Tích hợp công nghệ vào bán lẻ: doanh nghiệp cần cải thiện những vấn đề nào?

Đăng bởi lbc vào 28/06/2021

Để quản lý toàn diện một hệ thống bán lẻ, các doanh nghiệp cần có sự trợ giúp của các phần mềm kinh doanh toàn diện và tối ưu nhất. Điều này giúp các hoạt động của doanh nghiệp được duy trì xuyên suốt và nhất quán.

Tuy nhiên, vì e ngại chi phí, không ít doanh nghiệp vẫn sử dụng các nền tảng công nghệ cũ và lỗi thời. Điều này gây ra không ít vấn đề cho các doanh nghiệp, thậm chí khiến họ phải trả cái giá còn cao hơn so với chi phí bỏ ra để nâng cấp hệ thống cũ của mình.

Bài viết liên quan:

Sử dụng các phần mềm kinh doanh được cập nhật có thể quyết định khả năng cạnh tranh của nhà bán lẻ

Sử dụng các phần mềm kinh doanh được cập nhật có thể quyết định khả năng cạnh tranh của nhà bán lẻ

1. Doanh nghiệp bạn đã cho phép mua online và trả hàng tại kho chưa?

Người dùng ngày nay đa phần đều thích mua hàng trực tuyến, do đó, các doanh nghiệp bán lẻ bắt buộc phải sở hữu phần mềm quản lý bán hàng online. Tuy nhiên, không phải bất kì loại phần mềm nào cũng hỗ trợ khách trả hàng.

Vấn đề gửi trả hàng luôn khá rắc rối không chỉ với doanh nghiệp mà còn với chính khách hàng. Đa số người dùng đều mong muốn việc gửi trả hàng được đơn giản hóa và rõ ràng chỉ qua vài thao tác trên ứng dụng.

Vì vậy, một khi không thể hỗ trợ việc trả hàng do phần mềm kinh doanh lỗi thời thì doanh nghiệp nên suy xét nâng cấp hệ thống công nghệ của mình. Nếu không, khách hàng sẽ mất niềm tin vào doanh nghiệp và khó có lần mua sắm tiếp theo.

Quản lý việc trả hàng nên được chú trọng nhiều hơn trong kinh doanh

Quản lý việc trả hàng nên được chú trọng nhiều hơn trong kinh doanh

2. Doanh nghiệp bạn có cung cấp dịch vụ “pick-up” không?

Do các quy định về “không tiếp xúc” thời kỳ dịch bệnh mà không ít người e ngại việc đi mua sắm tại cửa hàng. Để ứng phó được tình cảnh đó, rất nhiều nhà bán lẻ đã thực hiện mô hình “đến nhận hàng” (pickup) với hai hình thức phổ biến hiện nay là BOPIS (Buy online and Pick up In Store) và giao hàng tận xe (curbside pickup).

Dù theo hình thức nào thì doanh nghiệp cũng cần sử dụng công nghệ để theo dõi và truy xuất đơn hàng. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu đặt hàng trực tuyến ngày một tăng, các doanh nghiệp nên kiểm tra lại hiệu quả của phần mềm quản lý bán hàng online tại doanh nghiệp mình để tránh những sai sót và nhầm lẫn đáng tiếc.

Dịch bệnh khiến các mô hình “pick-up” ngày càng phổ biến

Dịch bệnh khiến các mô hình “pick-up” ngày càng phổ biến

3. Thông tin cung cấp tại các nền tảng bán lẻ khác nhau có đồng bộ không?

Với một số chuỗi bán lẻ, mỗi cửa hàng vệ tinh đều có một cơ sở dữ liệu riêng, thậm chí sử dụng các giải pháp quản lý bán hàng khác nhau. Điều đó có thể gây ra rất nhiều khó khăn và bất cập, đặc biệt là khi các điểm bán hàng sử dụng chung một hệ thống kho.

Đa phần người mua hàng trực tuyến đều có thói quen kiểm tra lượng tồn kho trước khi họ thật sự đặt mua. Vì vậy, nếu các dữ liệu về quản lý hàng hóa không được đồng bộ sẽ gây ra những thất thoát nhất định về mặt doanh thu, cũng như khiến cho số lượng hàng thực tế trong kho bi sai lệch.

Đó cũng là lúc doanh nghiệp nên quan tâm đến yếu tố thương mại hợp nhất (Unified Commerce) được tích hợp trong các giải pháp phần mềm kinh doanh toàn diện nhất, thay vì chỉ sử dụng phiên bản lỗi thời như hiện tại.

Thương mại hợp nhất (Unified Commerce) có vị trí rất quan trọng trong quản lý bán hàng online

Thương mại hợp nhất (Unified Commerce) có vị trí rất quan trọng trong quản lý bán hàng online

4. Doanh nghiệp bạn đã tạo được tương tác cá nhân hóa hay chưa?

Để thu hút đúng đối tượng mua hàng, nhà bán lẻ cần có khả năng xác định và theo dõi khách hàng dựa trên thói quen sử dụng các phương tiện tiếp cận thông tin của họ. Từ đó, đồng bộ dữ liệu chung cho toàn doanh nghiệp và tạo ra các tương tác được cá nhân hóa.

Còn nếu doanh nghiệp không có phần mềm quản lý bán hàng online có khả năng đồng bộ và hỗ trợ cá nhân hóa dữ liệu? Thông tin lưu trữ thủ công và rời rạc, không biết được cụ thể ai cần gì và thích gì… Khách hàng chắc chắn sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ bạn sắp xếp lại những thứ lộn xộn này.

Tăng trải nghiệm cá nhân hóa làm tăng khả năng giữ chân khách hàng

Tăng trải nghiệm cá nhân hóa làm tăng khả năng giữ chân khách hàng

5. Báo cáo có dựa trên số liệu theo thời gian thực không?

Sử dụng một phần mềm lỗi thời không những khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong đồng bộ dữ liệu, mà còn dẫn đến sai sót khi truy xuất số liệu thời gian thực. Điều này rất quan trọng, nhất là khi một điểm bán hàng muốn truy xuất tồn kho của một sản phẩm trong cả hệ thống nhưng lại chưa được kịp cập nhật sau khi một điểm bán khác xuất bán đi sản phẩm này.

Do đó, đồng bộ dữ liệu và cập nhật nhanh chóng các số liệu theo thời gian thực là điều mà các phần mềm kinh doanh cần phải đảm bảo để hoạt động của doanh nghiệp không bị rời rạc và đánh mất doanh thu một cách đáng tiếc.

Truy xuất được dữ liệu theo thời gian thực là yếu tố quyết định đến khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp

Truy xuất được dữ liệu theo thời gian thực là yếu tố quyết định đến khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp

6. Việc triển khai ưu đãi/khuyến mãi có linh hoạt và nhanh chóng không?

Việc không tập trung các dữ liệu trên cùng một hệ thống phần mềm kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi muốn thay đổi giá sản phẩm hoặc theo dõi sức mua tương ứng của khách hàng. Do đó, để có thể đồng bộ và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu như vậy, doanh nghiệp nhất thiết phải cần một phần mềm quản lý có khả năng lưu trữ và tổng hợp tất cả một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Các chuỗi bán lẻ lớn phải đồng bộ hóa dữ liệu và cập nhật nhanh chóng

Các chuỗi bán lẻ lớn phải đồng bộ hóa dữ liệu và cập nhật nhanh chóng

7. Doanh nghiệp có đang tốn quá nhiều chi phí cho việc bảo trì hệ thống?

Nghiên cứu gần đây của Stripe cho thấy các hệ thống cũ, lỗi thời có tác động tiêu cực đến GDP toàn cầu lên tới khoảng 300 tỷ USD mỗi năm. Con số này đã cho thấy việc sử dụng hệ thống công nghệ cũ kỹ và lỗi thời có thể gây thiệt hại ngược cho doanh nghiệp lớn đến mức như thế nào.

Đôi khi chi phí bảo trì, sửa chữa còn cao hơn việc đổi mới mới cập nhật

Đôi khi chi phí bảo trì, sửa chữa còn cao hơn việc đổi mới mới cập nhật

Để không gặp phải những vấn đề do các phần mềm kinh doanh lỗi thời gây ra, doanh nghiệp cần cập nhật và đổi mới công nghệ tích hợp vào quá trình quản lý, kinh doanh của mình.

Một trong số những giải pháp quản lý bán lẻ toàn diện và hiệu quả hiện nay chính Retail Pro Prism, với đa dạng các chức năng từ Hợp nhất thương mại cho đến Quản lý điểm bán hàng. Để nhận được tư vấn sớm nhất về loại giải pháp phần mềm này, hãy liên hệ với LBC International từ bây giờ.