàng của mình. Từ đó, các công ty có thể ngừng việc bán quá nhiều hoặc quá ít sản phẩm, bởi điều này có thể dẫn đến việc tăng thêm chi phí tồn kho, chi phí hậu cần và khoản phạt không đáp ứng thời gian cam kết.

3.5 Tự động hoá kinh doanh

Thay vì quản lý các quy trình kinh doanh thủ công và tốn thời gian, unified commerce cho phép các công ty tự động hóa các quy trình quan trọng. Nhân viên sẽ dành thời gian cho những nhiệm vụ có giá trị hơn nhằm thúc đẩy doanh thu và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Từ đó, năng suất cũng sẽ được cải thiện nhiều hơn.

Tích hợp hệ sinh thái kinh doanh là yếu tố cơ bản đối với thương mại hợp nhất. Bởi vì nó thúc đẩy việc thiết kế một nền tảng tập trung duy nhất nhằm tích hợp các hệ thống kinh doanh quan trọng và hợp lý hóa quy trình tương tác với khách hàng. Do đó, nó cho phép doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu tích hợp dữ liệu của bất kỳ hệ thống mới nào, đồng thời giúp cải thiện khả năng vận hành của doanh nghiệp.

Với những đặc điểm ưu việt và lợi ích của mình trong việc tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và tăng trưởng doanh thu, unified commerce sẽ là nhân tố không thể thiếu tiếp theo trong hệ thống quản lý của các doanh nghiệp bán lẻ. Hãy kết nối với LBC International ngay hôm nay để tìm hiểu cách tích hợp hệ sinh thái doanh nghiệp và cung cấp trải nghiệm mua sắm tối ưu nhất cho khách hàng!