Bán lẻ thời trang: Xu hướng và bước đi cần thiết để phát triển trong ngành công nghiệp rộng lớn này

Đăng bởi lbc vào 16/03/2023

Ngành bán lẻ nói chung và bán lẻ thời trang thế giới liên tục trải qua những cuộc cách mạng. Muốn đứng vững, các doanh nghiệp trực thuộc ngành phải luôn sẵn sàng để thích ứng với mọi thay đổi của thị trường và sở thích của người tiêu dùng. Dự đoán được những xu hướng sẽ lên ngôi trong năm 2023 là tiền đề để nhà bán lẻ tận dụng thời cơ, mang về kết quả kinh doanh ấn tượng.

Cùng bài viết sau đây của LBC International định hình xu hướng của ngành thời trang bán lẻ tương lai.

Bài viết liên quan: 

Nắm bắt xu hướng để thành công trong ngành bán lẻ thời trang

Nắm bắt xu hướng để thành công trong ngành bán lẻ thời trang

1. Xu hướng ngành thời trang trong tương lai

Theo dự đoán, ngành bán lẻ thời trang trong tương lai sẽ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tăng tính toàn diện và cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm bằng công nghệ hiện đại, chiến lược kinh doanh bền vững, bảo vệ môi trường.

  • Metaverse

Sự chuyển dịch của môi trường kỹ thuật số từ 2D sang 3D khiến người trẻ dành nhiều thời gian hơn trong việc khám phá các không gian trực tuyến mới. Có khoảng 63% người tiêu dùng thuộc gen Z bày tỏ sự quan tâm đặc biệt cho Metaverse. Nắm bắt xu hướng, nhiều doanh nghiệp bán lẻ trong ngành thời trang đã kết hợp với các nhà phát triển công nghệ hàng đầu nhằm đưa sản phẩm may mặc đến gần hơn với khách hàng gen Z.

Metaverse được người tiêu dùng thuộc thế hệ Z đặc biệt quan tâm

Metaverse được người tiêu dùng thuộc thế hệ Z đặc biệt quan tâm

Năm 2021, thương hiệu Dolce & Gabbana đã thu về hàng triệu USD từ những bộ sưu tập NFT độc quyền. Trong khi đó, những nhà mốt mới như DressX hay The Fabricant đang cho thấy tiềm năng phát triển của quần áo kỹ thuật số với công nghệ thực tế tăng cường (AR).

  • Mua sắm trực tuyến qua nền tảng mạng xã hội

Mua sắm trực tuyến thông qua các nền tảng mạng xã hội sẽ là xu hướng bán lẻ thời trang năm nay. Theo Business of Fashion và McKinsey, nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng, nhất là các sản phẩm quần áo và phụ kiện thời trang. Các chuyên gia dự đoán rằng, doanh số bán hàng từ mạng xã hội sẽ tăng hơn 51% tại Hoa Kỳ trong 2 năm tới, đạt mốc 56 tỷ USD. Đến năm 2027, doanh số bán lẻ toàn cầu có thể đạt hơn 600 tỷ USD.

  • Cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm

Theo thống kê, khoảng 80% người tiêu dùng mong muốn các nhà kinh doanh thời trang đáp ứng sở thích riêng của họ. Điều này đã thúc đẩy các thương hiệu ứng dụng công nghệ để tái định hình trải nghiệm khách hàng. Các công nghệ tiên tiến như AI, trợ lý giọng nói hỗ trợ hiệu quả cho nhà bán lẻ trong việc thu thập dữ liệu khách hàng, tối ưu sản phẩm cho từng cá nhân, chuẩn hóa quy trình mua hàng, thanh toán.

Cá nhân hoá và nâng cao trải nghiệm khách hàng là xu hướng của tương lai

Cá nhân hoá và nâng cao trải nghiệm khách hàng là xu hướng của tương lai

  • Ứng dụng công nghệ

Sự ra đời của công nghệ quét cơ thể tự động đã tác động mạnh mẽ đến ngành bán lẻ thời trang. Với công nghệ này, nhà bán có thể thu thập số đo cơ thể khách hàng từ xa, từ đó tư vấn cho họ kích cỡ quần áo phù hợp. Công nghệ AR cũng mang đến những hiệu quả tương tự. AR cung cấp trải nghiệm “thử đồ” hấp dẫn và chân thực, khách hàng có thể hình dung trang phục trên cơ thể mình mà không cần trực tiếp mặc thử.

  • Đa dạng hóa kênh bán

Thương mại điện tử đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành xu hướng của ngành bán lẻ tương lai. Trong thời gian tới, các nhà bán lẻ sẽ mở rộng và đa dạng kênh bán để tối ưu hoá lợi nhuận. Song song với việc phát triển cửa hàng trực tuyến, nhà bán cũng sẽ đầu tư vào hệ thống cửa hàng truyền thống để tăng điểm tiếp xúc vật lý, tạo trải nghiệm mua sắm trực quan và sinh động nhất.

  • Đồ 2-hand

Người tiêu dùng và nhà bán lẻ ngày càng quan tâm đến tính bền vững, thân thiện trong ngành thời trang. Với lượng chất thải dệt may khổng lồ thải ra hàng năm, nhiều khách hàng trẻ cho biết họ sẽ hạn chế mua sắm các mặt hàng thời trang trong thời gian tới. Đây thực sự là thách thức lớn cho ngành bán lẻ thời trang thế giới.

Đồ 2 hand và vật liệu bền vững là những xu hướng đáng chú ý trong thời gian tới

Đồ 2 hand và vật liệu bền vững là những xu hướng đáng chú ý trong thời gian tới

Muốn tồn tại, doanh nghiệp phải bắt đầu nghiên cứu quy trình, vật liệu sản xuất bền vững và có khả năng tái chế. Các loại vật liệu từ sợi tự nhiên như sợi gai dầu, tre và ramie dần thay thế sợi bông, sử dụng xạ hương thay vì da để giảm thiểu hoá chất gây hại cho môi trường trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, đồ 2 hand cũng là xu hướng đáng chú ý trong thời gian sắp tới.

2. Ứng dụng phần mềm vào quản trị bán lẻ thời trang

Với sự phát triển của công nghệ, giờ đây nhà quản trị có thể quản lý chuỗi cửa hàng một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả. Các phần mềm quản lý bán lẻ chuyên dụng cho ngành thời trang sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, kiểm soát hàng hoá, hàng tồn kho, giảm thiểu nguy cơ thất thoát. Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp tăng độ chuyên nghiệp, uy tín cho cửa hàng bán lẻ.

Retail Pro Prism giúp quản lý hệ thống bán lẻ thời trang hiệu quả và đồng bộ

Retail Pro Prism giúp quản lý hệ thống bán lẻ thời trang hiệu quả và đồng bộ

Retail Pro Prism là phần mềm quản trị bán lẻ thời trang được cung cấp bởi LBC International, phù hợp cho nhiều quy mô cửa hàng khác nhau. Với phần mềm này, nhà quản trị có thể quản lý toàn bộ hoạt động của hệ thống bán lẻ, từ danh mục sản phẩm, hàng tồn kho, chi tiết giao dịch, thông tin khách hàng cho đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Đặc biệt, phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng thông qua lượng dữ liệu thu thập được.

Đặc thù của thị trường thời trang bán lẻ là luôn luôn thay đổi, muốn có được lợi thế cạnh tranh thì nhà bán lẻ phải thường xuyên cập nhật xu hướng. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho nhà bán lẻ thời trang trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về các phần mềm quản trị ngành bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.