9 chiến lược tiếp thị giúp doanh nghiệp bán lẻ nhanh chóng thu hút được khách hàng mới (Phần 2)

Đăng bởi lbc vào 28/10/2020

Để giữ chân khách hàng hiện tại và mở rộng tệp khách hàng mới, ứng dụng các “chiêu bài” tiếp thị sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ đạt mục tiêu dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Tiếp nối phần một của bài viết, LBC International sẽ cùng bạn đọc bước sang phần hai để tìm hiểu thêm về các cách giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiếp thị thành công đến khách hàng mới nhé.

Bài viết liên quan: 9 chiến lược tiếp thị giúp doanh nghiệp bán lẻ nhanh chóng thu hút được khách hàng mới (Phần 1)

Sự thành công trong việc thu hút khách hàng mới nằm ở nhiều yếu tố của chiến lược tiếp thị

Sự thành công trong việc thu hút khách hàng mới nằm ở nhiều yếu tố của chiến lược tiếp thị

5. Tiếp thị bằng cách hợp tác cùng với các thương hiệu khác

Hợp tác với các doanh nghiệp hoặc tổ chức đang chia sẻ cùng hệ giá trị với bạn là một cách hay để gia tăng nhận biết thương hiệu. Trong đó, có 3 mô hình doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn hợp tác cùng:

Các cửa hàng ở cùng địa điểm

Nếu đang kinh doanh trong một trung tâm thương mại hoặc khu vực trung tâm thành phố, bạn có thể yêu cầu các cửa hàng xung quanh hỗ trợ truyền thông. Ví dụ, bạn có thể nhờ cửa hàng gần kề cung cấp phiếu giảm giá của bạn cho khách hàng của họ, đổi lại bạn cũng làm điều tương tự cho họ.

Lợi thế của việc này là bạn có thể tiếp cận và liên hệ trực tiếp với những khách hàng tiềm năng ở ngay trong khu vực cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, mặt trái của chiến lược này là những người này không chắc chắn là tệp khách hàng bạn đang hướng tới.

Hợp tác truyền thông với cửa hàng gần kề cũng là hình thức tiếp thị hiệu quả

Hợp tác truyền thông với cửa hàng gần kề cũng là hình thức tiếp thị hiệu quả

Các cửa hàng trong cùng khu vực và cùng đối tượng khách hàng

Nếu bạn tìm thấy các cửa hàng ở khu vực lân cận phục vụ cùng một nhóm khách hàng với bạn, bạn cũng có thể đề nghị họ cung cấp phiếu giảm giá cho khách hàng của họ tương tự như cách trên. Nếu lo ngại khách hàng sẽ không tìm đến, bạn có thể xin phép mở một cửa hàng pop-up ngắn ngày ngay tại đó.

Mô hình pop-up store tạm thời sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng với khách hàng tiềm năng

Mô hình pop-up store tạm thời sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng với khách hàng tiềm năng

Một tổ chức từ thiện địa phương

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng có ý thức xã hội và thích mua sắm tại những thương hiệu quan tâm đến vấn đề này. Do đó, hợp tác với một tổ chức từ thiện địa phương sẽ mang đến cơ hội đưa tên tuổi doanh nghiệp của bạn đến với tệp khách hàng tiềm năng. Đồng thời, chiến lược này cũng giúp thể hiện cho khách hàng biết rằng doanh nghiệp của bạn cùng chia sẻ hệ giá trị với họ.

Hợp tác với tổ chức từ thiện sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt người tiêu dùng

Hợp tác với tổ chức từ thiện sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt người tiêu dùng

6. Tăng cường tiếp thị qua email

Với tỷ lệ ROI là 4400%, tiếp thị qua email là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất. Do đó, việc tận dụng email để có được tệp khách hàng mới là chiến lược được nhiều doanh nghiệp bán lẻ áp dụng.

Một trong những cách phổ biến nhất để thu hút khách hàng mới bằng cách sử dụng tiếp thị qua email là phân loại những người đăng ký email nhưng vẫn chưa thực hiện giao dịch mua hàng vào danh sách. Bên cạnh đó, bạn nên gửi email cho họ với nội dung “kể” câu chuyện của doanh nghiệp và thể hiện rõ giá trị thương hiệu.

Bên cạnh đó, hãy suy nghĩ về việc kết hợp email và content marketing và gửi những nội dung có giá trị về lâu dài cho khách hàng. Bằng cách này, khách hàng sẽ có thêm niềm tin ở bạn và khi có quyết định mua hàng, họ sẽ nghĩ đến bạn mà không cần đến quảng cáo hay mời chào.

Thay vì quảng cáo, hãy tạo ra những nội dung giá trị trong email cho khách hàng

Thay vì quảng cáo, hãy tạo ra những nội dung giá trị trong email cho khách hàng

7. Chiến dịch thu hút khách hàng cũ quay lại

Tiếp thị thành công cho khách hàng mới là điều tuyệt vời nhưng còn những khách hàng hiện tại của bạn thì sao? Đặc biệt là nhóm khách hàng đã không quay lại mua hàng trong thời gian dài. Với hệ thống dữ liệu khách hàng hiện đại, bạn có thể dễ dàng xác định những người mua hàng không còn hoạt động và thu hút họ trở lại bằng một chiến dịch tiếp thị thu hút.

8. Sử dụng chiến lược Referral marketing

Định nghĩa một cách dễ hiểu, referral marketing là chiến dịch tiếp thị bằng cách khuyến khích khách hàng hiện tại chia sẻ thông tin về doanh nghiệp với bạn bè của họ. Trong đó, tiếp thị bằng cách truyền miệng là phương pháp hiệu quả cho chiến lược này.

Truyền miệng là hình thức phổ biến nhất của referral marketing

Truyền miệng là hình thức phổ biến nhất của referral marketing

9. Tiếp thị thông qua người có sức ảnh hưởng (influencer marketing)

Trong bối cảnh “bùng nổ” của giới influencer như hiện nay, một cái gật đầu hoặc sự tán thành từ một nhân vật có ảnh hưởng thậm chí còn có sức nặng hơn so với quảng cáo truyền thống. Điều này được lý giải bởi xu hướng thực hiện theo những đề xuất của các kênh mà họ yêu thích và tin tưởng.

Đây là lý do tại sao nhiều nhãn hàng phải trả tiền để xây dựng một chiến lược tiếp thị thông qua influencer. Việc nhờ những influencer giới thiệu hoặc bàn về thương hiệu của bạn có thể tăng độ nhận biết, lưu lượng truy cập và cuối cùng là chốt đơn hàng.

Trên thực tế, cơ sở của tiếp thị thông qua influencer là thương hiệu của bạn hợp tác với người sáng tạo nội dung bên thứ ba. Người này sẽ đóng vai trò phát triển nội dung đi liền với việc giới thiệu sản phẩm của bạn và đang tải lên các nền tảng xã hội của họ.

Những nội dung do influencer đăng tải có ảnh hưởng lớn đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng

Những nội dung do influencer đăng tải có ảnh hưởng lớn đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng

Tiếp thị là yếu tố “sống còn” trong sự thành công của một doanh nghiệp bán lẻ khi thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Chúng tôi hy vọng rằng, qua 2 phần của bài viết, bạn đọc đã có được thông tin bổ ích và áp dụng được vào quá trình mở rộng tệp khách hàng – tăng doanh số.