Sự bùng nổ tăng trưởng mảng thương mại điện tử của RFID

Đăng bởi lbc vào 27/06/2021

Công nghệ RFID đã và đang là xu hướng thiết yếu trên thị trường bán lẻ. Đặc biệt trong thời kỳ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhu cầu mua sắm thông qua giải pháp “không tiếp xúc” ngày càng tăng lên.

Đó cũng là lý do dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của RFID và các phần mềm quản lý online trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Bài viết liên quan:

RFID và các phần mềm quản lý online đóng vai trò thiết yếu trong bán lẻ toàn cầu

RFID và các phần mềm quản lý online đóng vai trò thiết yếu trong bán lẻ toàn cầu

1. Tăng trưởng nhanh chóng của ứng dụng RFID ngành bán lẻ

Sự xuất hiện của RFID đóng vai trò rất quan trọng trong ngành bán lẻ. Đặc biệt trong thời kỳ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, rất nhiều người mua hàng từ các trang thương mại điện tử và cảm thấy đắn đo về nguồn gốc của chúng.

Trong bối cảnh đó, đã có rất nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ RFID trong việc quản lý và truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Nổi bật nhất là chính là sự ra đời của nhãn thông minh (smart label).

Dựa vào nhãn thông minh được dán trên sản phẩm mà khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc lẫn thông tin chi tiết về sản phẩm đó. Trong khi đối với các doanh nghiệp, nhờ có nhãn thông minh và các phần mềm quản lý online mà họ sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và công sức trong việc kiểm đếm kho hàng, quản lý sản xuất, phân phối hàng đi những nơi khác…

RFID hầu như xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong chuỗi cung ứng bán lẻ

RFID hầu như xuất hiện ở mọi ngóc ngách trong chuỗi cung ứng bán lẻ

Bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp quản lý được toàn bộ chuỗi cung ứng thông qua các nhãn thông minh và hệ thống phần mềm giải pháp quản lý bán hàng thì RFID còn hỗ trợ tối ưu hóa năng suất và hiệu quả của người lao động.

Giờ đây, các nhân viên sẽ không còn mất hàng tá thời gian chỉ để tìm kiếm thủ công một món hàng nào đó đã nằm rất lâu trong kho hay phải đi từng nơi để kiểm đếm số lượng hàng còn lại.

Chỉ cần thực hiện tra cứu trên một phần mềm quản lý online, nhân viên cửa hàng có thể biết được sản phẩm còn hay đã hết, thậm chí đã đến hạn sử dụng hay chưa.

Sự phổ biến và tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của công nghệ RFID được thể hiện rất rõ qua các con số thống kê. Theo Research and Markets, chỉ tính riêng đến tháng 05/2021, thị trường RFID toàn cầu đã đạt khoảng 10,7 tỷ đô la và con số này dự kiến sẽ tăng lên 17,4 tỷ đô la trong năm 2026.

Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, do các quy định về “không tiếp xúc” nhằm đảm bảo an toàn, việc ứng dụng công nghệ RFID vào các giải pháp quản lý bán hàng được dự đoán sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

RFID thúc đẩy hiệu quả lao động và cải thiện tính sẵn có của sản phẩm

RFID thúc đẩy hiệu quả lao động và cải thiện tính sẵn có của sản phẩm

2. Ứng dụng không thể thiếu của RFID trong ngành bán lẻ

2.1 RFID giải quyết những bài toán còn tồn đọng của ngành bán lẻ

Bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia thị trường bán lẻ đều hiểu được sự khó khăn trong việc liên kết, thống nhất chuỗi cung ứng sản phẩm, bắt đầu từ khâu sản xuất cho đến khâu phân phối.

Ngày nay, việc ứng dụng RFID cùng với các phần mềm quản lý online giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng của họ. RFID cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn thực hiện đơn hàng tại cửa hàng hay kho cho các dịch vụ hoàn tất đơn hàng.

Một vấn đề khá phổ cập trong ngành bán lẻ chính là trả hàng và tái nhập kho. Nhờ có công nghệ nhận dạng kỹ thuật số ứng dụng RFID cho mỗi mặt hàng duy nhất, một sản phẩm có thể được theo dõi toàn bộ quá trình kể từ khi được sản xuất đến tay người tiêu dùng, thậm chí ngay cả trong trường hợp bị bán lại hoặc thu hồi.

Nói cách khác, RFID giúp các doanh nghiệp theo dõi và xác định được vòng đời của một sản phẩm.

Chỉ cần quét mã, khách hàng đã có thể nhận được mọi thông tin về sản phẩm

Chỉ cần quét mã, khách hàng đã có thể nhận được mọi thông tin về sản phẩm

2.2 Ứng dụng ngày một tăng của RFID trong ngành bán lẻ

Công nghệ RFID còn rất hữu ích trong việc kiểm tra chính xác mức độ tồn kho của hàng hóa, thậm chí bao gồm cả kích thước, chủng loại, màu sắc… Nhờ đó, những khách hàng sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến hoàn toàn có thể biết được mặt hàng mà họ muốn mua còn hay không.

Đến khi nhận được hàng, họ cũng có thể tra cứu được tính xác thực và những thông tin chi tiết về mẫu mã, thương hiệu, hành trình… của loại mặt hàng đó thông qua việc quét mã cảm biến được tích hợp RFID trên sản phẩm.

Theo thống kê, độ chính xác của thống kê hàng tồn kho do RFID mang lại dao động từ 93% đến 99%, một con số lý tưởng giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn.

Ngoài ra, một lý do để RFID ngày càng được ứng dụng nhiều hơn chính là chi phí của nó.  Ngày nay, chi phí sử dụng RFID đã thấp hơn rất nhiều so với quá khứ, ước tính tổng chi phí này đã giảm đến 60-70% trong vòng gần 5 năm qua.

Hỗ trợ quản lý tồn kho là một trong những tiện ích của RFID

Hỗ trợ quản lý tồn kho là một trong những tiện ích của RFID

Sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực thương mại điện tử đòi hỏi các doanh nghiệp phải chạy đua trong cuộc chiến về ứng dụng công nghệ. Vì vậy, công nghệ RFID và các phần mềm quản lý online khác đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong xu hướng bán lẻ trên toàn cầu.

LBC International là đơn vị cung cấp giải pháp Retail Pro Prism hỗ trợ các doanh nghiệp trong quản lý và kiểm soát hàng hóa cùng với nhiều tính năng ưu việt. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để được tư vấn sớm nhất!