5 chiến lược hiệu quả để phát triển doanh nghiệp bán lẻ

Đăng bởi lbc vào 16/01/2021

Không khó để nhận thấy sự thay đổi của ngành bán lẻ trong những năm gần đây, mà nguyên nhân chủ yếu là do tác động của mua sắm trực tuyến. Chính vì thế doanh nghiệp của bạn cần phải áp dụng những chiến lược phù hợp đón đầu xu thế, sử dụng phần mềm quản lý bán lẻ tối ưu để có thể thu hút khách hàng và tăng trưởng doanh thu hiệu quả.

Theo số liệu của Liên đoàn bán lẻ Hoa Kỳ – National Retail Federation, doanh số bán lẻ truyền thống vẫn tăng mạnh kể từ tháng 2/2020. Nhưng theo số liệu của Digital Commerce 360 đối với thế hệ Millennials và PRNewswire đối với thế hệ gen X thì họ lại ưu ái mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân bắt buộc các doanh nghiệp bán lẻ phải thay đổi. Cùng LBC International phân tích 5 chiến lược hiệu quả để phát triển doanh nghiệp bán lẻ trong bài viết dưới đây!

Xem thêm:

Doanh nghiệp bán lẻ cần thích ứng nhanh với các xu hướng mới trong tiêu dùng

Doanh nghiệp bán lẻ cần thích ứng nhanh với các xu hướng mới trong tiêu dùng

1. Hiểu rõ thế mạnh doanh nghiệp và ngành hàng

Hiểu rõ thế mạnh doanh nghiệp và ngành hàng là yếu tố cần đặt lên hàng đầu, thậm chí nó còn quan trọng hơn việc thích nghi với sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Hãy là người có hiểu biết sâu sắc về ngành hàng của mình, cập nhật các xu hướng thường xuyên và quản lý bán lẻ hiệu quả. Nếu làm tốt những điều này, doanh nghiệp bán lẻ của bạn sẽ phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn và đây là lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

2. Ra mắt sản phẩm mới

Ra mắt những sản phẩm mới phù hợp với mục đích, hình ảnh thương hiệu và nhu cầu người tiêu dùng là một chiến thuật thông minh làm tăng lợi nhuận bán lẻ hiệu quả.

Tuy nhiên, để khách hàng chấp nhận sử dụng sản phẩm mới lại không phải là vấn đề dễ dàng. Nhưng nếu doanh nghiệp bán lẻ “gãi đúng chỗ ngứa” thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tất cả vấn đề phụ thuộc vào ngành hàng mà bạn đang hoạt động.

Hãy chú ý đến nhu cầu của khách hàng khi doanh nghiệp bán lẻ có ý định ra mắt dòng sản phẩm mới

Hãy chú ý đến nhu cầu của khách hàng khi doanh nghiệp bán lẻ có ý định ra mắt dòng sản phẩm mới

Ví dụ, bạn kinh doanh bán lẻ rượu vang thì hãy xem xét mở rộng sản phẩm sang đồ giải rượu, thuốc chống say,… Hoặc bạn kinh doanh cửa hàng quần áo, khách hàng chủ yếu sử dụng sản phẩm của bạn cho mục đích tập luyện. Hay cân nhắc đưa ra những sản phẩm mới như quần áo thông thoáng khí, khăn lau mồ hôi,…

Hãy hiểu rõ khách hàng tìm kiếm điều gì sau khi sử dụng sản phẩm của bạn và tiếp thị cho chính nhu cầu đó. Trong mọi lĩnh vực, ngoài quản lý bán lẻ hiệu quả thì sáng tạo và hiểu nhu cầu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng sản phẩm mới thành công hơn.

3. Đầu tư vào marketing

Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp bán lẻ của bạn cần nắm bắt những phương pháp tiếp thị hiện đại – quảng bá hình ảnh sản phẩm trên mạng Internet thông qua các trang mạng xã hội và truyền thông kỹ thuật số. Những biện pháp quảng cáo truyền thống – sử dụng TVC trên truyền hình không mang lại hiệu quả đủ tốt và thiếu tính cá nhân hoá. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những doanh nghiệp trực tuyến tương đương.

Hãy bắt đầu bằng cách xây dựng một trang web tuyệt vời, thân thiện với khách hàng. Điều quan trọng là giúp người tiêu dùng tiếp cận với sản phẩm, giá cả một cách dễ dàng. Để làm được điều này, hãy tối ưu SEO khi thiết kế giúp trang web của bạn tăng khả năng hiển thị, cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, hãy xem xét tiếp thị qua email và quảng cáo trả phí. Bên cạnh quản lý bán lẻ hiệu quả thì đây là hai biện pháp bạn nên sử dụng để dẫn đầu cuộc đua cạnh tranh truyền thông trực tuyến.

Tiếp thị qua email là biện pháp giúp khách hàng biết đến sự hiện diện của bạn và tạo hứng thú khi họ ghé thăm cửa hàng. Thậm chí qua đây, bạn có thể cung cấp voucher, coupon cho những đối tượng khách hàng đặc biệt.

Đầu tư vào tiếp thị qua online là điều kiện cần để tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bán lẻ

Đầu tư vào tiếp thị qua online là điều kiện cần để tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bán lẻ

Quảng cáo trả phí sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp, biện pháp này giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mới. Hoặc có thể xem xét hợp tác với những người nổi tiếng có ảnh hưởng, blogger,… để họ chia sẻ lợi ích của sản phẩm và dịch vụ của bạn.

>> Xem thêm: Những hình thức khuyến mãi phổ biến trong bán lẻ

4. Tăng trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Mua sắm trực tuyến giúp khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm, xem xét dịch vụ một cách dễ dàng chỉ với vài cú nhấp chuột. Các cửa hàng bán lẻ ngoại tuyến nếu muốn đạt được điều này thì cách duy nhất là tăng cường trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Hãy bắt đầu bằng cách cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng. Để làm được điều này, hãy đào tạo nhân viên để họ có thể hiểu được mong muốn của bạn và đưa ra kết quả tốt nhất trong tất cả các giờ làm việc. Và sử dụng phần mềm quản lý bán lẻ thông minh sẽ là cánh tay đắc lực giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Hơn nữa, hãy cung cấp những dịch vụ đủ để níu chân khách hàng trở thành những người tiêu dùng trung thành cho doanh nghiệp. Đơn giản từ việc tạo không gian thư giãn khi họ mua hàng hoặc cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Tăng cường trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng cách tăng chất lượng phục vụ của nhân viên

Tăng cường trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng cách tăng chất lượng phục vụ của nhân viên

5. Hợp tác với các doanh nghiệp địa phương khác

Đa số các cửa hàng bán lẻ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi “làn sóng” mua sắm trực tuyến. Do đó, hợp tác với các nhà bán lẻ khác tại địa phương để mở rộng dịch vụ và chia sẻ tệp khách hàng là một chiến lược nên thử áp dụng. Nhưng trước tiên vẫn phải đảm bảo khâu quản lý bán lẻ tại doanh nghiệp của bạn vẫn hoạt động tốt. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn kinh doanh bán lẻ đồ trẻ em, hãy xem xét việc hợp tác với cửa hàng bán đồ người lớn. Có thể quảng cáo chéo tại cửa hàng của nhau và tham gia hợp tác cùng có lợi.

Bên cạnh việc áp dụng những chiến lược kinh doanh và tiếp thị hiệu quả thì sử dụng phần mềm quản lý bán lẻ thông minh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Một trong những giải pháp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay là Retail Pro Prism do LBC International cung cấp. Retail Pro Prism là giải pháp quản lý bán lẻ toàn diện dành cho các lĩnh vực đặc thù, được tích hợp đầy đủ các tính năng ưu việt: quản lý và kiểm soát hàng hoá, quản lý nhân sự, quản lý điểm bán hàng, hợp nhất thương mại, quản trị mối quan hệ khách hàng.

Trên đây là 5 chiến lược giúp doanh nghiệp bán lẻ hiệu quả mà LBC International chia sẻ đến bạn đọc. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý bán lẻ thông minh để doanh nghiệp có thể bắt kịp xu thế vận hành của thị trường.