Những biến động trong ngành bán lẻ có thể bạn đã bỏ qua

Đăng bởi lbc vào 20/10/2022

Thời gian qua, thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều biến động do tình hình chung của thế giới và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Trước sự khởi sắc của thị trường, công tác quản trị ngành bán lẻ cần thay đổi để thích nghi với tình hình mới. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng một trong những giải pháp mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Cùng bài viết sau đây của LBC International cập nhật tình hình 9 tháng đầu năm và dự đoán xu hướng thị trường 3 tháng cuối năm 2022.

Bài viết liên quan: 

Quản lý ngành bán lẻ theo biến động của thị trường

Quản lý ngành bán lẻ theo biến động của thị trường

1. Hoạt động của ngành bán lẻ trong 3 quý vừa qua

Theo báo cáo của Vietnam Report, thị trường bán lẻ đã bắt đầu sôi động trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19. Tính chung 9 tháng đầu năm 2022, tổng mức doanh thu dịch vụ tiêu dùng và bán lẻ hàng hoá đã đạt hơn 4.000 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 21%. Như vậy, ngành bán lẻ đã dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước dịch, nhóm bán lẻ hàng hoá cũng có mức tăng trưởng khá tốt.

Thị trường bán lẻ bắt đầu khởi sắc sau đại dịch

Thị trường bán lẻ bắt đầu khởi sắc sau đại dịch

Tháng 8 vừa qua, Vietnam Report đã tiến hành khảo sát một vài doanh nghiệp tại Việt Nam để kiểm chứng hiệu quả quản trị ngành bán lẻ. Theo đó, 53,8% số doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh bằng hoặc vượt mức trước đại dịch. 91,7% tin tưởng vào triển vọng kinh doanh của ngành bán lẻ những tháng cuối năm, dự đoán sẽ khả quan hơn rất nhiều so với các năm trước đó.

Người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn vào các tháng cuối năm

Người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn vào các tháng cuối năm

Một tín hiệu vui nữa cho ngành bán lẻ là sức mua sẽ bùng nổ khi Tết Nguyên Đán đến sớm hơn thường lệ. Bên cạnh đó, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như Black Friday, Giáng sinh, năm mới sẽ tạo ra “làn sóng mua sắm” với số lượng đơn hàng lớn. Các ngành hàng được dự kiến sẽ có mức tăng trưởng nóng vào 3 tháng cuối năm là thực phẩm, thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện trang trí nhà cửa, đồ công nghệ, hàng tiêu dùng…

2. Giá cả ngành bán lẻ và chuyển động của ngành

Trong và sau đại dịch, thị trường bán lẻ chứng kiến sự biến động liên tục. Giá cả hàng hoá, xăng dầu tăng cao và nguy cơ xảy ra lạm phát khiến ngành bán lẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này đặt ra bài toán lớn cho công tác quản lý bán lẻ của các doanh nghiệp khi sức mua giảm và lượng hàng tồn kho tăng.

Hàng tồn kho là bài toán khó đối với nhà bán lẻ 

Hàng tồn kho là bài toán khó đối với nhà bán lẻ 

Tuy nhiên, điều đáng mừng là ngành bán lẻ đang có xu hướng ổn định trở lại hậu đại dịch. Lúc này, giá xăng dầu và các mặt hàng bắt đầu bình ổn, lạm phát bước đầu được kiểm soát, giảm thiểu sự biến động của ngành bán lẻ. Thêm vào đó, sức mua của người tiêu dùng cũng đang có dấu hiệu khởi sắc nhờ giá thành hàng hoá giảm và các chương trình khuyến mãi, kích cầu.

Theo khảo sát của PwC tại 25 quốc và vùng lãnh, bao gồm cả Việt Nam, 75% người được hỏi cho biết sẽ duy trì hoặc tăng mức chi tiêu cá nhân trong 6 tháng tới. Đây là tín hiệu tốt, cho thấy người tiêu dùng đang dần thoải mái hơn với việc chi tiêu, không còn “thắt lưng buộc bụng” như những năm trước.

Các doanh nghiệp cần thay đổi ngay từ bây giờ để thích ứng với tình hình thực tế

Các doanh nghiệp cần thay đổi ngay từ bây giờ để thích ứng với tình hình thực tế

Lượng cầu tăng đòi hỏi nhà quản trị ngành bán lẻ phải có đối sách để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Yêu cầu đặt ra là làm thế nào để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn cung. Để làm được điều này, doanh nghiệp bán lẻ cần lên kế hoạch ngay từ bây giờ, mục tiêu gần là 3 tháng cuối năm và xa hơn nữa năm 2023.

Trong kế hoạch của mình, nhà bán lẻ cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Đảm bảo nguồn cung hàng hoá từ đây đến năm sau.
 • Quan tâm đến nhóm khách hàng tiềm năng là Gen Z và dần tiếp cận với Gen Alpha (những người sinh từ năm 2010 trở về sau).
 • Kết hợp cửa hàng bán lẻ vật lý với các hình thức thương mại điện tử, mạng xã hội, KOL…
 • Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng nhằm tăng tính tương thích giữa sản phẩm và nhu cầu thực tế.
 • Sử dụng các phần mềm bán lẻ để hỗ trợ cho retail store.

3. Ứng dụng phương pháp quản lý hệ thống vào cửa hàng bán lẻ

Retail Pro Prism là giải pháp công nghệ thông tin mà LBC International mang đến cho các nhà bán lẻ. Thông qua phần mềm quản lý này, doanh nghiệp có thể kiểm soát hiệu quả hoạt động kinh doanh, hàng tồn kho và hệ thống cửa hàng một cách dễ dàng. 

Phần mềm quản lý bán lẻ của LBC International

Phần mềm quản lý bán lẻ của LBC International là giải pháp cho mọi doanh nghiệp

Sản phẩm sở hữu những ưu điểm vượt trội và đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc quản trị cửa hàng:

 • Quản lý chi tiết thông tin khách hàng và lịch sử mua hàng.
 • Quản lý số lượng hàng tồn và vị trí hàng hoá trong kho.
 • Bổ sung và chuyển giao tự động.
 • Tùy chỉnh giao diện theo sở thích và quy trình làm việc, giúp việc quản trị ngành bán lẻ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
 • Tương thích trên mọi loại thiết bị và hệ điều hành: Windows, Android, iOS…
 • Hỗ trợ xử lý đơn đặt hàng đa kênh.
 • Có thể tích hợp dữ liệu với bên thứ 3 như ERP, CRM và phần mềm kế toán.

Sự khởi sắc trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng là điểm sáng của thị trường bán lẻ 3 tháng cuối năm 2022. Trước tình hình đó, doanh nghiệp cần phát huy các thế mạnh sẵn có và cập nhật thêm nhiều giải pháp mới tăng trưởng doanh số bán hàng. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm quản trị ngành bán lẻ có thể liên hệ với LBC International để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi LBC International.