Hoạch định chiến lược quản lý bán lẻ trong tương lai: 5 xu hướng cần xem xét

Đăng bởi lbc vào 07/01/2021

Có thể nói 2020 là năm đầy biến động của nền kinh tế, đặc biệt là ngành hàng bán lẻ. Khi giãn cách xã hội xảy ra, thương mại điện tử lên ngôi và bán lẻ truyền thống trở thành nạn nhân đau đớn nhất của đại dịch. Để vực dậy ngành hàng bán lẻ, bạn cần xây dựng những chiến lược quản lý bán lẻ hiệu quả dựa vào những thay đổi và xu hướng của thị trường. LBC International sẽ giới thiệu cho bạn những xu hướng bán lẻ mới nhất và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2021.

Năm 2021, doanh nghiệp sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong cách thức bán lẻ

Năm 2021, doanh nghiệp sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong cách thức bán lẻ

1. Xu hướng thanh toán không tiếp xúc

Dịch bệnh Covid-19 đã làm dấy lên lo ngại về sức khỏe khi tiếp xúc trực tiếp, do đó, thanh toán không tiếp xúc lên ngôi như một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Một nghiên cứu của Mastercard đã chỉ ra tiềm năng mạnh mẽ của xu hướng thanh toán không tiếp xúc, khi có đến 60% người được phỏng vấn cho rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng hình thức thanh toán không chạm kể cả khi dịch bệnh kết thúc.

1.1. Thanh toán bằng thẻ tín dụng RFID và sinh trắc vân tay

Thẻ tín dụng RFID (tần số sóng vô tuyến) hoạt động trên cơ sở nhận dạng thông tin thẻ trong một khoảng cách nhất định. Khách hàng không rời tay khỏi thẻ nhưng vẫn thanh toán được hàng hóa, đảm bảo nhanh chóng và an toàn. Nhiều các ngân hàng tại Việt Nam phát hành thẻ RFID như Vietinbank, Vietcombank, BIDV,… khiến đây là xu hướng nổi bật nên triển khai trong quản lý bán lẻ.

Tương tự vậy, thanh toán không chạm bằng sinh trắc vân tay được lưu trên thẻ tín dụng cũng sẽ phát triển mạnh mẽ trong những thời gian tới.

1.2. Quét mã QR

Hình thức thanh toán quét mã QR cũng sẽ phát triển mạnh trong năm tới. Khách hàng có xu hướng quét mã QR vì tính đơn giản, tiện lợi (không cần tiền mặt hay thẻ) và nhận những chương trình khuyến mãi từ đối tác thanh toán. Chi phí để tạo một mã QR không hề cao, bạn có thể đặt tấm biển thanh toán QR trên quầy để tiện lợi cho khách giao dịch.

Thanh toán QR hiện đang rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn

Thanh toán QR hiện đang rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn

>> Xem thêm: 5 cách tối ưu hoạt động bán lẻ của doanh nghiệp hậu Covid19

2. Tăng cường đổi mới trong phương thức giao hàng

Năm 2020 chúng ta chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, kéo theo đó là các phương thức giao hàng cũng đa dạng hơn. Năm 2021 dù dịch bệnh đã đi qua nhưng theo dự báo, thương mại điện tử vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Điều đó đòi hỏi bạn phải tăng cường đổi mới phương thức giao hàng để đáp ứng cao hơn yêu cầu của khách hàng trong quản lý bán hàng.

“Đón khách ở lề đường” là một phương thức không mới nhưng hiệu quả không thể phủ nhận, tạo sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng, đặc biệt là bậc cha mẹ. Họ ngần ngại với việc phải đưa cả lũ trẻ vào trung tâm mua sắm rồi trở lại mà chỉ mua ít đồ.

3. Influencer marketing vẫn tiếp tục bùng nổ

Sử dụng người ảnh hưởng (influencer) vẫn luôn là phương thức hiệu quả để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, nếu các nhãn hàng đang quá lạm dụng sức mạnh của những KOLs nổi tiếng thì sự tin tưởng của khách hàng vào sản phẩm càng ít hơn. Vì vậy, bạn cần có những chiến thuật phù hợp để khai thác hiệu của của influencer marketing và quản lý bán lẻ hiệu quả.

Influencer marketing là hình thức tận dụng sự lan toả của những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm

Influencer marketing là hình thức tận dụng sự lan toả của những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm

3.1. Sử dụng người có tầm ảnh hưởng nhỏ

Đó là những influencer marketing chỉ có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực chuyên môn mà họ hoạt động. Họ có thể là chuyên gia, có nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nên tiếng nói của họ cũng trở nên giá trị hơn.

3.2. Tạo video demo bởi influence

Sử dụng influencer tạo những video giới thiệu ngắn demo cho sản phẩm thực tế. Không còn những shot phim được xử lý hậu kỳ công phu, những video thực tế khiến khách hàng tin tưởng hơn nhiều vào sản phẩm.

4. Chiến lược tiếp thị trực tiếp đến khách hàng (Direct to customer – DTC)

Tiếp thị trực tiếp đến từng khách hàng (DTC) được coi là cách tiếp thị hiệu quả nhưng không tốn kém. So với quảng cáo đại chúng thì tiếp thị trực tiếp có chi phí thấp hơn nhiều. Mạng xã hội được coi là nền tảng hữu hiệu cho chiến lược này. Tạo “cửa hàng” trên mạng xã hội, xây dựng content và sử dụng các công cụ quảng cáo bổ trợ như Facebook Ads, Zalo Ads,… có thể giúp bạn tiếp cận trực tiếp đến từng khách hàng.

Mạng xã hội cho phép bạn tiếp cận trực tiếp từng cá nhân một cách dễ dàng

Mạng xã hội cho phép bạn tiếp cận trực tiếp từng cá nhân một cách dễ dàng

Thế nhưng đừng cố gắng thu hút khách hàng mới nếu bạn chưa thể làm hài lòng tất cả các khách hàng hiện tại, bởi khách hàng hiện tại mới thực sự quan trọng với doanh nghiệp. Để làm tốt cả hai điều này, bạn cần một phần mềm bán lẻ hiệu quả.

>> Bài viết liên quan: 3 cách giúp giữ kết nối liên tục với khách hàng

5. Đổi mới trong không gian vật lý

5.1. Chia sẻ không gian

Chia sẻ không gian với các doanh nghiệp cùng ngành đang trở thành xu thế mới khi không chỉ hỗ trợ các cửa hàng quản lý bán lẻ hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà còn tạo không gian để khách hàng tương tác nhiều hơn. Lượng khách hàng ghé thăm đối tác cũng có thể chuyển đổi thành khách hàng của bạn.

5.2. Showroom

Xu hướng bán lẻ có thể trở thành chủ đạo trong năm tới là showroom. Showroom cho phép khách hàng trải nghiệm sản phẩm và không gian. Với việc bài trí, thiết kế theo phong cách riêng, khách hàng sẽ cảm nhận thương hiệu tốt hơn so với các phương pháp truyền thống.

Showroom trưng bày là xu hướng tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng nổi bật trong năm 2021

Showroom trưng bày là xu hướng tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng nổi bật trong năm 2021

Năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 bị đẩy lùi, thị trường sẽ chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của ngành hàng bán lẻ. Để vượt lên trên hàng triệu đối thủ, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng từ sớm, đón đầu những xu hướng bán lẻ thịnh hành cho năm tới. Bạn cũng có thể sử dụng Retail Pro Prism – giải pháp bán lẻ toàn diện được phân phối bởi LBC International để quản lý bán lẻ hiệu quả hơn.