9 cách tăng biên lợi nhuận trong bán lẻ (Phần 1)

Đăng bởi lbc vào 02/12/2020

Gia tăng lợi nhuận luôn là đích đến cuối cùng của mọi hoạt động kinh doanh. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần sự phối kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận và đòi hỏi phải có một hệ thống quản lý bán lẻ hiệu quả. Bài viết dưới đây từ LBC International sẽ tổng hợp 9 cách giúp bạn nâng cao năng lực quản lý trong bán lẻ và gia tăng lợi nhuận biên.

Bài viết liên quan:

Xây dựng mô hình quản lý bán lẻ chặt chẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận

Xây dựng mô hình quản lý bán lẻ chặt chẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận

1. Cải thiện khả năng quản lý hàng tồn kho

Trong quản lý bán lẻ, quản lý tốt hàng tồn kho là điều tối quan trọng. Hàng tồn còn quá ít, bạn sẽ không thể đủ sản phẩm để cung ứng khi nhu cầu người tiêu dùng tăng đột biến. Hàng tồn quá nhiều không những gia tăng chi phí lưu kho mà còn gây sức ép lên quá trình tiêu thụ.

Để quản lý tồn kho tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ mọi thông tin về nó. Hãy chắc chắn mọi dữ liệu về xuất – nhập kho hàng hóa đều được cập nhật trên phần mềm quản lý và bạn có thể nhìn thấy hàng tồn kho được hiển thị 100%. Từ đó, bạn sẽ nắm rõ những gì mình còn, nhiều hay ít, mức độ di chuyển nhanh chậm của mọi loại hàng hóa để đưa ra những quyết định nhập hàng hóa phù hợp.

Cải thiện hàng tồn kho giúp quản lý bán lẻ được tốt hơn

Cải thiện hàng tồn kho giúp quản lý bán lẻ được tốt hơn

2. Nâng cao giá trị thương hiệu, tăng giá trị cảm tính của hàng hóa

Bạn có bao giờ tự hỏi: “Vì sao chiếc túi Louis Vuitton giá cao ngất mà không lúc nào không cháy hàng?” Đó là bởi giá trị thương hiệu và sự kết nối cảm xúc với người dùng cực kỳ tốt mà hãng này xây dựng được. Đặc biệt trong bán lẻ, khi các sản phẩm không có sự khác biệt quá lớn về các công dụng vật lý thì thương hiệu và giá trị cảm tính là yếu tố quyết định thành công.

Một phương pháp quản lý bán lẻ giúp tăng doanh số là nâng cao giá trị thương hiệu và tăng cường kết nối cảm xúc với khách hàng. Điều này không dễ nhưng hiệu quả của nó mang lại thì lớn vô cùng. Để làm được, bạn hãy bỏ qua những công dụng, tính năng vật lý đi và tập trung vào cảm xúc, trạng thái và phong cách sống của khách hàng mục tiêu.

Bạn có nhận thấy điều đó trong chiếc Louis Vuitton không? Họ đâu có nói sản phẩm của họ tốt ra sao, vải đẹp thế nào, dùng bền ra làm sao. Họ chỉ nói rằng: “Dùng Louis Vuitton trông bạn sành điệu, sang chảnh và quý tộc. Ai ai cũng đang ngước nhìn bạn”. Hãy cố gắng tìm hiểu những băn khoăn, niềm đau hay ước mơ của tập khách hàng mục tiêu và dùng nó để kết nối với họ.

Giá trị thương hiệu và kết nối cảm xúc ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu trong quản lý bán lẻ

Giá trị thương hiệu và kết nối cảm xúc ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu trong quản lý bán lẻ

3. Tối ưu quy trình vận hành, giảm chi phí hoạt động

Một trong những tiêu chí hàng đầu của quản trị chất lượng là giảm những lãng phí không cần thiết. Bạn có thể áp dụng điều này trong quản lý bán lẻ của mình. Những lãng phí trong doanh nghiệp bao giờ cũng có: bao bì, in ấn, điện nước,có quá nhiều nhân viên hay nhân viên làm việc không hiệu quả, những điểm bán kém hiệu quả,… Hãy cải thiện những điều đó đầu tiên.

Tìm kiếm nguồn cung cấp thấp hơn sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận bán lẻ. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là lựa chọn chất lượng kém hơn, nếu làm vậy thì bạn sẽ thất bại nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể đàm phán với đối tác hiện tại để giảm giá đầu vào.

Đầu tư cho công nghệ tuy đắt đỏ nhưng sẽ giúp bạn giảm được nhiều lãng phí, đặc biệt là nhân công và thời gian. Một chu trình tự động hóa sẽ giúp bạn thao tác chính xác những hoạt động lặp đi lặp lại, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân công và các chi phí phát sinh khác.

Một quy trình vận hành trơn tru đòi hỏi bạn phải áp dụng những hệ thống tự động, đặc biệt là quản lý bán lẻ. Sử dụng phần mềm quản lý thông minh (ví dụ như Retail Pro Prism) không những giúp bạn vận hành, quản lý bộ máy doanh nghiệp trơn tru, chuyên nghiệp hơn mà còn giúp giảm những chi phí do lãng phí hay sai sót gây nên.

Tối ưu quy trình hoạt động giúp tiết kiệm chi phí, tối đa lợi nhuận và quản lý bán lẻ hiệu quả

Tối ưu quy trình hoạt động giúp tiết kiệm chi phí, tối đa lợi nhuận và quản lý bán lẻ hiệu quả

4. Tăng giá trị đơn hàng trung bình

Theo nghiên cứu, chi phí để bán một mặt hàng cho người mới cao hơn gấp 6 lần chi phí bán cùng mặt hàng đó cho khách quen. Do đó, để tăng lợi nhuận bán lẻ, bạn đừng bỏ qua tập khách hàng cũ, đơn giản là hãy tăng kích thước đơn hàng của họ một cách tự nhiên.

Trong quản lý bán lẻ với tập khách hàng này, chúng ta có nhiều cách để làm điều đó. Một số phương cách như:

  • Bán kèm sản phẩm giảm giá khi mua một mặt hàng nào đó.
  • Gợi ý những mặt hàng liên quan (thường được mua kèm) với sản phẩm đã chọn.
  • Giảm giá khi mua nhiều, mua theo combo,…
  • Bài trí trong cửa hàng, siêu thị: ví dụ như bánh mì luôn được đặt ở trong cùng, đồ chơi trẻ em luôn ở kệ dưới và nhiều sản phẩm như kẹo cao su, bao cao su,… luôn đặt ở quầy chờ thanh toán.

Tăng kích thước đơn hàng giúp gia tăng lợi nhuận trong quản lý bán lẻ

Tăng kích thước đơn hàng giúp gia tăng lợi nhuận trong quản lý bán lẻ

Tăng lợi nhuận và quản lý bán lẻ không phải vấn đề dễ. Nó yêu cầu bạn phải thật sự có tư duy, tầm nhìn và kinh nghiệm quản lý để đưa ra những chiến lược hiệu quả. Mà đôi khi, với khối lượng công việc khổng lồ, bạn cũng khó lòng cáng đáng hết và rất dễ xảy ra sai sót. Nhu cầu sử dụng một phần mềm quản lý thông minh là cần thiết.

Sử dụng phần mềm quản lý bán lẻ Retail Pro Prism là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Với việc tích hợp đầy đủ các chức năng trong bán lẻ: Hợp nhất thương mại; quản lý và kiểm soát hàng hóa; quản trị mối quan hệ khách hàng; quản lý nhân sự và quản lý điểm bán giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru hơn, cải thiện trải nghiệm khách hàng, nâng cao năng suất, chất lượng hoạt động và hướng đến phát triển bền vững.

Sử dụng phần mềm quản lý bán lẻ thông minh Retail Pro Prism giúp doanh nghiệp cải thiện đáng kể hiệu quả vận hành

Sử dụng phần mềm quản lý bán lẻ thông minh Retail Pro Prism giúp doanh nghiệp cải thiện đáng kể hiệu quả vận hành

Ngành hàng bán lẻ hiện nay cạnh tranh rất khốc liệt và khách hàng thì ngày càng có những nhu cầu cao hơn. Nếu không tổ chức quản lý bán lẻ hiệu quả, bạn sẽ rất khó khăn trong việc cung ứng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu khách hàng và từ đó dễ làm mất khách hàng vào tay đối thủ. Nếu đang gặp khó khăn trong quản lý và vận hành, Retail Pro Prism từ LBC International chính là giải pháp dành cho doanh nghiệp của bạn.