Thương mại hợp nhất (Unified Commerce) – Thế hệ tiếp theo của bán lẻ

Đăng bởi lbc vào 01/04/2021

Nếu thương hiệu của bạn chỉ có 1-2 chi nhánh nhưng khách hàng của bạn trải dài khắp các quốc gia, phải làm sao để tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng? Thương mại hợp nhất chính là giải pháp của bạn. Theo đó, bạn có thể sử dụng 1 phần mềm quản lý bán hàng để quản lý toàn bộ hệ thống, dễ dàng tiếp cận khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Cùng tìm hiểu về giải pháp này qua bài viết sau đây.

Unified Commerce sẽ trở thành tương lai của ngành công nghiệp bán lẻ

Unified Commerce sẽ trở thành tương lai của ngành công nghiệp bán lẻ

1. Bán ở mọi nơi từ một nền tảng

Unified Commerce là một hình thức bán lẻ mang đến giải pháp mới cho các nhà bán lẻ. Từ giờ, bạn có thể bán sản phẩm của mình ở khắp mọi nơi thông qua một nền tảng duy nhất.

Ví dụ, khi khách hàng đến du lịch tại Việt Nam và trải nghiệm 1 sản phẩm nào đó của bạn nhưng không mua hàng, sau đó khi họ trở về quốc gia của họ, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của mình để lọc danh sách khách hàng và gửi các email marketing cho họ. Vì vậy, nhân viên của bạn chỉ cần tập trung vào việc mang đến cho khách hàng của bạn những trải nghiệm tốt nhất thay vì luôn cố gắng để bán được hàng, chốt doanh số.

2. Lợi ích của đồng bộ hoá bán lẻ

2.1. Hành trình mua hàng linh hoạt

Khi chọn lựa phương pháp thương mại hợp nhất, trên cùng một phần mềm quản lý bán hàng thống nhất, bạn có thể cung cấp nhiều tùy chọn về hình thức mua hàng và thanh toán cho khách hàng của mình.

Khách hàng có thể mua sắm online để nhập mã khuyến mãi, sau đó chọn nhận hàng tại cửa hàng nếu họ thích. Thậm chí cửa hàng của bạn còn có thể tích hợp hệ thống quản lý vận chuyển vào hệ thống bán hàng của mình. Bởi 73% khách hàng muốn theo dõi đơn hàng, bạn có thể mang đến trải nghiệm phù hợp với họ bằng cách cập nhật thông tin chi tiết đơn hàng dù cho khách hàng chọn giao hàng tại nhà hay đến cửa hàng để lấy hàng đi chăng nữa.

Xem thêm:

Việc đồng bộ hóa bán lẻ sẽ giúp hành trình mua hàng linh hoạt hơn

Việc đồng bộ hóa bán lẻ sẽ giúp hành trình mua hàng linh hoạt hơn

Nhìn chung, việc đồng nhất phần mềm quản lý bán hàng thông qua mô hình Unified Commerce giúp việc quản lý đơn hàng trở nên đơn giản hơn, hành trình mua hàng của khách hàng cũng linh hoạt hơn rất nhiều.

2.2. Theo dõi chính xác hơn các tương tác của khách hàng với thương hiệu của bạn

Trong những kỷ nguyên mua sắm trước khi có internet, việc theo dõi hành vi của khách hàng bị giới hạn trong việc theo dõi những ai đã đến cửa hàng của bạn và họ đã mua những gì. Ngày nay, hành trình của người mua phức tạp hơn, với việc khách hàng sử dụng ngày càng nhiều kênh mua sắm như Facebook, website, kênh thương mại điện tử,… trước khi họ quyết định chọn mua sản phẩm.

Với chế độ xem tổng hợp về dữ liệu của khách hàng trên phần mềm quản lý bán hàng, bạn có thể theo dõi hành vi của khách hàng trên mọi kênh bán hàng, từ đó đặt ra những chiến lược tiếp cận, chăm sóc khách hàng phù hợp nhất.

2.3. Trải nghiệm mua sắm phù hợp cho khách hàng

Ngày nay, khách hàng mong đợi trải nghiệm mua sắm có tính cá nhân hóa. Họ mong muốn thương hiệu có thể nắm bắt sở thích, hành vi mua sắm, thói quen,… của họ và từ đó đưa ra những gợi ý phù hợp nhất với từng cá nhân hơn.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đồng nhất để tổng hợp thông tin khách hàng, sau đó phân tích để hiểu hành vi của khách hàng trên các kênh bán hàng chính là ưu điểm của việc đồng bộ hóa bán lẻ. Lúc này, bạn dự đoán chính xác hơn hành vi mua sắm của khách hàng trong tương lai, giới thiệu sản phẩm phù hợp cho đúng khách hàng vào đúng thời điểm. Điều này cũng giúp bạn xây dựng các chương trình khách hàng thân thiết phù hợp hơn vì bạn sẽ biết điều gì thu hút khách hàng của mình nhất dựa trên thói quen mua sắm của họ.

Cuối cùng, khi nhân viên có quyền truy cập vào hồ sơ khách hàng và phân tích kinh doanh, họ sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về khách hàng – những người mà họ tiếp cận hằng ngày. Từ đó, họ có thể đưa ra những gợi ý mua sắm hay cung cấp dịch vụ cá nhân phù hợp với từng người. Theo một số khảo sát, các nhà bán lẻ cho phép nhân viên đọc các số liệu phân tích khách hàng có doanh số bán hàng cao hơn tới 106% .

2.4. Cập nhật sản phẩm theo thời gian thực

Khi bạn đồng bộ hóa bán lẻ trên cùng một phần mềm quản lý bán hàng, bạn có thể dễ dàng cập nhật sản phẩm theo thời gian thật. Các nghiên cứu cho thấy, có đến 94% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ trung thành với những thương hiệu cung cấp các thông tin một cách minh bạch. Vậy, làm sao để minh bạch hơn? Duy trì số lượng hàng tồn kho chính xác, cập nhật đúng về tình trạng sản phẩm (còn hàng hay hết hàng, giá thành sản phẩm, các khuyến mãi đi kèm) chính là những gì mà các nhà bán lẻ có thể làm.

Xem thêm: 5 xu hướng bán lẻ lớn nhất sẽ bùng nổ trong năm 2021

Đồng bộ hóa bán lẻ giúp bạn dễ dàng cập nhật tình trạng sản phẩm

Đồng bộ hóa bán lẻ giúp bạn dễ dàng cập nhật tình trạng sản phẩm

2.5. Đổi trả hàng thuận tiện

Với việc cửa hàng trực tuyến và các địa điểm bán lẻ của bạn hoạt động song song, bạn cần phải đảm bảo rằng khách hàng của mình sẽ thật sự hài lòng sau khi mua hàng. Điều này cho thấy lợi ích của đồng bộ hóa bán lẻ, khi bạn có thể xử lý vấn đề bằng cách sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp khả năng theo dõi đơn hàng, cho phép đổi – trả ở bất kỳ cửa hàng nào. Ví dụ như khách hàng của bạn mua sản phẩm qua website, khi đổi hàng, họ có thể đến một chi nhánh bất kỳ của thương hiệu để thực hiện việc đổi trả sản phẩm.

Việc sử dụng cùng 1 phần mềm quản lý bán hàng cho cả thương hiệu, việc đổi trả hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn

Việc sử dụng cùng 1 phần mềm quản lý bán hàng cho cả thương hiệu, việc đổi trả hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn

2.6. Quản lý nhân viên hiệu quả hơn

Cuối cùng, một lợi ích quan trọng của thương mại hợp nhất chính là nền tảng thống nhất giúp việc đào tạo và quản lý nhân viên dễ dàng hơn. Việc phải học và làm quen với nhiều hệ thống sẽ là một khó khăn với nhân viên mới. Nhưng nếu chỉ cần tìm hiểu về 1 hệ thống duy nhất, nhân viên có thể nhanh chóng thành thạo công việc hơn.

Hơn nữa, Unified Commerce còn giúp bạn giảm thiểu các rủi ro do lỗi hệ thống hay lỗi người dùng khi thương hiệu sử dụng quá nhiều hệ thống cùng 1 lúc.

3. Tương lai của bán lẻ

Nhìn chung, giá trị cốt lõi của thương mại hợp nhất là tạo ra sự hài hòa giữa các “điểm chạm” với khách hàng bằng cách đồng bộ hóa các kênh bán hàng và hợp nhất các phần mềm quản lý của thương hiệu. Từ đó có thể nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách hàng, giúp khách hàng có thể trải nghiệm nhiều hơn.

Khi bạn có thể bán cho tất cả mọi người bng một nền tảng, ranh giới giữa bán hàng online và offline sẽ không còn nữa. Như vậy, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi mua hàng.

Có thể nói, Unified Commerce – thương mại hợp nhất sẽ mang đến một tương lai mới cho ngành bán lẻ. Với việc đồng bộ hóa bán lẻ, bạn sẽ dễ dàng giảm thiểu các rủi ro kinh doanh, nâng cao trải nghiệm khách hàng, mang đến mô hình kinh doanh mới, phù hợp với xu hướng hiện tại.

 Unified Commerce chính là tương lai của ngành bán lẻ

 Unified Commerce chính là tương lai của ngành bán lẻ

Mô hình thương mại hợp nhất, sử dụng duy nhất một phần mềm quản lý bán hàng cho tất cả các hình thức kinh doanh chính là yếu tố cốt lõi mang đến sự phát triển của ngành bán lẻ. Các nhà bán lẻ có thể bắt đầu tìm hiểu ngay hôm nay về phương thức vận hành này và bắt đầu thay đổi mô hình kinh doanh để bắt kịp xu hướng bán lẻ hiện tại nhé!