Visual Merchandising: 12 bí quyết giúp trưng bày cửa hàng hiệu quả

Đăng bởi lbc vào 10/01/2021

Tại các cửa hàng bán lẻ, khách hàng ngày nay quan tâm nhiều đến trải nghiệm mua hàng. Bởi nếu chỉ cần hàng hóa, các sàn thương mại điện tử đã giải quyết được vấn đề cho họ. Do đó, để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và bán được hàng hóa nhiều hơn, các cửa hàng bán lẻ vật lý cần chú trọng vào trưng bày sao cho hấp dẫn, bắt mắt thu hút và xây dựng hệ thống để quản lý bán hàng hiệu quả.

Các doanh nghiệp bán lẻ cần chú trọng trưng bày hấp dẫn, thu hút

Các doanh nghiệp bán lẻ cần chú trọng trưng bày hấp dẫn, thu hút

1. Visual Merchandising là gì?

Visual Merchandising (bán hàng trực quan) là việc trưng bày, sắp xếp sản phẩm trên quầy hàng, kệ hàng để thúc đẩy khách mua hàng. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong bán hàng vật lý, giúp thu hút khách hàng ghé thăm lần đầu và kéo họ quay lại trong những lần mua sắm tiếp theo. Tất nhiên, để việc trưng bày thúc đẩy chuyển đổi từ người xem thành người mua đòi hỏi phải thử nghiệm và tối ưu liên tục.

Hãy suy nghĩ về câu chuyện bạn muốn kể, những giá trị bạn muốn mang lại và đưa nó đến gần khách hàng hơn thông qua visual merchandising.

Bài viết liên quan: 3 cách giúp giữ sự kết nối liên tục với khách hàng?

2. Tổng hợp 12 bí quyết để trưng bày cửa hàng bán lẻ hiệu quả

2.1. Thay đổi hàng tháng

Sẽ thật nhàm chán nếu khách hàng ghé thăm cửa hàng mà không cảm nhận được điều gì mới mẻ. Thay đổi việc trưng bày hàng hóa rất cần thiết trong quản lý bán lẻ, bởi khách hàng không chỉ tìm mua sản phẩm mà còn cả trải nghiệm mua hàng. Bên cạnh những món đồ khuyến mãi kích cầu, hãy làm nổi bật các sản phẩm mới, những món sản phẩm đi kèm thì phải đặt cạnh nhau.

2.2. Làm nổi bật những gì khách hàng muốn chứ không phải những gì họ cần

Mua những thứ khách hàng cần là nhiệm vụ mà họ đặt ra khi đến cửa hàng. Để tăng doanh thu, bạn cần tìm cách bán thêm hàng cho khách. Hãy hiểu rõ tâm lý, những gì khách thực sự muốn và làm nổi bật chúng trước mắt họ. Giả sử khách ghé thăm cửa hàng vì muốn mua một bộ váy dự tiệc. Điều họ muốn không phải chỉ 1 cái váy mà là một vẻ ngoài chỉn chu. Do đó, nếu bạn bán thêm phụ kiện như giày, túi xách, bông tai, mũ,… thì khả năng khách mua thêm là rất cao.

Tạo thành từng “bộ” sản phẩm tạo sự tiện lợi cho khách hàng

Tạo thành từng “bộ” sản phẩm tạo sự tiện lợi cho khách hàng

2.3. Tạo nên một nhóm sản phẩm

Tạo các combo sản phẩm hay đặt những món hàng liên quan cạnh nhau giúp gia tăng hiệu quả trong bán lẻ. Khi mua một bộ ấm chén, khách hàng sẽ mua thêm chiếc khay nếu chúng làm nên một chỉnh thể hoàn hảo. Do đó, khi trưng bày nhóm sản phẩm, bạn hãy chú ý đến màu sắc, kiểu dáng sao cho phù hợp với nhau và thu hút sự chú ý của khách hàng.

2.4. Chú trọng mặt tiền cửa hàng

Đặt những món hàng có tính thẩm mỹ, có giá trị cao ngay mặt tiền cửa hàng một cách nghệ thuật, bắt mắt là một cách quản lý bán hàng hiệu quả giúp thu hút khách hàng. Bạn cần đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và không gây khó khăn cho khách hàng nếu muốn cầm lên xem thử.

2.5. Tạo sự thu hút và tò mò

Hãy vận dụng sự sáng tạo cùng đặc điểm nhân khẩu học của đối tượng khách hàng mục tiêu để tạo nên sự hứng thú, tò mò cho khách hàng. Những vật trang trí đôi khi chẳng liên quan đến sản phẩm nhưng lại rất hữu ích để thu hút khách hàng tiềm năng. Ví dụ, đặt một chú gấu bông thật lớn tại shop quần áo nữ sẽ thu hút sự chú ý của nhóm khách hàng này – những người yêu thích sự dễ thương và đáng yêu.

2.6. Thêm ánh sáng để làm nổi bật hàng hóa

Thiết kế ánh sáng có vai trò cực kỳ quan trọng trong quản lý bán lẻ, đặc biệt với ngành hàng thời trang hay các ngành hàng cần sự quan sát tỉ mỉ như công nghệ, gốm sứ. Ánh sáng trắng tạo nên sự sạch sẽ và chuyên nghiệp trong khi ánh sáng vàng tạo nên sự ấm cúng và nghệ thuật. Sử dụng ánh sáng phù hợp có tác dụng kích thích khách hàng mua hàng.

2.7. Thêm bảng chỉ dẫn

Các bảng chỉ dẫn giúp khách hàng không bị lúng túng trong cửa hàng và tìm được đúng sản phẩm cần thiết một cách nhanh chóng. Tại không gian sang trọng, bạn hãy ưu tiên những font chữ có chân, những nơi thân mật hơn có thể sử dụng font chữ không chân hoặc cách điệu. Dù dùng font nào thì hãy lưu ý cần dễ đọc, màu sắc thu hút sự chú ý như đen, đỏ,… và quan trọng là phải dễ hiểu.

>> Xem thêm: Tại sao các biển hiệu bên trong cửa hàng lại quan trọng?

2.8. Thay đổi vị trí trưng bày nhưng không thay đổi cấu trúc cố định

Bạn có thể linh động thay đổi vị trí các mặt hàng, ưu tiên làm nổi bật các mặt hàng mới nhưng chỉ trong phạm vi gian hàng của chúng. Đừng đặt sai lệch vị trí hoặc thay đổi quá nhiều, bởi nó sẽ không chỉ khiến cửa hàng khó kiểm soát đối với nhân viên bán hàng mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.

Linh động vị trí nhưng không thay đổi cấu trúc hàng hóa

Linh động vị trí nhưng không thay đổi cấu trúc hàng hóa

2.9. Theo dõi doanh số theo SKUs

Quản lý bán hàng bằng cách theo dõi thường xuyên SKUs (đơn vị lưu kho) cho phép bạn biết tình trạng mọi loại sản phẩm. Bạn hãy trưng bày những sản phẩm bán chạy nhất cho đến khi không còn hàng thì thay đổi sang những món bán được nhiều. Với những sản phẩm bán kém hiệu quả, hãy thử đặt bảng chỉ dẫn, thay đổi vị trí, phối hợp hay đặt cạnh các sản phẩm bán chạy hoặc liên quan trước khi quyết định loại bỏ chúng.

2.10. Đảm bảo mọi sản phẩm đều có giá

Trong bán lẻ, khách hàng thực sự rất ngại khi hỏi giá, đặc biệt khi có họ mua nhiều hay muốn so sánh các nhãn hiệu. Do đó, một trong những cách quản lý bán hàng tốt cho cửa hàng bán lẻ là cung cấp giá ngay trên sản phẩm.

2.11. Thu hút nhiều hơn một giác quan

Theo nhiều nghiên cứu, âm nhạc và mùi hương dễ chịu có tác động tích cực và kích thích khách hàng mua hàng hóa nhiều hơn. Điều đó cũng giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn và xác suất để họ tìm được và mua thêm những sản phẩm mong muốn là cao hơn rất nhiều.

2.12. Thêm các yếu tố chuyển động

Sử dụng và kiểm soát tốt các yếu tố chuyển động trong phần mềm bán hàng như đèn nhấp nháy, màn hình LCD chuyển động trong cửa hàng, hệ thống quạt tạo nên sự “bay bổng” cho những bộ quần áo,… khiến khách hàng rất dễ chú ý. Điều đó cũng giúp cửa hàng trở nên chuyên nghiệp và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Sự chuyển động thu hút sự chú ý của khách hàng

Sự chuyển động thu hút sự chú ý của khách hàng

Visual Merchandising luôn có tầm quan trọng nhất định trong trải nghiệm khách hàng. Điều khó khăn là bạn cần nhanh nhạy và sáng tạo những cách trưng bày mới lạ để thu hút khách hàng nhưng không cản trở họ trong quá trình mua hàng. Để làm được điều đó, bạn có thể tham khảo giải pháp quản lý bán hàng Retail Pro Prism do LBC International phân phối, để hiểu hơn về nhóm khách hàng mục tiêu và tối ưu cửa hàng theo nhu cầu của họ.