Làm thế nào để xây dựng kế hoạch tiếp thị bán lẻ hiệu quả?

Đăng bởi lbc vào 18/01/2021

Trong bối cảnh công nghệ số đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thế giới, muốn phát triển chiến lược tiếp thị bán lẻ hiệu quả thì phải tập trung vào những yếu tố khác biệt để thu hút khách hàng và xây dựng lòng trung thành của họ với thương hiệu. Nhưng trước khi thực hiện, hãy luôn ghi nhớ các mục tiêu kinh doanh ban đầu làm định hướng giúp doanh nghiệp đạt được kết quả tổng thể và quản lý bán lẻ hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Muốn phát triển chiến lược tiếp thị bán lẻ hiệu quả thì phải tập trung vào những yếu tố khác biệt để thu hút khách hàng

Muốn phát triển chiến lược tiếp thị bán lẻ hiệu quả thì phải tập trung vào những yếu tố khác biệt để thu hút khách hàng

1. Định vị doanh nghiệp của bạn

Trong kế hoạch tiếp thị bán lẻ hiệu quả thì định vị doanh nghiệp là yếu tố đặt lên hàng đầu. Hãy xác định rõ ràng ưu điểm nổi bật của doanh nghiệp so với đối thủ – đây là khía cạnh quan trọng trong việc xây dựng chiến lược tiếp thị và quản lý bán lẻ hiệu quả trong tương lai. Ví dụ, cửa hàng bán lẻ của bạn chuyên bán đồ cao cấp hoặc chuyên hàng giảm giá thì hãy tập trung làm thật tốt lĩnh vực của mình.

Tập trung vào thế mạnh và điểm khác biệt để định vị doanh nghiệp trên các kênh truyền thông

Tập trung vào thế mạnh và điểm khác biệt để định vị doanh nghiệp trên các kênh truyền thông

Hoặc bạn có thể khảo sát khách hàng để tìm hiểu cảm nhận của họ trước khi xây dựng chiến lược. Ví dụ, tìm hiểu xem phối cảnh, bài trí ánh sáng của cửa hàng có đủ để níu chân khách hàng hay không, hay họ sẽ lựa chọn nơi khác vì ánh sáng quá “lố” hoặc nơi trưng bày hàng hóa không được đẹp mắt.

2. Xác định thị trường mục tiêu

Xác định thị trường mục tiêu là bước tiếp theo khi xây dựng chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp bán lẻ. Ngay từ bây giờ, hãy tìm hiểu về khách hàng của mình, ví dụ như: độ tuổi, nơi sống, chi tiêu trung bình, feedback của họ về sản phẩm và nhà bán lẻ,… Đây là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn tiếp thị đúng nhu cầu của họ và quản lý bán lẻ tốt hơn.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng quảng cáo trên các ứng dụng di động cho những người mua sắm trẻ tuổi, đồng thời tiếp thị email và phát tờ rơi cho những đối tượng lớn tuổi. Bởi những người trẻ tuổi sử dụng internet và thiết bị di động để tìm hiểu về sản phẩm họ định mua nhiều hơn những người lớn tuổi.

Tiếp thị email là phương pháp tiếp cận hiệu quả cho nhóm khách hàng mục tiêu

Tiếp thị email là phương pháp tiếp cận hiệu quả cho nhóm khách hàng mục tiêu

3. Xác định lợi ích và kỳ vọng

Tại sao khách hàng lại lựa chọn thương hiệu của bạn mà không phải là đối thủ? Hãy trả lời câu hỏi này để xác định thông điệp tiếp thị mà nhà bán lẻ cần truyền đạt với người tiêu dùng. Một số lý do có thể như chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu sản phẩm,… hay đơn giản như không gian cửa hàng mang lại thiện cảm cho khách – sự tổng hòa giữa bài trí ánh sáng hợp lý, trưng bày sản phẩm khoa học,….

Trong khâu quản lý bán lẻ, hãy thường xuyên giới thiệu sản phẩm mới hoặc thay đổi cách trưng bày hàng hóa đẹp mắt. Đây có thể là lý do khiến khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn nhiều hơn.

4. Lựa chọn chiến thuật

Tung ra những khuyến mãi offline hay voucher online hấp dẫn luôn là chiến thuật hiệu quả để thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng trong quản lý bán lẻ. Đồng thời phải làm cách nào để từ những khuyến mãi này người tiêu dùng sẽ tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa quảng cáo truyền thống và quảng cáo kỹ thuật số muốn đạt kết quả tốt thì phải thu hút được nhiều thị trường mục tiêu.

Chiến thuật khuyến mãi hợp lý luôn đạt hiệu quả thu hút khách hàng rất tốt

Chiến thuật khuyến mãi hợp lý luôn đạt hiệu quả thu hút khách hàng rất tốt

Theo Forbes, để hoàn thiện các chiến thuật này các nhà bán lẻ phải xây dựng và tối ưu hoá trang web. Để qua đó người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và truy vấn các thông tin về cửa hàng của bạn trên internet. Ngoài ra cần áp dụng thêm một số chiến thuật khác như quảng cáo khuyến mãi trên báo đài địa phương hoặc gửi mail trực tiếp đến khách hàng để tiếp cận các thị trường mục tiêu.

5. Xác định ngân sách và thời gian

Để tạo ra một chiến lược tiếp thị hiệu quả thì đòi hỏi phải có một khoản ngân sách hợp lý để chi trả cho tất cả các nhiệm vụ. Theo như những tiết lộ của Cơ quan quản lý doanh nghiệp quy mô nhỏ thì việc xác định ngân sách được tuân theo nguyên tắc chung như sau: Nếu cửa hàng của bạn có tổng doanh thu nhỏ hơn 5 triệu đô la/năm thì nên dành 7-8% doanh thu dự kiến cho việc tiếp thị.

Cuối cùng, để hoàn thiện một chiến lược tiếp thị hoàn hảo cần sắp xếp lịch trình phù hợp và phân công người chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ sao cho thích hợp với năng lực. Người được giao trọng trách cần chịu trách nhiệm thực hiện thật tốt để đảm bảo cửa hàng gặt hái được thành công nhờ chiến lược tiếp thị bán lẻ đã đề ra.

Xây dựng quỹ ngân sách phù hợp với chiến lược tiếp thị đã đề ra

Xây dựng quỹ ngân sách phù hợp với chiến lược tiếp thị đã đề ra

Trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển, chiến lược tiếp thị bán lẻ hiệu quả phải thu hút được khách hàng và xây dựng lòng trung thành của họ, chứ không phải mua một lần rồi bỏ. Mong rằng với những kinh nghiệm quý báu mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho việc xây dựng chiến lược tiếp thị bán lẻ hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó doanh nghiệp bán lẻ có thể tham khảo phần mềm quản lý bán lẻ thông minh Retail Pro Prism do LBC International cung cấp. Retail Pro Prism đưa ra bộ công cụ tối ưu hoá các quy trình như quản lý kiểm soát hàng hoá, quản trị quan hệ khách hàng, quản lý nhân sự và quản lý địa điểm bán hàng. Đây sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.