9 cách tăng biên lợi nhuận trong bán lẻ (Phần 2)

Đăng bởi lbc vào 03/12/2020

Công nghệ ngày càng phát triển, thị trường ngày càng đa dạng thì khách hàng lại càng khó tính hơn. Khi đó, doanh nghiệp sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm và gia tăng lợi nhuận bán lẻ. Tiếp nối phần 1, LBC International sẽ chia sẻ với bạn những giải pháp thiết thực để cải thiện hiệu quả vận hành và tối ưu hóa lợi nhuận.

Bài viết liên quan:

Công nghệ ngày càng phát triển và khách hàng cũng trở nên khó tính hơn

Công nghệ ngày càng phát triển và khách hàng cũng trở nên khó tính hơn

1. Thay đổi trong việc nhập hàng sao cho tiết kiệm hơn

1.1. Tính toán mức chi phí cuối cùng

Khi nhập hàng, điều bạn cần quan tâm không phải giá trị đơn hàng mà là tổng chi phí bỏ ra cuối cùng. Hãy tính toán cẩn thận xem khi hoàn tất việc mua hàng, bạn phải chi trả bao nhiêu (gồm cả tiền thuế, vận chuyển, chi phí phát sinh khác,…) rồi quyết định có nên mua hay không. Một thiết bị có giá rẻ hơn nhưng cần hai người vận hành sẽ không tối ưu so với thiết bị khác hiện đại hơn, đắt hơn nhưng chỉ cần thuê 1 nhân công.

1.2. Yêu cầu giảm giá từ nhà cung cấp

Sẽ chẳng có gì là quá đáng khi yêu cầu nhà cung cấp giảm giá hoặc cung cấp thêm các ưu đãi khác (giao hàng ưu tiên, giao hàng miễn phí,…) cho bạn khi bạn đặt mua số lượng hàng hóa lớn và thường xuyên.

1.3. Hợp tác với các nhà bán lẻ khác

Nhiều nhà cung cấp áp dụng chính sách chiết khấu nhiều hơn cho những đơn đặt hàng lớn. Có một cách giúp bạn vừa không phải mua quá nhiều hàng hóa mà vẫn được chiết khấu cao là hợp tác với những nhà bán lẻ khác. Đạt được mức chiết khấu cao giúp bạn gia tăng lợi nhuận bán lẻ.

Tiết kiệm từ khâu nhập hàng cũng ảnh hưởng đáng kể lợi nhuận ròng

Tiết kiệm từ khâu nhập hàng cũng ảnh hưởng đáng kể lợi nhuận ròng

2. Tăng giá bán

Bên cạnh giảm chi phí thì tăng giá bán là cách trực tiếp thứ hai giúp gia tăng lợi nhuận bán lẻ. Thế nhưng nhiều cửa hàng rất chần chừ vì lo sợ sẽ mất khách hàng. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sự cạnh tranh của ngành hàng, sự khác biệt hóa sản phẩm, mức độ nhạy cảm về giá của mặt hàng,… Rủi ro khi tăng giá bán có thể xảy ra, nên bạn hãy thử nghiệm ở một vài sản phẩm trước khi quyết định tăng giá hàng loạt.

2.1. Tăng giá bán bằng cách tăng chất lượng dịch vụ

“Giá bán đi kèm với chất lượng”. Nếu sở hữu một sản phẩm chất lượng thì bạn hãy cứ tăng giá bán, khách hàng sẽ không bao giờ rời bỏ bạn. Xu hướng tiêu dùng đang dịch chuyển theo hướng quan tâm đến chất lượng nhiều hơn giá cả. Mà đôi khi, một sản phẩm giá rẻ sẽ bị đánh đồng với “kém chất lượng”.

Bạn cũng có thể tự tạo “chất lượng” cho mình bằng việc cải thiện điểm bán: giảm thời gian thanh toán, đưa nhiều tiện ích vào cửa hàng, thiết kế không gian đẹp hơn, cung cách phục vụ tốt hơn,… Cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ đang rất được ưa chuộng và được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

2.2. Hãy sáng tạo trong chiến lược giá

Trong quản lý bán lẻ, việc định giá không nên cứng nhắc mà cũng cần linh hoạt và sáng tạo. Với việc áp dụng các chiến lược tâm lý, bạn có thể tác động đến sự cảm nhận về giá của khách hàng. Ví dụ như: sử dụng giá có đuôi 9, bán theo combo tiện ích, neo giá,…

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp định giá theo cấp. Bán sản phẩm “cao cấp” với giá cao hơn hẳn các sản phẩm khác giúp bạn gây được sự chú ý và tham vọng sở hữu với tập khách hàng sành điệu.

Tăng giá bán là hình thức tăng lợi nhuận bằng cách lấy nhiều tiền hơn từ khách hàng

Tăng giá bán là hình thức tăng lợi nhuận bằng cách lấy nhiều tiền hơn từ khách hàng

3. Xây dựng chương trình giảm giá thông minh

3.1. Cá nhân hóa phiếu giảm giá

Mặc dù giảm giá là cách xúc tiến chuyển đổi mua hàng nhanh nhất nhưng không phải khách hàng nào cũng cần đến chúng mới mua hàng. Do đó, để tối ưu lợi nhuận, bạn nên xây dựng chính sách giảm giá thông minh, tùy từng khách hàng mà đưa ra những chính sách giảm giá phù hợp. Có thể làm điều này dựa trên phân tích hành vi khách hàng qua những lần mua trước, lịch sử ra vào website của khách hàng,…

3.2. Thử nghiệm nhiều loại khuyến mãi khác nhau

Mua một tặng một tốt hơn hay giảm giá 50% tốt hơn? Giảm giá trực tiếp sản phẩm miễn phí vận chuyển sẽ giúp tăng lợi nhuận bán lẻ tốt hơn? Thông báo qua email hay chạy các chiến dịch quảng cáo thì truyền thông hiệu quả hơn? Hãy thử nghiệm và tìm ra phương án hiệu quả nhất.

Chiến lược giá và khuyến mãi thông minh giúp bạn gia tăng lợi nhuận bán lẻ

Chiến lược giá và khuyến mãi thông minh giúp bạn gia tăng lợi nhuận bán lẻ

4. Truyền cảm hứng để nhân viên làm việc hiệu quả

Nhân lực luôn là yếu tố quan trọng trong quản lý bán lẻ. Nhân viên làm việc không hiệu quả khiến doanh nghiệp đi xuống và làm giảm lợi nhuận. Những quy tắc ép buộc sẽ không hiệu quả bằng việc truyền cảm hứng cho nhân viên vì không phải lúc nào bạn cũng ở cửa hàng để giám sát. Một số cách để tăng hiệu quả nhân viên như:

 • Đặt ra những mục tiêu phù hợp và mang tính thúc đẩy.
 • Thực hiện đào tạo nhân viên thường kỳ về kiến thức sản phẩm cũng như kỹ năng bán hàng.
 • Đưa ra mức thu nhập, đặc biệt là chế độ thưởng hấp dẫn nếu nhân viên làm tốt.
 • Nhìn nhận được và phát huy điểm mạnh của từng nhân viên.

Hãy coi nhân viên là những cộng sự của mình, cố gắng truyền cảm hứng đến họ để có được chất lượng làm việc hiệu quả nhất

Hãy coi nhân viên là những cộng sự của mình, cố gắng truyền cảm hứng đến họ để có được chất lượng làm việc hiệu quả nhất

5. Xác định và loại bỏ lãng phí

Lãng phí là yếu tố luôn cần loại bỏ trong doanh nghiệp. Một số loại lãng phí điển hình được viết tắt là DOWNTIME. Loại bỏ lãng phí là cách hiệu quả nhất để tăng lợi nhuận bán lẻ.

 • D – Defects: Sản phẩm bị lỗi
 • O – Overproduction: Mua hàng quá nhiều
 • W – Waiting: Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, khối lượng công việc không hợp lý
 • N – Not utilizing talent: Không tận dụng hết nguồn lực
 • T – Transportation: Vận chuyển không cần thiết
 • I – Inventory excess: Hàng hóa ứ đọng
 • M – Motion waste: Sự di chuyển của con người không hiệu quả
 • E – Excess processing: Xử lý đơn hàng bị trả do không đáp ứng được khách hàng

Lãng phí là nguồn chi phí không đáng có nhất của doanh nghiệp, bạn cần loại bỏ chúng càng sớm càng tốt

Lãng phí là nguồn chi phí không đáng có nhất của doanh nghiệp, bạn cần loại bỏ chúng càng sớm càng tốt

Và cuối cùng, để tăng lợi nhuận bán lẻ, bạn cần một phần mềm quản lý thông minh để quản lý hiệu quả khối lượng công việc khổng lồ trong cửa hàng bán lẻ. Giải pháp Retail Pro Prism sẽ giúp bạn vận hành doanh nghiệp trơn tru hơn, hỗ trợ bạn:

 • Hợp nhất thương mại: Kết nối các điểm bán hàng để thực hiện quản lý tập trung, mang đến trải nghiệm đồng nhất tại mọi điểm bán.
 • Quản lý và kiểm soát hàng hóa: Quản lý, kiểm soát hàng hóa trong cả vòng đời của nó từ lúc nhận hàng, di chuyển, nhập kho, trưng bày cho đến khi đến tay khách hàng.
 • Quản trị mối quan hệ khách hàng: Lưu giữ, sắp xếp dữ liệu khách hàng, phân tích hành vi khách hàng, tích hợp các chương trình khách hàng thân thiết, đổi điểm thưởng,…
 • Quản lý nhân sự: Theo dõi hiệu suất bán hàng và đảm bảo mức hoa hồng, mức thưởng cho nhân sự công bằng, chính xác.
 • Quản lý điểm bán: Quản lý tích hợp giữa các điểm bán, liên kết các điểm bán và kho hàng trong cùng một hệ thống thống nhất,…

Các giải pháp công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả bán lẻ

Các giải pháp công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả bán lẻ

Đứng trước những thách thức của thị trường và đối thủ, doanh nghiệp cần thực sự nhanh nhạy với xu hướng mới và phải được tổ chức, vận hành một cách chuyên nghiệp. Dữ liệu về hàng hóa, khách hàng, nhân sự,… càng nhiều đòi hỏi bạn phải có một phần mềm quản lý hiệu quả. Giải pháp Retail Pro Prism dành riêng cho ngành bán lẻ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để doanh nghiệp quản lý và gia tăng lợi nhuận bán lẻ cho mình.