7 mẹo nhanh để giúp thúc đẩy lượng truy cập và tương tác từ email marketing

Đăng bởi lbc vào 01/11/2020

Số liệu mới nhất từ các chuyên trang nghiên cứu email marketing cho thấy hình thức này vẫn là công cụ đắc lực trong việc tiếp cận và thuyết phục khách hàng. Trên 80% các doanh nghiệp vừa và nhỏ coi email marketing là kênh truyền thông chính. Tỷ lệ mở email (open rates) trung bình trong các chiến dịch marketing đạt mức 25,2% (số liệu từ Campaign Monitor, 2020) – mức tương tác cao hơn nhiều so với các kênh khác.

Nhưng làm sao để ứng dụng email marketing một cách hiệu quả? Làm thế nào để khai thác triệt để và khéo léo loại hình marketing vốn quen thuộc này? 7 mẹo thúc đẩy lượng truy cập và tương tác với email marketing được LBC International chia sẻ sẽ giúp giải quyết các băn khoăn trên.

Email marketing có thể đem tới thành công lớn cho doanh nghiệp nếu được sử dụng hiệu quả

Email marketing có thể đem tới thành công lớn cho doanh nghiệp nếu được sử dụng hiệu quả

1. Thu thập email của những khách hàng truy cập vào website

Khách truy cập vào website là người có mối quan tâm nhất định tới sản phẩm của cửa hàng. Đây là đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ cơ hội kết nối với họ nhiều hơn trong tương lai. Bạn nên có kế hoạch khai thác dữ liệu email của những khách hàng này.

Phương án phổ biến là sử dụng một khung pop-up, hiển thị khi khách hàng vừa truy cập, cho phép họ điền thông tin của mình. Khung này có thể chứa lời đề nghị gửi bản tin thường kỳ, gửi thông tin chi tiết về sản phẩm hay chương trình khuyến mãi, hoặc một voucher giảm giá dành riêng cho khách hàng đồng ý theo dõi (subscribe) website.

Các nhà bán lẻ thường sử dụng pop-up đi kèm voucher giảm giá để thu hút khách hàng để lại thông tin

Các nhà bán lẻ thường sử dụng pop-up đi kèm voucher giảm giá để thu hút khách hàng để lại thông tin

2. Thu thập email ngay tại cửa hàng

Hãy đảm bảo giữ kết nối với khách mua hàng, đừng giới hạn giao tiếp trong bốn bức tường cửa hàng. Việc thu thập email trực tiếp tại cửa hàng không chỉ giúp bạn xây dựng cơ sở dữ liệu email marketing mà còn giúp xác định các khách hàng thường xuyên và đánh giá lượng khách mới.

Giải pháp lý tưởng là tích hợp thêm tính năng thu thập thông tin vào máy POS, cho phép điền thông tin khách khi tiến hành thanh toán. Để giúp cách thức này đạt hiệu quả tối ưu, các nhà bán lẻ thường đưa ra chương trình khách hàng thân thiết, như tích điểm sau mỗi lần mua hàng. Phương thức này vừa khuyến khích khách cung cấp thông tin, vừa thu hút họ quay trở lại. Các nền tảng quản lý bán lẻ hiện đại như Retail Pro Prism có thể hỗ trợ bạn tối đa trong việc thu thập, lưu trữ và quản lý dữ liệu khách hàng.

Thu thập thông tin khách hàng tại bàn thanh toán một cách hữu hiệu

Thu thập thông tin khách hàng tại bàn thanh toán một cách hữu hiệu

3. Thu hút những khách hàng đang theo dõi mạng xã hội đăng ký nhận email

Việc tận dụng triệt để các trang mạng xã hội cũng giúp chiến dịch email marketing đi tới thành công. Cách thức đơn giản nhất là gắn kèm một liên kết ở phần tiểu sử trên trang Facebook, Instagram, hay bất kỳ trang mạng xã hội nào của cửa hàng.

Liên kết này cho phép khách hàng để lại thông tin của mình để đăng ký nhận bản tin email marketing mới nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các giải pháp tạo liên kết đăng ký như vậy trên các trang cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email. Hãy tạo các đường dẫn trên trang mạng xã hội để tiếp cận khách hàng càng sớm càng tốt.

4. Gửi email có nội dung mà khách hàng thật sự muốn đọc

Sau khi tiến hành các cách thức thu thập email, bạn sẽ tự hỏi thời điểm nào là thích hợp để tiếp cận khách hàng của mình. Câu trả lời là bất cứ lúc nào. Không cần đợi để có một danh sách đồ sộ, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu chỉ với 10 địa chỉ email.

Điều quan trọng hơn cả là bạn phải gửi tới khách hàng những thông tin họ thực sự quan tâm. Bất kể danh sách của bạn có 10, 100 hay 10.000 người, nếu thông điệp của bạn không thu hút được khách hàng, thông tin của bạn không hữu ích thì chiến dịch email marketing không thể thành công.

Mỗi ngành hàng hay đối tượng khách hàng sẽ cần các thông điệp và nội dung khác nhau, tùy vào sự sáng tạo của nhà bán lẻ. Tuy vậy, dù email chứa thông điệp và nội dung như thế nào thì cũng cần xem xét các yếu tố sau:

Kịp thời

Thông điệp của email phải đảm bảo phù hợp với các mốc thời gian trong năm hoặc các sự kiện nóng hổi đang diễn ra.

Thời điểm bạn gửi email là mùa nào ? Các ngày lễ hay kỳ nghỉ nào đang sắp diễn ra? Hãy đảm bảo nội dung của email xoay quanh những thông tin này để đưa tới cho khách hàng những thông tin liên quan hữu ích, nhằm thu hút sự quan tâm của họ.

Hoặc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, các nhà bán lẻ cũng có thể sáng tạo các thông điệp mang tính khích lệ hoặc các nội dung liên quan tới an toàn phòng chống dịch… để hình ảnh thương hiệu của mình có chỗ đứng hơn trong lòng khách hàng.

Giá trị

Mẹo vặt, cách thức sử dụng, lời khuyên, lưu ý, các xu hướng mới,… Hãy đảm bảo nội dung của email luôn sáng tạo và cung cấp cho khách hàng những thông tin có giá trị. Và đừng quên làm chúng thêm phần cuốn hút bằng cách sắp xếp và thiết kế đặc sắc.

Thúc đẩy doanh thu

Dù nội dung email có là gì thì mục tiêu cuối cùng vẫn là thúc đẩy mua hàng. Thông điệp kịp thời, nội dung giá trị, nhưng đích cuối cùng của email marketing là khiến khách hàng chú ý, tìm kiếm thêm thông tin và lựa chọn sản phẩm của bạn.

Nội dung email cần kịp thời, hữu ích để thu hút sự quan tâm của khách hàng, đồng thời thúc đẩy doanh thu

Nội dung email cần kịp thời, hữu ích để thu hút sự quan tâm của khách hàng, đồng thời thúc đẩy doanh thu

5. Chọn loại email phù hợp để gửi

Hãy thường xuyên thử nghiệm các ý tưởng mới. Bằng việc đa dạng hóa các loại hình nội dung, bạn sẽ có thể đánh giá được mức độ thành công của nội dung đó và phát triển những cách hữu hiệu để thúc đẩy các cú nhấp chuột của khách hàng.

Nội dung trong email có thể xoay quanh các vấn đề như:

  • Thông báo về công ty: Cập nhật các thay đổi trong chính sách, chương trình, điều khoản hay thông tin mới nhất của công ty giúp khách hàng nắm rõ quyền lợi và hiểu thêm về doanh nghiệp.
  • Sản phẩm mới: Đem tới cho khách hàng thông tin về các sản phẩm mới nhất.
  • Khuyến mãi: Các chương trình khuyến mãi mới hay thông tin chi tiết về chương trình sắp diễn ra.
  • Có gì mới trên mạng xã hội? Nội dung email có thể xoay quanh những mối quan tâm hay sản phẩm mà cộng đồng trên mạng xã hội của bạn đang bàn tán.
  • Gợi ý/đánh giá về sản phẩm: Đừng chỉ đơn giản gửi tới khách hàng một danh sách các sản phẩm, hãy chi tiết hóa nội dung bằng các bài đánh giá hoặc lời khuyên sử dụng từng sản phẩm.

6. Chú ý đến thời gian gửi

Các mạng xã hội có “giờ vàng” – đảm bảo bài đăng đạt lượng tương tác cao, email marketing cũng có “thời điểm vàng”. Nhiều nghiên cứu về email marketing chỉ ra các thông số thú vị như: tỷ lệ mở email vào thứ 3 là cao nhất, nhưng thứ 3 cũng là ngày có tỉ lệ ngừng theo dõi lớn nhất (số liệu từ Campaign Monitor, 2020).

Tuy vậy, lựa chọn thời gian để gửi trong ngày, gửi vào ngày nào trong tuần sẽ tùy thuộc từng ngành hàng và đối tượng khách hàng. Doanh nhân, các bà nội trợ, hay sinh viên sẽ có lịch sinh hoạt khác nhau. Nội dung email khác nhau cũng cần gửi vào các khung giờ khác nhau.

Đối tượng khách hàng và nội dung thông điệp quyết định thời điểm gửi email

Đối tượng khách hàng và nội dung thông điệp quyết định thời điểm gửi email

7. Gửi email thường xuyên và đều đặn hơn

Đừng ngần ngại tăng tần suất gửi email tới khách hàng, có thể là hàng tháng, hoặc hàng tuần. Khi có một nội dung tốt và thu hút, việc gửi email thường xuyên và đều đặn giúp tăng tỷ lệ mở email. Nhiều nhà bán lẻ sau khi tăng tần suất đã nhận thấy những thay đổi đáng kể trong các chỉ số tương tác với khách hàng.

Trên đây là 7 mẹo giúp thúc đẩy khách hàng tương tác nhiều hơn với các email marketing. Chiến dịch email marketing muốn thành công cần tính tới tới nhiều yếu tố: từ xây dựng dữ liệu khách hàng, thiết kế nội dung, tới lựa chọn thời điểm và tần suất tiếp cận. Hãy tận dụng tất cả các kênh như website, mạng xã hội, và trực tiếp tại cửa hàng để thu thập thông tin. Đầu tư sáng tạo nội dung email giá trị và thu hút. Đồng thời, dựa vào ngành hàng và đối tượng khách hàng để lựa chọn thời gian gửi email, đảm bảo thu được hiệu quả tối đa.